Thứ Sáu, 09 Tháng Mười, 2020 14:21

Mở cửa mộ của đấng đáng kính tuổi thiếu niên

 

Nhà thờ Ðức Bà Cả ở Assisi (Ý) đã mở cửa mộ của đấng đáng kính Carlo Acutis, cho phép các tín hữu viếng thi hài đặt trong lồng kính của nhà lập trình tuổi teen trước lễ tuyên chân phước vào ngày 10.10.

 

Trong vòng 17 ngày, từ 1 - 17.10, công chúng có thể chiêm ngưỡng thi hài của đấng đáng kính Acutis, thiếu niên người Ý đã qua đời vì bệnh máu trắng vào năm 2006, khi mới 15 tuổi. Báo Catholic News Agency dẫn lời Ðức cha Domenico Sorrentino, Giám mục Assisi - Nocera Umbra - Gualdo Tadino cho biết thi hài “không phải hoàn toàn nguyên vẹn”, nhưng các cơ quan bên trong vẫn còn nguyên vẹn. Ðể hình ảnh của cậu thiếu niên thánh thiện nhìn như đang ngủ, các chuyên gia đã khôi phục bằng “nghệ thuật và tình yêu”.

 

Chân phước “quần jeans, áo thun và giày thể thao”

“Giờ đây, một lần nữa chúng ta có dịp chiêm ngưỡng ngài trong hình hài của đời thường. Sau nhiều năm chôn cất ở Assisi, cơ thể này đã trải qua quá trình phân hủy như bình thường, vốn là di sản của đời sống con người sau khi tội lỗi đã làm cho xa lìa Thiên Chúa, cội nguồn của sự sống. Tuy nhiên, thân xác phàm nhân này được chú định để phục sinh”, Ðức cha Domenico Sorrentino chia sẻ trong thánh lễ mở cửa mộ vào ngày 1.10. Ngài cũng nhấn mạnh: “Ðây là lần đầu tiên trong lịch sử, các bạn sẽ được chứng kiến một vị được tuyên chân phước trong trang phục quần jeans, áo thun và giày thể thao”.

Trong những năm tháng ngắn ngủi tại thế, cậu thiếu niên Acutis được biết đến với tài lập trình giỏi, và dùng kỹ năng này để lan truyền lòng sùng kính Thánh Thể và Ðức Mẹ Ðồng Trinh Maria. Quả tim của thiếu niên người Ý, hiện đã được xem là thánh tích, sẽ được đặt trong hòm thánh tích ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phanxicô tại Assisi. Bà Antonia Salzano, mẹ của ngài cho hay gia đình muốn hiến nội tạng của con trai sau khi mất, nhưng căn bệnh máu trắng đã ngăn cản họ làm điều đó. Trong giai đoạn đau đớn với căn bệnh máu trắng, Acutis cũng bị xuất huyết não, và cậu đã dâng tặng sự thống khổ của mình cho Giáo hội.

“Carlo là thanh niên của thời đại chúng ta. Một đại diện của thời internet, và mẫu hình của sự thánh thiện trong kỷ nguyên kỹ thuật số, như Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập đến ngài trong sứ điệp gởi cho giới trẻ toàn cầu. Máy tính đã mở ra con đường đi đến mọi ngóc ngách trên khắp thế giới, giống như những tông đồ đầu tiên của Chúa Giêsu đã làm, nhằm mang đến tình yêu thương và mái ấm cho mọi miền, hướng đến hòa bình đích thực và hóa giải cơn khát về sự vô định luôn chiếm hữu trong trái tim của nhân loại”, Ðức Giám mục Sorrentino giảng giải.

Dùng tài năng về tin học để lan truyền lòng sùng kính Thánh Thể

Sự thánh thiện tuổi teen

Mộ của đấng đáng kính Acutis được đặt tại nhà nguyện nơi thánh Phanxicô rũ bỏ trang phục sang trọng và khoác vào tấm áo bằng vải thô, nhằm thể hiện quyết tâm rời xa của cải vật chất. Chia sẻ với Ðài EWTN, cha Carlos Acácio Gonçalves Ferreira, người coi sóc nơi này, cho biết cần phải khôi phục khuôn mặt cho cậu thiếu niên trước khi mở cửa mộ để các tín hữu kính viếng. “Bằng cách nào đó, khuôn mặt trần thế của ngài một lần nữa đang được chiêm ngưỡng, nhưng chúng ta đừng quên rằng, giờ đây khuôn mặt này không còn thể hiện bản thân con người đó, mà phản ảnh hình ảnh của Chúa”, vị chủ chăn của Assisi chỉ ra. Còn cha Ferreira gọi đấng đáng kính là chứng nhân về sự thánh thiện có thể đạt đến ở tuổi teen: “Toàn bộ hình ảnh của đấng đáng kính Acutis mang đến thông điệp lớn lao cho con người, chúng ta sẽ cảm thấy rằng sự thánh thiện không phải là điều gì đó xa vời, mà hoàn toàn nằm trong tầm với của tất cả mọi người, vì Thiên Chúa thuộc về mọi người”.

Nhà thờ Đức Bà Cả ở Assisi, Ý

 

Vào năm trước khi mất, thiếu niên người Ý đã nghiên cứu và tập hợp các phép lạ Thánh Thể, trước khi tạo ra một website phân loại và chia sẻ thông tin này cho mọi người. Người mẹ Salzano vô cùng cảm động khi biết mộ của con trai được mở để công chúng kính viếng trước và sau lễ tuyên chân phước, dự kiến vào ngày 10.10. “Chúng tôi hết sức vui mừng vì cuối cùng mộ phần của Carlos đã mở, cho phép đức tin mà mà con tôi giúp lan tỏa khắp thế giới sẽ được thể hiện mạnh mẽ hơn nữa khi các tín hữu đối diện trước thi hài của cháu”, bà chia sẻ. Người mẹ hy vọng rằng sự kiện này sẽ thôi thúc các tín hữu dâng lời cầu nguyện lên Chúa, mang đến đức tin, hy vọng và tình yêu thương cho tất cả mọi người, như con bà đã làm khi còn sống.

 

GIANG VÔ YẾN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm