Thứ Sáu, 13 Tháng Giêng, 2023 00:53

Một con đường mang tên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Burkina Faso

 

Ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso có một con đường mang tên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI. Đức Tổng Giám mục Michael Crotty, Sứ thần Tòa Thánh đã khánh thành con đường này vào ngày 13.6.2021. Trước đây, con đường được gọi là 54.160, nơi có Tòa Khâm sứ tọa lạc. Tại buổi lễ khánh thành, vị sứ thần cảm nhận việc đặt tên đường là một dấu hiệu bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha, người đã thành lập Tòa Khâm sứ tại Ouagadougou vào ngày 12.6.2007. Nhân dịp này, Đức Hồng y Philippe Ouédraogo, Tổng Giám mục Ouagadougou, đã mô tả Đức Bênêđictô XVI là một vị mục tử vĩ đại, người “mang lại hy vọng cho Burkina Faso, cho châu Phi và cho thế giới, đồng thời thúc đẩy tinh thần đối thoại, hòa giải, công lý và hòa bình trong trái tim của mọi người. Chúng ta hãy biến con phố này thành nơi hòa bình đánh thức đức tin”. Ông Armand Béouindé, thị trưởng Ouagadougou, tại buổi lễ, đã ca ngợi Đức Bênêđictô XVI là “một người luôn làm việc cho sự hòa giải giữa các dân tộc, cho cuộc đối thoại liên tôn và cho đức tin. Việc đổi mới bản sắc của con phố này sẽ khắc sâu hơn nữa vào ký ức tập thể của người dân hình ảnh của ngài, một nhân cách lỗi lạc”. Burkina Faso có khoảng 19% dân số là tín hữu Công giáo.


Giáo phận Islamabad-Rawalpindi mở Năm Gia đình

Giáo phận Islamabad-Rawalpindi, Pakistan, mở Năm Gia đình 2023 với chủ đề “Yêu thương, chung thủy và vâng phục”, được gợi hứng từ Tin Mừng theo Thánh Matthêu: “Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19,6). Đức Tổng Giám mục Joseh Arshad mời gọi tất cả các giáo xứ, hiệp hội, phong trào của giáo phận tham gia và dành sự quan tâm mục vụ đặc biệt cho các gia đình, cổ vũ “niềm vui cầu nguyện tại gia trong mọi gia đình, để họ trở thành đền thờ nơi Thần Khí Thiên Chúa cư ngụ và lớn lên”. Đức Tổng Giám mục Arshad gợi ý các cộng đồng địa phương tổ chức những hoạt động, sự kiện, các chương trình tâm linh, mục vụ và từ thiện, các buổi hội thảo nghiên cứu và thậm chí cả những khoảnh khắc của niềm vui giữa các gia đình, chú tâm đến những người trẻ đang tiến tới hôn nhân, giúp họ hiểu rằng con đường hôn nhân và gia đình là con đường nên thánh.


Hiệp thông với Kitô hữu bộ lạc ở Ấn Ðộ

Khoảng 300 người từ các nhóm tín ngưỡng khác nhau đã tham gia buổi cầu nguyện bên lề đường ở New Delhi để bày tỏ tình đoàn kết với các Kitô hữu bộ lạc, những người buộc phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực ở bang Chhattisgarh, miền trung Ấn Độ. Các nhà lãnh đạo từ các tôn giáo Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Do Thái giáo và Bahai đã thắp nến cầu nguyện vào ngày 8.1.2023. Đức Tổng Giám mục Anil Joseph Thomas Couto của Delhi kêu gọi chính phủ liên bang và tiểu bang thực hiện các bước bảo vệ các tín hữu này. Ông Goswami Sushil Maharaj, đại diện của Ấn Độ giáo, chủ tịch Nghị viện Tôn giáo Ấn Độ, khẳng định: “Cuộc tấn công vào các Kitô hữu bộ lạc ở Chhattisgarh là một cuộc tấn công vào đức tin, văn hóa và truyền thống của Ấn Độ”. Bang Chhattisgarh là nơi có những vụ tấn công Kitô hữu xếp cao thứ hai ở Ấn Độ.


Ca viên Ngôi sao giúp trẻ em kém may

Hơn 85.000 thiếu niên và thiếu nhi Công giáo thuộc 3.000 giáo xứ tại Áo tham gia chiến dịch Lễ Ba Vua. Các tham dự viên, quen được gọi là “ca viên Ngôi sao”, thường mặc y phục như Ba Vua, đi tới các tư gia, chúc mừng, hát thánh ca và lạc quyên để hỗ trợ các dự án trợ giúp trẻ em tại những nước nghèo. Chiến dịch lễ Ba Vua tại Áo được tổ chức từ ngày 27.12.2022 đến 8.1.2023, số tiền quyên góp được dành giúp Kenya. Tại Đức, chiến dịch của các Ca viên Ngôi sao được tổ chức để hỗ trợ trẻ em, bảo vệ trẻ em ở Indonesia và trên thế giới. Năm nay vào ngày Hòa bình Thế giới 1.1.2023 một phái đoàn các Ca viên Ngôi Sao từ nhiều quốc gia đã tham dự lễ kỷ niệm do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành, và đã chuyển tới ngài một chiếc vòng tay có màu xanh và vàng do trẻ em Ukraine gởi biếu.

 

Một linh mục Công giáo bị sát hại tại Burkina Faso

Linh mục Jacques Yaro Zerbo, giáo phận Dédougou, đã bị những kẻ tấn công có vũ trang không rõ danh tính sát hại vào ngày 2.1.2023 tại làng Soro, thuộc vùng Boucle du Mouhoun, phía tây bắc Burkina Faso. Ngài sinh ngày 28.12.1956, thụ phong linh mục ngày 19.7.1986 tại Dédougou. Sau vụ việc, người dân địa phương đã bị buộc phải sơ tán. Vùng Boucle du Mouhoun là nơi xảy ra nhiều vụ tấn công nhất. Ít nhất 28 thường dân đã thiệt mạng trong hai ngày 30 và 31.12.2022. Kể từ 2015, Burkina Faso bị lâm vào cuộc chiến giữa các nhóm vũ trang - một số có liên hệ với IS và al-Qaeda.

 

Dòng Salesian Don Bosco dấn thân giáo dục ở Guinea

Dòng Salesian Don Bosco bắt đầu những hoạt động mục vụ ở Guinea vào năm 1986. Từ năm 2015, dòng phát triển hệ thống giáo dục qua nhóm trường Gioan Don Bosco. Tại thành phố Kankan và Siguiri, dòng xây dựng Trung tâm dạy nghề Don Bosco. Trường tiểu học Thánh Gioan Bosco thành lập vào tháng 10.2021 đã tạo cơ hội học hành cho 370 học sinh. 90% số các trẻ em được đến các cơ sở giáo dục của dòng đều là con em từ những gia đình nghèo. Các tu sĩ Don Bosco đang nỗ lực để giúp người dân Guinea nhận thức về tầm quan trọng của việc cho con cái đi học thay vì đi làm. Đây là một thách thức khi hiện nay Guinea chưa ưu tiên cho việc giáo dục. Nước này hiện vẫn xếp hạng thấp về giáo dục trong các quốc gia Tây Phi.


Giáo hội Campuchia cầu nguyện cho Ðức Bênêđictô XVI

Trong thánh lễ cầu nguyện cho Đức Bênêđictô XVI, Đức Giám mục Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh, đã nhắc nhở các tín hữu Campuchia rằng: “Đức Bênêđictô XVI khuyến khích chúng ta tiếp tục sứ mệnh của mình. Yêu mến Thiên Chúa và phục vụ tha nhân là con đường hạnh phúc mà ngài đã hướng dẫn chúng ta”. Tại Phnom Penh, một trung tâm mục vụ mang tên Đức Bênêđictô XVI đã tồn tại và hoạt động từ năm 2009. Trung tâm tổ chức các hoạt động cấp giáo phận liên quan đến mục vụ giới trẻ, các công việc từ thiện, giáo lý về các bí tích và phụng vụ. Trong hơn 13 năm qua, trung tâm này đã và đang đóng góp vào các hoạt động mục vụ tại giáo phận Phnom Penh, thúc đẩy cuộc đối thoại hiệu quả giữa đức tin, văn hóa và đối thoại liên tôn.

 

Ðại diện đội tuyển Argentina đến tạ ơn Ðức Mẹ

Ông Claudio Chiqui Tapia, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Argentina, ngày 4.1.2023, đã đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Luján, đặt dưới chân Đức Trinh Nữ Maria chiếc cúp vô địch World Cup 2022 tại Qatar, để tạ ơn Đức Mẹ. Cha Lucas García, Quản nhiệm Vương Cung Thánh Đường đã chủ sự buổi cầu nguyện tạ ơn. Cha Lucas nhận định rằng việc tạ ơn này gợi mở cho tín hữu Argentina về niềm hy vọng khi có được Người Mẹ nâng đỡ trong cuộc đời.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm