Thứ Tư, 31 Tháng Bảy, 2019 07:29

Mang Tin Mừng đến với trẻ nghèo Kenya

 

Khi chiều xuống tại một thị trấn miền đông bắc Kenya, linh mục Francis Riwa và nhóm của ngài lại tỏa ra trên những con đường để tìm kiếm những trẻ em bị tổn thương, mang đến cho chúng niềm vui và niềm hy vọng của Tin Mừng.

 

Hai thập niên miệt mài

Trung bình một ngày, nhóm của cha Riwa đưa được ba trẻ em đang sống trong cảnh khốn khổ cùng cực đến nhà thờ Thánh Rita, nơi thực phẩm, mền gối, quần áo và các nhu yếu phẩm khác được quyên góp sẵn, theo America Magazine. Không chỉ tìm kiếm trẻ em cơ nhỡ, ngài và các cộng sự còn đi đến các ngôi làng ở vùng nông thôn để hỗ trợ và khuyến khích các thiếu nữ du mục đến trường thay vì kết hôn. Các cô gái có thể đăng ký vào một trong những trường mà cha Riwa đã thành lập trong vùng. Trong nhiều trường hợp, cha đã phải điều đình để thuyết phục dân làng cùng cha mẹ của các thiếu nữ không buộc con mình tảo hôn. Thậm chí có khi ngài còn trả lại tiền cho nhà trai để đổi lấy sự “tự do” cho các em.

Hơn 2.000 trẻ em côi cút được chăm sóc tại làng Meru do cha thành lập

 

Cha Riwa, 62 tuổi, luôn tìm cách giúp đỡ các trẻ em đường phố, trẻ mồ côi và các cô gái du mục trẻ, nghèo ở vùng sa mạc Kenya. Ðược sự cho phép của bề trên, cha xây dựng một số nhà thờ và trường học tại miền bắc Kenya, nơi tập trung nhiều tín hữu Hồi giáo. Vị linh mục có bộ râu quai nón sinh ra ở miền bắc Tanzania, sau đó đến Kenya học trung học và vào Chủng viện thánh Thomas Aquinas ở Nairobi. Cách đây 20 năm, cha bắt đầu sứ mệnh truyền giáo bằng việc chăm sóc 7 trẻ em đường phố. Ngày nay, đã có hơn 2.000 trẻ em côi cút được chăm sóc tại Làng trẻ em Meru do cha thành lập. Sau hai thập niên, hàng ngàn trẻ em đã rời những mái ấm của cha để học đại học, học nghề và làm việc trên khắp đất nước Ðông Phi này.

Chuộc bằng 10 con bò

Cha Riwa chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc khi thấy những đứa trẻ thành công trong việc học và có được việc làm. Rất nhiều em không biết cha mẹ và gia đình mình. Chúng thuộc về Nhà Chúa. Giờ đây, các em thường xuyên đến đây vào các ngày nghỉ của trường để giúp đỡ các em nhỏ hơn, những đứa trẻ có hoàn cảnh giống mình”.

Gặp gỡ dân làng để điều đình về trường hợp một bé gái 15 tuổi bị ép lấy chồng

 

Lilian Nabaru, 15 tuổi, một cô gái Samburu ở làng Lomirok cho hay, cô sẽ không được đi học nếu không có cha Riwa. Cha mẹ cô đã bí mật cho cô kết hôn với một người đàn ông 60 tuổi, và cha Riwa đã phải trả 10 con bò là của hồi môn của người đàn ông cho cha mẹ của cô, để cứu cô thoát khỏi cuộc tảo hôn này. Lilian bày tỏ mong muốn được trở thành nữ tu sau khi học xong. Cô bé đang học lớp 10 này nói: “Em không tin là mình đang được ở đây. Em biết giấc mơ của em đang dần thành hiện thực. Em muốn trở thành một nữ tu và giáo viên để có thể thay đổi cuộc sống của những trẻ em bị tổn thương. Em muốn quay trở lại cộng đồng của mình và đấu tranh cho quyền được giáo dục đối với các em gái”.

Frankline Mungira, một sinh viên đại học Mount Kenya ở Meru, xem cha Riwa và các linh mục khác như cha mẹ của mình. Mungira được đưa về từ cuộc sống lang thang trên đường phố cách đây 20 năm, khi anh mới 6 tuổi. Anh không biết cha mẹ hay gia đình. Anh theo học tại trường do cha Riwa thành lập và mong muốn trở thành giáo viên để quay trở lại nơi đây làm việc. Anh nói một cách xúc động: “Giống như một phép lạ. Tôi cảm ơn Chúa vì tất cả. Tôi mong muốn giúp đỡ các trẻ em sống lang thang sau khi tôi hoàn thành các khóa học. Ðó là một sứ mệnh mà Thiên Chúa muốn chúng tôi làm”.

Cha Riwa đã dành cả đời để giúp những trẻ em lâm cảnh khốn cùng

 

Tại Kenya ước có khoảng 7,5 triệu tín hữu Công giáo. Giáo hội nơi đây kêu gọi các linh mục và giáo dân hãy cống hiến nhằm giúp đỡ người nghèo và người chịu đau khổ giống như Chúa Giêsu đã làm.

Ðức cha Philip Anyolo, Giám mục giáo phận Homa Bay, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kenya nhận định cha Riwa đã có một hành trình rất tuyệt vời để giúp đỡ người nghèo. Cha giúp đỡ và đứng về phía họ. Cha đang làm điều mà Giáo hội mong mỏi, ngài mang Lời Chúa Giêsu dạy đến với tha nhân. Từ hành trình bác ái ấy, nhiều hạt giống Tin Mừng đã sinh hoa kết trái.

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm