Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 15:29

Mở án phong chân phước song thân của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

 

Ngày 11.3, Tổng Giáo phận Krakow đã công bố việc khởi động án phong chân phước cho thân phụ của Ðức Gioan Phaolô II - ông Karol Wojtyla, và thân mẫu ngài - bà Emilia Wojtyla. Các chỉ dụ mở án phong chân phước có chữ ký của Ðức Tổng Giám mục Jedraszewski đề ngày 2.3.2020. Các tín hữu được mời gọi cung cấp cho Tổng Giáo phận Krakow bất kỳ tài liệu, thư từ hoặc sứ điệp nào liên quan đến ông Karol và bà Emilia trước ngày 7.5.2020. Ông Karol - một trung úy quân đội Ba Lan, và bà Emilia - một giáo viên, đã kết hôn với nhau ngày 10.2.1906 ở Krakow. Ông bà đã sinh được 3 người con: Edmund; Olga - qua đời ngay sau khi chào đời; và Karol Junior sinh ngày 18.5.1920 (Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II). Ông Karol và bà Emilia đã xây dựng một gia đình đạo đức, luôn khởi sự một ngày sống với thánh lễ, cầu nguyện trước mỗi bữa ăn và đọc Lời Chúa trước khi đi ngủ. Ông Karol Wojtyla là một người cha đạo đức, làm việc chăm chỉ với lương tâm tốt lành. Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II thường kể rằng: ngài đã thấy cha mình quỳ cầu nguyện ngay cả vào ban đêm. Hội đồng Giám mục Ba Lan nhấn mạnh: chính người cha này đã dạy Ðức Giáo Hoàng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, Ðấng đồng hành cùng ngài đến cuối đời.

 

Giáo hội Malaysia ngưng các thánh lễ công cộng

Ngày 12.3.2020, Hội đồng Giám mục Malaysia đã có thư mục vụ khuyến cáo ngưng tất cả những thánh lễ cử hành công cộng từ ngày 13.3 đến 29.3.2020 vì dịch Covid-19. Thư mục vụ cũng nói đến ngày ăn chay và cầu nguyện được cử hành vào 19.3.2020, lễ thánh Giuse, để xin ngài cầu bầu Thiên Chúa chấm dứt dịch bệnh. Thánh lễ trực tuyến lần đầu tiên được cử hành vào Chúa nhật III Mùa chay - 16.3.2020 - đã được truyền từ nhà thờ Lòng Chúa Thương Xót ở Selangor.

 

Một nữ tu hy sinh mạng sống vì học sinh Nigeria

Vụ nổ khí đốt ở Abule-Ado, thành phố Lagos, Nigeria hôm 15.3 đã làm nhiều nhà cửa bị hư hại, trong số đó có trường trung học nữ sinh Bethlehem, nơi học sinh đang tham dự thánh lễ Chúa Nhật. Nữ tu Henrietta Alokha, Hiệu trưởng đã thiệt mạng khi cố gắng cứu học sinh. Đức cha Alfred Adewale Martins, Tổng Giám mục Lagos đã ca tụng sự hy sinh của vị nữ tu để bảo đảm an toàn cho các học sinh, và ngài cũng bày tỏ niềm thông cảm với những gia đình có người đã qua đời, bị thương tích. Đức Tổng Giám mục Lagos hy vọng các vị hữu trách sớm ổn định nơi học hành cho học sinh. Nữ tu Henrietta Alokha thuộc tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu được Đức Tổng Giám mục Patrick Ebosele Ekpu thành lập vào năm 1975 để mục vụ cho việc thăng tiến nữ giới, xóa đói giảm nghèo ở Nigeria.

 

Caritas Ấn Ðộ dấn thân phòng chống dịch

Trong Mùa Chay 2020, Caritas Ấn Độ đã cùng với những tổ chức khác của Giáo hội Công giáo lên phương án sẵn sàng ứng phó, trợ giúp những vùng bị dịch Covid-19. Linh mục Paul Moonjely, Giám đốc Caritas Ấn Độ, cho biết không để ai phải đơn độc trong cuộc chiến chống lây lan dich bệnh: “Chúng tôi sẽ tiếp cận các cộng đồng bị cô lập và hỗ trợ họ”. Bên cạnh những hoạt động trợ giúp của Caritas, Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ cũng đã ra những khuyến cáo với tín hữu như thường xuyên rửa tay và tránh bắt tay nhau. Trong việc cử hành phụng vụ, Giáo hội Ấn bắt buộc các linh mục phải rửa tay bằng chất sát khuẩn trước khi trao Mình Thánh Chúa cho tín hữu; cấm tín hữu hôn thánh giá vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh; nếu tín hữu nào đã tiếp xúc với người dương tính Corona, thì không được đến nơi công cộng trong ít nhất hai tuần. Những khuyến cáo này được kéo dài ít nhất tới Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 12.4.2020.

 

Ðau buồn vì sự tàn bạo, nhưng không tán thành án tử hình

Ngày 16.3.2020, tòa án quận Yokohama, Nhật, đã kết án tử hình Satoshi Uematsu (30 tuổi), thủ phạm đã đâm chết 19 nạn nhân, làm bị thương 26 người tại trung tâm chăm sóc người khuyết tật ở Nhật Bản hồi năm 2016. Trước phán quyết của Tòa án, Đức cha Tarcisio Isao Kikuchi, Tổng Giám mục Tokyo, cho biết ngài đau buồn trước cái chết của 19 nạn nhân, nhưng vẫn giữ lập trường không cổ võ án tử hình. Vụ án Satoshi Uematsu đã làm dấy lên mối quan ngại trong xã hội Nhật vì kẻ chủ mưu đã cho rằng những người khuyết tật không mang lại ích lợi gì cho xã hội. Đức cha Tarcisio Isao Kikuchi kể lại ngài ngỡ ngàng trước lời biện minh của Satoshi Uematsu, nhưng ngài bị sốc khi biết rằng trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội, không ít người Nhật đồng lòng với xảo ngôn của kẻ này.

 

Thông điệp hy vọng từ các nghệ sĩ Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đã ban lệnh phong tỏa, cách ly trong hai tuần lễ từ ngày 15.3.2020, để phòng chống dịch Covid-19. Tất cả mọi di chuyển của người dân từ nơi này qua nơi khác cũng như các phương tiện giao thông công cộng bị kiểm soát chặt chẽ. Trước tình trạng này, các nhạc sĩ Công giáo Tây Ban Nha đã có sáng kiến tổ chức một cuộc lễ hội hòa nhạc mang tên YoMeQuedoEnCasa trên màn hình phẳng, với mục đích khuyến khích cư dân làm theo những hướng dẫn của ngành y tế trong phòng dịch và truyền tải sứ điệp hy vọng cho những người bị buộc phải ở nhà trong thời gian cách ly. Đã có nhạc sĩ, nghệ sĩ đăng ký thực hiện chương trình từ những trang mạng xã hội Instagram, Facebook, YouTube. Bắt đầu từ ngày 17.3.2020, chương trình của từng nhạc sĩ, nghệ sĩ phát trực tiếp vào 8 giờ tối mỗi ngày với thời lượng 30 phút. Sáng kiến này được sự hỗ trợ của Tiểu ban Giới trẻ và Thiếu nhi thuộc Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha.

 

Giáo hội Bờ Biển Ngà ăn chay cầu nguyện

Hội đồng Giám mục Bờ Biển Ngà đã quyết định dành ngày 20.3.2020 là ngày ăn chay cầu nguyện để cầu xin “Chúa xóa bỏ đại dịch Covid-19 khỏi thế giới”. Quyết định này được đưa ra sau khóa họp Hội đồng Giám mục thứ 115 từ ngày 9 đến 12.3.2020. Ngày 11.3.2020, Bờ Biển Ngà ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên là người địa phương gần đây đã đến Ý. Vào ngày 12.3, vợ của ca bệnh đầu có kết quả xét nghiệm dương tính, nâng tổng số người nhiễm lên 2.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm