Thứ Năm, 18 Tháng Bảy, 2019 16:13

Một linh mục châu Á làm Tổng quyền dòng Ða Minh

 

Trong cuộc bầu chọn diễn ra vào sáng thứ Bảy, 13.7.2019, cha Gerard Francisco Timoner III, người Philippines, đã được chọn làm Bề trên Tổng quyền thứ 88 của dòng Ða Minh. Cha cũng là linh mục châu Á đầu tiên giữ chức vụ này.

 

 

Ngày 13.7 là ngày làm việc thứ 5 của Tổng hội dòng Ða Minh. Trong suốt quá trình kéo dài gần một tháng thì ngày làm việc này được xem là khá đặc biệt khi diễn ra nghi thức bầu Bề trên Tổng quyền. Lúc 9g sáng, đông đảo linh mục, tu sĩ trong gia đình Ða Minh Việt Nam cùng các nghị huynh, khách mời đã hiệp dâng thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, cầu nguyện cho việc bầu tân Tổng quyền. Chủ tế thánh lễ là cha Timothy Radcliffe- nguyên Tổng quyền từ năm 1992 đến 2001.

Cha tân Bề trên Tổng quyền tuyên thệ nhận chức - ảnh: Đình Quý

 

Giảng trong thánh lễ bằng tiếng Anh, khởi đi từ bài Tin Mừng nói đến việc các tông đồ đang sợ hãi trong căn phòng đóng kín thì Chúa Giêsu Phục Sinh đã hiện đến an ủi, thổi hơi ban Chúa Thánh Thần để rồi sau đó, các ông ra đi rao giảng Lời Chúa. Liên hệ đến thực tế, cha Timothy nói rằng, ngày nay mỗi người đều có những nỗi sợ và nó cản trở chúng ta thi hành sứ vụ. Nỗi sợ đó đến từ sợ bị thất bại, sợ không muốn rời khỏi ngôi nhà an toàn và tiện nghi của mình, sợ khi phải đối diện với những câu hỏi mà chưa biết câu trả lời... “Vì vậy, chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần giải thoát khỏi những nỗi sợ và can đảm rời khỏi căn phòng đóng kín để ra đi rao giảng. Nhưng nếu làm như vậy, chúng ta có bị tổn thương? Phải, chúng ta sẽ bị tổn thương, còn có thể bị giết chết như chân phước Pierre Claverie ở Algeria. Nhưng Ðức Kitô Phục Sinh đã tỏ cho các môn đệ những vết thương của Người. Nếu không dám để mình bị tổn thương, chúng ta sẽ không bao giờ làm được bất cứ điều gì”, ngài nhắc nhở. Cha chủ tế cũng cầu xin Thánh Thần đến hướng dẫn các nghị huynh trong việc bầu Tổng quyền dòng, để Tổng quyền mới sẽ tiếp tục cổ võ các tỉnh dòng, cổ võ những anh em mà Thiên Chúa đã kêu gọi đi thi hành sứ vụ Ða Minh.

10g15, các nghị huynh tiến vào phòng họp kín để bầu vị Bề trên Tổng quyền thứ 88… Sau gần hai giờ bầu chọn, tiếng chuông báo hiệu đã có tân Tổng quyền vang lên. Lúc này ở phía dưới khuôn viên, những tràng pháo tay chúc mừng dài và thật giòn giã đã không ngớt. Ðoàn rước cha tân Bề trên Tổng quyền từ phòng họp tiến về nhà nguyện Ðại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc để tiến hành các nghi thức nhậm chức sau đó.

Cha Timothy Radcliffe giảng trong thánh lễ kính Chúa Thánh Thần - ảnh: daminhvn.net

 

Sau phần tuyên thệ ngắn gọn, cha Bề trên đã có những chia sẻ đầu tiên đến với cộng đoàn. Nhắc lại lời cha cựu Bề trên Tổng quyền Bruno Cadoré là “hãy nghĩ về sứ vụ của dòng, về đời sống Ða Minh, về sứ vụ giảng thuyết”, vị tân Tổng quyền nhấn mạnh: “Chúng ta là người giảng thuyết không phải vì điều chúng ta làm mà đó là căn tính. Chúng ta là người giảng thuyết ngay cả khi đã về hưu, khi nằm trên giường bệnh, ngay cả khi không phải là linh mục. Chúng ta là người giảng thuyết ngay khi một mình lặng lẽ, âm thầm nhưng nghiêm túc nghiên cứu trong thư viện. Chúng ta là người Ða Minh và vì thế là người giảng thuyết, đó là căn tính của chúng ta”. Cha cũng cầu xin mọi người cầu nguyện cho mình để bản thân thi hành tốt sứ mạng đã được giao phó. Sau cùng, cha Timoner mời gọi mỗi anh em Ða Minh hãy cộng tác đắc lực vào sự hiệp thông với Giáo hội, qua đó góp phần làm cho Giáo hội trở nên mạnh mẽ thêm.

Trước khi kết thúc nghi thức, cha Tổng quyền đã ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn. 

 

Cha Gerard Francisco Timoner III được bầu làm tân Tổng quyền với nhiệm kỳ kéo dài 9 năm (2019-2028). Ngài kế nhiệm cha Bruno Cadoré, người Pháp, vừa mãn nhiệm.

Cha Gerard Francisco sinh ngày 26.1.1968 tại thành phố Daet, tỉnh Camarines Norte, miền trung Philippines. Ngài thụ phong linh mục ngày 14.5.1995. Trước khi được bầu làm người kế vị thánh Ða Minh, cha Gerard Francisco đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng: Giám tỉnh của tỉnh dòng Philippines; Tổng phụ tá đặc trách vùng châu Á - Thái Bình Dương của dòng; Phó Chưởng ấn Ðại học Giáo Hoàng Thánh Tôma ở Manila... Cha hiện là thành viên Ủy ban Thần học Quốc tế Vatican (được Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI thành lập năm 1969).

 

Các nghị huynh, khách mời cùng linh mục, tu sĩ trong gia đình Đa Minh Việt nam tham dự Tổng hội - ảnh: Đình Quý

Tổng hội dòng Ða Minh đã khai mạc sáng ngày 9.7.2019 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, bắt đầu bằng thánh lễ kính Chúa Thánh Thần do cha Bruno Cadoré, Bề trên Tổng quyền thứ 87 chủ tế. Giảng trong thánh lễ, cha Bruno mời gọi các nghị huynh hãy để Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong suốt hành trình hội họp này, đồng thời với niềm tin tưởng chắc chắn rằng, không chỉ riêng trong tổng hội này, mà trong mỗi tổng hội của dòng, Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với các nghị huynh… Cha chủ tế cũng khẳng định mỗi người đều có kinh nghiệm về việc không dễ dàng tuân theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để tái sinh thành con người mới. Vì vậy, hãy mở rộng tấm lòng mình nhằm đón nhận luồng gió mới của Chúa Thánh Thần. Xin Ngài ban cho sự bình an, hiệp nhất trong tình huynh đệ, nhờ đó mỗi người có thể góp phần kiến tạo hòa bình trên thế giới.

 

 

 

Ðình Quý (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm