Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, 2018 15:05

Mở án phong chân phước cha Pedro Aruppe

Dòng Tên đang tiến hành việc mở hồ sơ tuyên chân phước cho cha Pedro Aruppe, cựu Bề trên Tổng quyền của dòng, qua đời ngày 5.2.1991. Cha Arturo Sosa, đương kim Bề trên Tổng quyền dòng Tên cho biết, Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản giáo phận Rome đã đồng ý với việc này.

Cha Aruppe sinh năm 1907 tại xứ Báque - Tây Ban Nha và gia nhập dòng Tên năm 20 tuổi. Năm 31 tuổi, ngài được gởi sang Nhật để hoạt động truyền giáo. Năm 1942, cha làm Giám tập tại Hiroshima. Năm 1965, không lâu trước khi bế mạc Công đồng Vatican II, cha đã được bầu làm Bề trên Tổng quyền của dòng. Năm 1981, cơn tai biến mạch máu não khiến cha Aruppe không thể hoạt động được nữa, vì thế Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm một đại diện để quản lý dòng. Cha Aruppe qua đời tại Rome năm 1991, thọ 84 tuổi.

 

DÂN GAZA ĐIÊU ĐỨNG VÌ BIÊN GIỚI ĐÓNG CỬA

Chính quyền Israel đã đóng cửa khu vực biên giới ở Kerem Shalom từ ngày 9.7, làm cho tình trạng tại Gaza càng trở nên tồi tệ. Linh mục Mario Da Silva, thuộc dòng Thừa Sai Ngôi Lời Nhập Thể, cha sở giáo xứ Thánh Gia của cộng đoàn Công giáo tại đây cho biết, người dân không còn hy vọng, họ sống trong lo âu trước cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội ngày càng nghiêm trọng. Các nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm. Hiện nay, Ai Cập mở cửa trạm Rafah để dân chúng có thể qua lại từ đầu tháng chay tịnh Ramadan.

Trước tình trạng này, Giáo hội Công giáo đã nâng đỡ công đoàn Kitô bé nhỏ với những biện pháp như tạo công ăn việc làm cho người trẻ Kitô. Hiện nay có khoảng 50 thanh niên làm việc cho Giáo hội. Giáo xứ Thánh Gia cũng tìm cách hỗ trợ kinh tế cho 110 công chức từ 200 đến 250 USD; lập một trung tâm văn hóa để dạy tiếng Anh, sử dụng máy vi tính và những kỹ năng khác, để giúp giới trẻ có thể ở lại. Gaza có 1,3 triệu người Palestine và có một giáo xứ Công giáo là giáo xứ Thánh Gia với gần 200 tín hữu; hơn 1.000 người khác theo Chính Thống giáo; trên 44% dân chúng tại miền này thất nghiệp nhưng không được tự do đi nơi khác để tìm việc làm.

 

HỘI NGHỊ VỀ 190 ÐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG CỦA DÒNG TÊN

Hội nghị về 190 Đại học và trường Cao đẳng của dòng Tên đã diễn ra tại thành phố Bilbao, Tây Ban Nha từ ngày 8 đến 12.7, với chủ đề “Cùng nhau biến đổi thế giới”. Hội nghị bàn về những thách đố chính trong lãnh vực giáo dục và huấn luyện của dòng Tên qua những đề tài như lãnh đạo về dân sự và chính trị; công lý môi trường và kinh tế; hòa bình và hòa giải; đối thoại liên tôn…

Trong số các vị hiện diện và thuyết trình tại hội nghị này có Đức Hồng y Giuseppe Versaldi, Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáo; Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa; cha bề trên Tổng quyền Arturo Sosa. Tham dự hội nghị có khoảng 300 giáo sư, viện trưởng và những vị phụ tá. Chương trình thảo luận có bàn đến việc thành lập Liên hiệp các Đại học và Cao đẳng của dòng Tên. Đây là hội nghị thứ ba của các đại học dòng Tên trên thế giới. Hai hội nghị trước đây diễn ra tại Mexico năm 2010 và Úc năm 2015.

 

GIÁO HỘI LO NGẠI VỀ VIỆC CẢI TỔ GIÁO DỤC TẠI TÂY BAN NHA

Trong thông cáo công bố ngày 13.7, Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha bày tỏ lo ngại vì những tuyên bố mới đây của bà Isabel Celaá, tân Bộ trưởng Giáo dục nước này. Trong nhiều cuộc phỏng vấn, bà nói rằng môn tôn giáo không có giá trị trong lịch trình khoa cử. Bà Celaá cũng bày tỏ ý định xem xét lại hệ thống các trường bán công. Hiện nay có 28% số học sinh tại Tây Ban Nha theo học các trường này, đa số do Giáo hội Công giáo đảm trách và được chính phủ hỗ trợ tài chánh. 

Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha coi những biện pháp do tân chính phủ loan báo là những điều không tích cực cho tự do tôn giáo và tự do giáo dục. Đây là những quyền hiến định và đã được quy định trong các hiệp ước quốc tế mà Tây Ban Nha đã ký kết.

 

4 HỒNG Y CHỦ TỊCH THỪA ỦY CỦA THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

Ngày 14.7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 4 vị Chủ tịch thừa ủy, thay ngài chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về Giới trẻ. Bốn vị là Đức Hồng y Louis Raphael I Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Canđê (Iraq); Đức Hồng y Désiré Tsarahazana, Tổng Giám mục Toamasina (Madagascar); Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon (Myanmar); Đức Hồng y Rohn Ribat, Tổng Giám mục Port Moresby (Papua New Guinea).

Cho đến nay, các Thượng Hội đồng Giám mục chỉ có 3 vị hồng y Chủ tịch thừa ủy, nhưng nay Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm 4 vị. Một số quan sát viên cho rằng, việc bổ nhiệm này nói lên ý muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô không quên những người trẻ thuộc các nước mà Kitô giáo chỉ là thiểu số. Cả 4 vị chưa từng làm việc tại giáo triều Rome. Tuy nhiên, vai trò chính trong việc điều hành công nghị giám mục này vẫn do Văn phòng Thượng Hội đồng Giám mục đảm trách qua vị Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục là Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri.

 

GIÁO HỘI ÐÔNG PHI CỔ VÕ SỰ BÌNH ĐẲNG, HIỆP NHẤT

Liên Hội đồng Giám mục Đông Phi (AMECEA) tiến hành khóa họp thứ XIX từ ngày 15 đến 23.7 tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia. Khóa họp có chủ đề “Sự khác biệt sinh động, phẩm giá bình đẳng, hiệp nhất an bình trong Thiên Chúa tại Đông Phi” đã được Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa, người Tanzania, Tổng thư ký Bộ Truyền giáo, khai mạc chiều Chúa nhật 15.7 và dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Chủ tịch Berhaneyesus Demerew Souraphiel, Tổng Giám mục Addis Ababa (Ethiopia). Trong ngày 16.7, các giám mục tham dự cuộc thảo luận bàn tròn do Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện tổ chức, bàn về các vấn đề đặc biệt trong vùng và về Liên Hội đồng Giám mục Đông Phi như một kiểu mẫu hoạt động.

 

TÒA THÁNH HY VỌNG VÀO HIỆP ƯỚC TOÀN CẦU VỀ DI CƯ 

Hiệp ước toàn cầu về di cư sẽ được Liên Hiệp Quốc thảo luận và bỏ phiếu vào tháng 12.2018 tại Marrakesh, Maroc. Trong cuộc họp kết thúc các cuộc thương thuyết liên chính phủ vào ngày 13.7, Đức Tổng Giám mục Bernardito Cleopas Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ khẳng định, hiệp ước này sẽ giúp mọi người biết tới những thách đố mà người di cư gặp phải và gợi lên trách nhiệm chung đối với những người đang cần tình liên đới. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tóm tắt các trách nhiệm chung ấy trong 4 động từ là đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập.

  

NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ DI DÂN

Chúa nhật 15.7.2018, khóa họp thường niên của các giám mục và đại biểu đặc trách mục vụ di dân tại các nước châu Âu kết thúc sau 3 ngày tiến hành tại Stockholm, Thụy Điển, theo lời mời của Đức Hồng y Anders Arborelius, Giám mục sở tại. Đức Hồng y cũng là vị đặc trách về mục vụ xã hội thuộc Liên Hội đồng Giám mục châu Âu. Khóa họp có chủ đề “Một phong trào của nhân loại: Làn sóng di dân và những thông tin. Đối thoại và truyền thông để tiến tới nền văn hóa gặp gỡ”. Với chủ đề này, các vị đặc trách về mục vụ di dân muốn đào sâu tương quan giữa làn sóng di dân và sự nhận thức về vấn đề này trong dư luận.

Đầu khóa họp, ngày 13.7, đã có một phiên mở rộng tại nhà thờ Chánh tòa Thánh Eric với sự tham dự của nhiều cộng đoàn di dân ở địa phương. Trong các phiên kế tiếp, vấn đề được bàn tới là Giáo hội sử dụng các phương tiện truyền thông như thế nào để nói về di cư; cách thức Giáo hội thông tin và huấn luyện các tín hữu về hiện tượng này. 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm