Thứ Năm, 29 Tháng Chín, 2022 01:37

Mình Thánh Chúa còn nguyên vẹn sau trận hỏa hoạn

 

Sau trận hỏa hoạn vào đêm 16.9 thiêu rụi nhà thờ Đức Maria ở làng Nchang, Cameroon, thuộc giáo phận Mamfé, Đức Giám mục Aloysius Fondong của giáo phận đến Nhà Tạm trong khu đổ nát để lấy Mình Thánh Chúa và phát hiện bình thánh và Mình Thánh vẫn nguyên vẹn.


“Cô bé Amal” đã đến Tổng Giáo phận New York

Con rối “Cô bé Amal” (Little Amal) đã dừng chân ở nhà thờ Thánh Patrick vào ngày 18.9.2022, gặp gỡ các gia đình di cư mới đến thành phố New York từ Ecuador, Afghanistan và Myanmar. Trạm dừng chân ở nhà thờ Thánh Patrick là một trong số 55 sự kiện ở New York chào đón con rối trong khoảng thời gian ba tuần, bắt đầu từ ngày 14.9 và kết thúc vào ngày 2.10.2022. Con rối Amal cao 3,5 mét do công ty Múa rối Handspring chế tạo, diễn tả hình ảnh một bé gái người Syria tị nạn, khởi hành từ Gaziantep, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 27.7.2021, đi đến nhiều quốc gia để tìm mẹ. “Cô bé Amal” đại diện cho tất cả trẻ em phải di tản, nhiều em trong số đó bị tách khỏi cha mẹ, nói lên tiếng nói của các trẻ em phải di tản: “Xin đừng quên chúng con”. Trước đây, vào ngày 10.9.2021, “Cô bé Amal” đã đến Vatican, trong cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô với các trẻ em tị nạn.


Ngày thế giới di cư và tị nạn lần thứ 108

Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn lần thứ 108 được cử hành vào Chúa nhật 25.9.2022. Trong sứ điệp mang chủ đề “xây dựng tương lai cùng với người di cư và tị nạn”, Đức Phanxicô mời gọi không chỉ đón tiếp người di dân và tị nạn, nhưng ngài còn đánh giá cao sự hiện diện và giá trị của họ. Lịch sử đã cho thấy sự đóng góp của di dân và người tị nạn là nền tảng cho sự tăng trưởng xã hội. Đức Thánh Cha lưu ý, việc xây dựng Nước Thiên Chúa được thực hiện cùng với họ, vì không có họ, đó sẽ không phải là Vương Quốc mà Thiên Chúa muốn. Việc hòa nhập, nâng đỡ những người dễ bị tổn thương là một điều kiện cần thiết để mỗi người có được quyền công dân đầy đủ ở đó.


Các giám mục Mỹ kêu gọi cải cách việc nhập cư

Tại Mỹ, nhân Tuần lễ Di cư quốc gia từ ngày 19 đến 25.9.2022, Đức Tổng Giám mục José Gomez, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ, đã khuyến khích tín hữu cầu nguyện cho một xã hội liên đới và nhân ái, phục vụ tốt hơn những người nghèo và bé mọn nhất, và nỗ lực trong việc cải cách nhập cư. Lời kêu gọi được đưa ra trong thánh lễ cử hành ở nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên Thần ở Los Angeles. Trong dịp này, 50 người dấn thân trong việc trợ giúp người nhập cư đã được vinh danh. Trong một tuyên bố vào ngày 16.9, trước Tuần lễ Di cư Quốc gia, Đức cha Mario Dorsonville, Giám mục Phụ tá giáo phận Washington, Chủ tịch Ủy ban Di dân trực thuộc HĐGM Mỹ, đã nhấn mạnh vai trò người di cư trong việc xây dựng tương lai của Mỹ.


Caritas Algeria ngưng hoạt động

Caritas Algeria ngưng hoạt động từ ngày 1.10.2022 theo lệnh của chính quyền nước này. Đức cha Paul Desfarges, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Alger, đã ra thông cáo cho rằng biện pháp này được thực hiện theo yêu cầu của nhà chức trách. Ngài khẳng định Giáo hội luôn trung thành với sứ mệnh bác ái là phục vụ và liên kết với tất cả những người thiện chí. Ngài cũng cám ơn tất cả những người, trong những năm qua và bằng nhiều cách khác nhau, đã đóng góp vào việc phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất. Caritas hoạt động ở Algeria từ năm 1962, đã góp phần nâng đỡ người di cư, bệnh nhân và các trẻ vị thành niên.


Giới Công giáo Bangladesh kêu gọi bãi bỏ án tử hình

Linh mục Patrick Gomes, Thư ký Ủy ban Giám mục về Hiệp nhất Kitô giáo và Đối thoại Liên tôn của Hội đồng Giám mục Bangladesh cho biết giới Công giáo nước này hiệp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho việc bãi bỏ án tử hình. Đây ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha đề ra cho tháng 9. Vị linh mục nhận định không ai có quyền giết một người, dù người đó là tội nhân hay thánh nhân. Cần phải tìm ra những hình phạt thay án tử hình; những người bị kết án có thể được đồng hành và đi theo con đường phục hồi, ăn năn, hòa giải với cuộc sống và với những người bị thương. Tổng thư ký Liên đoàn Phật giáo Bangladesh, ông Sunanda Priyo, cho rằng ngay cả khi ai đó phạm tội nghiêm trọng, theo nhãn quan của Phật giáo, việc tử hình là không hợp pháp. Thay vào đó, cần phải gần gũi với người bị kết án, khuyên nhủ và nói chuyện với họ để họ thay đổi: “Vì vậy, theo quan điểm của Phật giáo chúng tôi, án tử hình nên được bãi bỏ trên toàn thế giới”. Ở Bangladesh, tổng cộng 162 người đã bị tòa kết án tử hình chỉ trong sáu tháng qua, và số vụ hành quyết đã tăng 60% vào năm 2021 so với năm trước.


Cuộc hành hương Ðức Mẹ Lujan ở Argentina

Cuộc hành hương lần thứ 48 đến Vương Cung Thánh Đường Luján ở Argentina diễn ra trong hai ngày 1 và 2.10.2022. Đây là cuộc hành hương truyền thống quy tụ hàng ngàn người trẻ ở khắp Argentina. Chủ đề năm nay “Lạy Mẹ, hãy nhìn chúng con bằng sự dịu dàng, chúng con muốn đoàn kết như một dân tộc” đã được Hội đồng Giám mục đề ra, khuyến khích mọi người góp phần xây dựng công ích. Đền thánh Đức Mẹ Lujan cách thủ đô Buenos Aires khoảng 60km, là nơi đặt tượng Đức Mẹ Lujan. Tượng được đưa bằng tàu từ Sao Paulo của Brazil đến Argentina vào năm 1630. Tương truyền rằng khi xe chở tượng Đức Mẹ đi đến bờ sông Lujan thì xe không thể di chuyển được. Do đó pho tượng đã được lưu giữ ở Lujan. Năm 1887, Đức Lêô XIII đã đội triều thiên cho Đức Mẹ Lujan. Mỗi năm, Đền thánh đón khoảng 9 triệu khách viếng thăm.


Diễn đàn Tôn giáo vì công lý và hòa bình ở Ấn Ðộ

Diễn đàn Tôn giáo vì công lý và hòa bình ở Ấn Độ được tổ chức ở Hyderabad, bang Telangana, Ấn Độ từ ngày 22 đến 25.9.2022, đã quy tụ nhiều tu sĩ nam nữ các hội dòng từ 16 bang ở Ấn Độ. Diễn đàn xoay quay chủ đề kiên vững niềm tin và sát cánh cùng những người bị áp bức. Nữ tu M. Nirmalini, Chủ tịch quốc gia của Hội đồng các tôn giáo Ấn Độ, đã nhắc lại rằng Đức Giáo Hoàng khuyến khích những người sống đời thánh hiến hãy “đánh thức thế giới”, để làm chứng cho thế giới biết rằng có một cách sống khác, một cách sống tiên tri. Những người sống đời thánh hiến khi nhìn ra thế giới, không chỉ thấy tình yêu thương, lòng tốt, vẻ đẹp mà còn thấy cả những con người, những vùng đất đang đau khổ. Và vì thế, “chúng tôi được kêu gọi để đáp ứng”, nữ tu M. Nirmalini khẳng định. Diễn đàn cũng đề cập tới tình trạng người nghèo ở Ấn Độ đang nghèo đi mỗi ngày.


Tân Tổng trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục ở Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 26.9.2022, đã bổ nhiệm Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, người Bồ Đào Nha làm Tổng trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục. Đức Hồng y Mendonça chịu chức linh mục khi 24 tuổi. Ngài là giáo sư Đại học Công giáo Bồ Đào Nha, là phó viện trưởng và là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa. Năm 2018, ngài được bổ nhiệm Thư viện trưởng và Trưởng Văn khố của Vatican. Năm 2019, ngài được vinh thăng hồng y. Theo tông hiến Praedicate Evangelium về cải cách giáo triều, Bộ Văn hóa và Giáo dục được hình thành từ việc hợp nhất Bộ Văn hóa và Bộ Giáo dục.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm