Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một, 2016 08:24

Mở rộng vòng tay với dân nhập cư, người nghèo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ ngày 11-13.11 đã đón chào hơn 6.000 người vô gia cư ở khắp châu Âu, để nghe họ chia sẻ về nỗi nhọc nhằn của kiếp sống trên đường phố.

Theo Đài Radio Vatican, sự kiện dành cho những người bị xã hội chối bỏ không những đón chào người vô gia cư mà còn dành cho người tàn tật và các cá nhân sống trong cảnh nghèo đói. Họ đến từ Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha và Ba Lan. Sự kiện đặc biệt này đã thực hiện được nhờ vào sự hỗ trợ của “Fratello”, một tổ chức chuyên sắp xếp và chủ trì các sự kiện dành cho những người bị lâm vào tình trạng sống ngoài rìa xã hội, cùng hợp tác với những tổ chức được thành lập bởi mục đích tương tự. 

Tiếp sau sự chia sẻ của hai trong số những người tham gia, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lên tiếng cảm ơn họ đã cất công đến Rome và cầu nguyện cùng với ngài. Đức Thánh Cha cũng suy ngẫm về một số ý kiến được hai người trình bày trước đó. Đầu tiên là con người không hề khác biệt với “những người vĩ đại khác” trên thế giới. Mọi đàn ông, phụ nữ, những người lớn lao và nhỏ bé, ai nấy đều ấp ủ những giấc mơ và niềm đam mê khi hiện hữu trên cuộc đời này. “Đừng thôi mơ ước!”, Đức Thánh Cha cất lời kêu gọi, nói rằng chính người nghèo mới là điểm cốt lõi của Kinh Thánh; họ tìm đến Chúa Giêsu vì cho rằng ngài sẽ giúp và chữa lành vết thương thể xác lẫn tinh thần cho họ.

Kế đến, Đức Phanxicô chuyển sang ý kiến cho rằng “Cuộc đời trở nên tuyệt đẹp”. Đây là trạng thái cảm xúc xuất hiện khi có sự hiện diện của phẩm giá. Theo Đức Giáo Hoàng: “Năng lực cảm thụ được cái đẹp, thậm chí trong những tình cảnh buồn bã và đau khổ nhất, là điều mà chỉ những người đàn ông và phụ nữ có phẩm giá mới có thể làm được”. Ngài cũng nhấn mạnh mặt tốt đẹp của sự đoàn kết, khi con người, đặc biệt ở những người đang sống cuộc đời vất vả, vẫn có thể đồng cảm với những người đang chịu cảnh khổ hơn mình. Và Đức Thánh Cha đã tỏ lòng tri ân những người đã hiện diện trong buổi lễ để minh chứng cho sự đoàn kết, và nhờ vả họ hãy truyền bá các đức tính tốt đẹp của tinh thần đoàn kết cho những người khác.

Cuối cùng, Đức Giáo Hoàng đề cập chủ đề hòa bình, kêu gọi mọi người tiếp tục bắt tay để lan tỏa hòa bình trên thế giới: “Cái nghèo khủng khiếp nhất là chiến tranh! Chiến tranh chính là cái nghèo mang đến sự hủy diệt. Chúng ta đều cần hòa bình cho thế giới! Chúng ta đều cần hòa bình cho Giáo hội”. Sau bài huấn dụ, đám đông gồm người nghèo và tàn tật đã tập trung xung quanh Đức Giáo Hoàng, đặt tay lên ngài và cùng cầu nguyện với ngài.

Vào chiều 12.11, nhà nguyện Sistine đã mở cửa đón dòng người vô gia cư từ châu Âu, bởi vì ĐTC cho rằng mọi người, không kể xuất thân, đều có thể thưởng lãm được cái đẹp và nghệ thuật. Sau đó, nhà soạn nhạc nổi tiếng người Ý Ennio Morricone đã tổ chức buổi hòa nhạc tại sảnh Phaolô VI của Tòa Thánh với chủ đề “Vì người nghèo, với người nghèo”.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm