Thứ Sáu, 05 Tháng Tư, 2019 16:48

Marốc đón mừng Ðức Giáo Hoàng

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô vừa kết thúc chuyến tông du hai ngày - 30 và 31.3 - tại Marốc nhằm vun bồi cho nỗ lực đối thoại liên tôn, hướng đến mục tiêu chung là mang đến hòa bình cho nhân loại.

 

Thể theo lời mời của Quốc vương Marốc Mohammed VI, Ðức Thánh Cha đã có chuyến thăm tràn đầy tình huynh đệ tại quốc gia với 99% dân số theo đạo Hồi. Dù Công giáo chiếm một phần rất nhỏ tại đất nước Bắc Phi này, nhưng vẫn có rất đông dân chúng, cả Công giáo lẫn Hồi giáo cùng nhau đón chào Ðức Giáo Hoàng trên các tuyến đường mà đoàn của ngài đi qua. “Tông xa” đã đưa Ðức Phanxicô đi ngang qua các rừng cờ Marốc và cờ Vatican, với ước tính 12.000 người bất chấp trời mưa đã đứng dọc theo quảng trường dẫn đến Tháp Hassan để chờ đợi vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ.

Các tòa nhà của thủ đô được sơn phết lại như mới, những bãi cỏ được cắt xén đẹp đẽ và an ninh được thắt chặt để bảo vệ chuyến tông du đầu tiên của vị giám mục thành Rome tại Marốc sau 34 năm, kể từ khi Ðức Gioan Phaolô II thăm Casablanca vào năm 1985. Những màn hình khổng lồ được lắp đặt khắp nơi, cho phép 130.000 người xem trực tiếp toàn bộ lễ tiếp đón, theo giới hữu trách.

Ký tuyên bố chung với Quốc vương Mohammed VI

Jerusalem là di sản nhân loại

Sau nghi lễ đón chào chính thức đầy trọng thị của nước chủ nhà hôm 30.3, Ðức Phanxicô đã viếng lăng mộ của Quốc vương Mohammed V và thăm học viện đào tạo giáo sĩ Hồi giáo. Một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngày này là việc Ðức Giáo Hoàng ký tuyên bố chung với Quốc vương Mohammed VI. Tuyên bố công nhận “sự độc nhất vô nhị và bất khả xâm phạm của Jerusalem” và kêu gọi thế giới hãy bảo tồn thành phố vì đây là “một di sản chung của nhân loại”, đặc biệt đối với Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, biến nơi này thành điểm hội tụ và biểu tượng của việc cùng tồn tại, cho phép nuôi dưỡng lòng tôn trọng lẫn nhau và khởi nguồn của đối thoại. “Ðó là hy vọng của chúng ta”, tuyên bố kết luận, “rằng trên miền Ðất Thánh, các tín hữu của 3 tôn giáo độc thần được phép hoàn toàn tự do lui tới và quyền được theo đuổi tôn giáo được đảm bảo, để tại Jerusalem /Al-Quds Acharif, mọi người có thể dâng lời cầu nguyện đến Thượng đế, Ðấng Sáng tạo, cho một tương lai hòa bình và tràn đầy tình huynh đệ trên mảnh đất chung của nhân loại”.

Ðức Phanxicô đã kết thúc ngày đầu tiên của chuyến thăm khi đến thăm những người dân nhập cư tại trung tâm của Caritas. Trước những gương mặt sáng ngời của các em thiếu nhi đang đội những chiếc nón đầy màu sắc, Ðức Thánh Cha khẳng định: “Mọi người đều được quyền có tương lai”. Ngài nhắn nhủ với mọi người rằng họ không phải là những người bị cách ly khỏi xã hội; mà ngược lại “các con luôn nằm ở vị trí trung tâm của Giáo hội”. Ðức Giáo Hoàng đưa ra 4 từ khóa - chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hòa hợp - để giúp “chúng ta có thể tìm ra các chiến lược nhận được sự đồng thuận của các bên để tạo nên không gian nhằm mang đến lòng tự trọng và phẩm giá cho mọi người”.

ĐTC cúi mình hôn tay đan sĩ Jean-Pierre Schumacher, dòng Xitô nhặt phép tại buổi gặp các linh mục, tu sĩ

Kiên trì trên con đường của đối thoại

Trên dưới 10.000 người đã tham dự thánh lễ do Ðức Thánh Cha chủ sự tại sân vận động ở thủ đô Rabat hôm 31.3. Ða số các tín hữu là người nước ngoài đến từ khoảng 60 nước. AP dẫn lời một người trong đám đông tên Nora Moso chia sẻ bà là người Philippines và đang giữ trẻ tại Casablanca, thành phố miền tây của Marốc. Bà vô cùng vui mừng vì được phép nghỉ một ngày để có thể tham dự thánh lễ. Còn ông Diego Sanchez là người ở Ceuta, lãnh thổ hải ngoại của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, điểm tập kết của các di dân muốn thông qua ngõ Marốc tìm đường đến châu Âu, đã nhận định Công giáo là đa sắc tộc và luôn mở rộng cửa với mọi người. “Chúng tôi có người gốc châu Âu, chúng tôi có người gốc Ả Rập, chúng tôi có những con người đến từ vùng hạ Sahara của châu Phi, và chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi được dự thánh lễ do Ðức Phanxicô chủ tế”, ông Sanchez nói.

Nhà thờ Chánh toà Rabat

Ðức Giáo Hoàng kết thúc chuyến tông du Marốc với lời tri ân tất cả những người đã giúp chuyến đi này diễn ra tốt đẹp. Ngài mời gọi cộng đoàn Dân Chúa “hãy kiên trì trên con đường của đối thoại với các anh chị em Hồi giáo”, và thúc giục họ trở thành những chứng nhân của hy vọng “mà thế giới của chúng ta đang vô cùng cần đến”.

 

Trên đường quay về Rome, Ðức Phanxicô lên tiếng cảnh báo các chính khách đang muốn dựng lên những bức tường để ngăn chặn di dân “cuối cùng sẽ bị lâm vào tình cảnh trở thành tù nhân bên trong các bức tường chính tay họ tạo nên”. Ðức Giáo Hoàng nói, không thể nào lý giải được tại sao một chính phủ có thể nhẫn tâm đến mức cho xây dựng bức tường quấn kẽm gai để ngăn người nhập cư, hoặc xua khỏi bến những chiếc tàu cứu vớt nạn dân. Ngài nhắc nhở rằng đây không phải là phương thức đúng đắn để giải quyết vấn đề di dân, mà hãy cư xử nhân đạo hơn với nhau.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm