Thứ Sáu, 30 Tháng Ba, 2018 14:58

Mở màn Tuần Thánh tại Vatican

Vatican đang sống trong bầu khí thiêng liêng của Tuần Thánh, được khởi đầu với lễ Lá, 25.3, và cũng là Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33 ở cấp giáo phận.

 

“Chúa Giêsu là nạn nhân đầu tiên của tin thất thiệt”

Chủ đề của ngày giới trẻ cấp giáo phận năm nay là “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1:30). Đây là những lời được sứ thần Thiên Chúa, là Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel nói cùng Đức Maria khi truyền tin cho Mẹ. Vì vậy, vào lễ Lá, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc giục giới trẻ hãy thôi im lặng mà hãy cất tiếng nói một cách to và rõ ràng, thậm chí khi phải đối mặt với tình trạng tham nhũng hoặc những người lớn câm lặng. Thông điệp trên của Đức Thánh Cha được đưa ra theo sau tuần lễ tiền Thượng Hội đồng diễn ra tại Vatican, thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại điện giới trẻ trên toàn cầu. Vào ngày cuối cùng tham gia sự kiện quan trọng này, tức hôm 24.3, các bạn trẻ bày tỏ kỳ vọng về một Giáo hội quảng đại và đáng tin cậy.

Đức Giáo Hoàng chỉ ra: “Con người có thói quen muốn giới trẻ phải giữ im lặng. Có rất nhiều cách để ‘bịt miệng’ những người trẻ tuổi và khiến họ trở nên vô hình (trong xã hội)… Có quá nhiều biện pháp để trấn an chúng, khiến chúng không thể tham gia (vào những sự vụ quan trọng), bóp nghẹt giấc mơ của những người trẻ tuổi, làm những giấc mơ đó trở nên tối tăm, vụn vặt đến mức đáng thương”. Thế nhưng, trong bài giảng của mình vào dịp lễ Lá, Đức Phanxicô thuyết phục giới thanh niên “hãy cứ lên tiếng”, dù “chúng ta, những người già và giới lãnh đạo luôn giữ im lặng”.  Liên tưởng với những gì đang diễn ra hiện nay trên khắp thế giới, Đức Giáo Hoàng dẫn hình ảnh Chúa Giêsu chính là nạn nhân đầu tiên của “tin thất thiệt” - fake news.

Khi Đức Giêsu đặt chân đến Jerusalem, Thầy phải hứng chịu nhiều lời nhận xét đầy phỉ báng và không xứng với địa vị của Đấng đã hy sinh tất cả vì thế gian. Trước danh tiếng ngày càng vang xa của Chúa Giêsu, người thời đó lại đơm đặt đủ điều để cố gắng gán ghép hình ảnh tội phạm cho Thầy. Đức Phanxicô cho rằng, cách tốt nhất để giới trẻ thoát khỏi vòng xoáy ma trận của đủ loại thông tin không rõ nguồn gốc như hiện nay chính là nhớ đến hình ảnh của Đức Chúa trên thập giá và giữ vững đức tin của mình. Đức Giáo Hoàng kêu gọi các bạn hãy tham gia vào đám đông ca tụng người, chứ không về phe những kẻ muốn người bị hành hình trên thập giá. “Hỡi những người trẻ tuổi yêu quý, niềm hoan hỉ mà Chúa Giêsu khơi gợi trong tâm khảm các con sẽ khiến một số người giận dữ và bị chọc tức, bởi vì một người luôn vui vẻ yêu đời sẽ rất khó bị người khác thao túng”, Đức Thánh Cha nhắn nhủ.

 

Những sự kiện của Tuần Thánh tại Vatican

Sau lễ Lá, Vatican đã thông báo chương trình cho các sự kiện vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Đức Giáo Hoàng sẽ dâng lễ Tiệc Ly và rửa chân cho 12 tù nhân ở trại giam Regina Coeli, không xa Vatican.  Sau đó, ngài đến thăm các tù nhân bị bệnh và đang nằm trong bệnh xá của nhà tù, cũng như trò chuyện với những tù nhân ở “Khu VIII”, khu vực được bảo vệ chặt chẽ và chỉ dành cho các phạm nhân bị liệt vào nhóm nguy hiểm cho cộng đồng.

Đến thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tới đấu trường La Mã Colosseum để đi chặng đàng Thánh Giá và ban phép lành cho các tín hữu theo truyền thống. Và chương trình của Tuần Thánh sẽ đạt đến đỉnh điểm trong lễ vọng Phục Sinh vào tối thứ Bảy Tuần Thánh, với một loạt các sự kiện long trọng và trang nghiêm. Cuối cùng, vào sáng Chúa nhật, Đức Giáo Hoàng sẽ chủ tế thánh lễ Phục Sinh ở quảng trường Thánh Phêrô. Theo sau thánh lễ, Đức Phanxicô ban phép lành Urbi et Orbi (cho Rome và cho thế giới).

BẠCH LINH

Khi Tuần Thánh năm 2018 được khởi động, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảm ơn lực lượng cảnh sát và an ninh của Vatican đã làm việc cật lực để duy trì trật tự và yên bình cho Tòa Thánh trước dòng người đông đảo dồn về từ khắp nơi trên thế giới. Trong cuộc gặp tại sảnh Clementine ở Ðiện Tông Tòa, ngài ngỏ lời tri ân họ vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giúp những người hành hương từ khắp địa cầu có thể đến thăm mộ thánh tông đồ Phêrô và chìm đắm trong trải nghiệm về đức tin một cách yên lành.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm