Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2015 15:47

Một lời cảnh cáo trường kỳ cho nhân loại

Sáng thứ Năm 6.8.2015, Nhật Bản đã tưởng niệm 70 năm quả bom nguyên tử nổ tại Hiroshima vào đúng 8 giờ 15 phút giờ địa phương, tức thời điểm mà trái bom nguyên tử thả trên bầu trời Hiroshima cách đây đúng 70 năm. Tất cả các chuông ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản, đã được đánh lên để tưởng niệm sự kiện đau thương đã làm cho khoảng 140.000 người chết.

Nghi lễ tưởng niệm chính thức được cử hành tại công viên tưởng niệm Hòa Bình trước sự hiện diện thinh lặng của hơn 55.000 người. Một phụ nữ và một học sinh Nhật đã đánh quả chuông kỷ niệm đặt tại đây, trước sự hiện diện của Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, cùng đại diện của hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong số này có Đại sứ Hoa Kỳ, bà Caroline Kennedy; cùng bà Rose Gottemoeller, đặc trách kiểm soát vũ khí của Chính phủ Hoa Kỳ. Thủ tướng Nhật Bản đã nói: “Trong tư cách là quốc gia duy nhất đã là nạn nhân của vũ khí nguyên tử, chúng ta có sứ mạng phải tạo dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Ông cũng cho biết là Nhật Bản sẽ đệ trình một dự thảo nghị quyết mới nhằm hủy bỏ mọi thứ vũ khí nguyên tử trước phiên nhóm khoáng đại của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay. Ông Kazumi Matusi, Thị trưởng thành phố Hiroshima, sau phút im lặng tưởng niệm, đã tuyên bố: “Để có thể sống chung hòa bình, chúng ta phải loại bỏ các vũ khí hạt nhân là sự ác tuyệt đối và là đỉnh cao nhất của sự vô nhân”. 

Những người tham gia cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số

Trái bom nguyên tử đầu tiên do Hoa Kỳ thả xuống trên thành phố Hiroshima có cường lực phá hủy của 16 tấn chất nổ TNT làm cho khoảng 140.000 người chết. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ vẫn còn săn sóc sức khỏe cho hàng ngàn nạn nhân nhiễm phóng xạ từ vụ nổ bom nguyên tử đầu tiên ấy. Ba ngày sau khi trái bom nguyên tử đầu tiên nổ ở Hiroshima, quân đội Hoa Kỳ đã thả quả bom thứ hai xuống thành phố Nagasaki giết hại khoảng 74.000 người.

Sự kiện đau thương này đã trở thành nỗi khắc khoải khôn nguôi của con người. Bao người mong muốn nhân loại phải biết những gì đã xảy ra ở Hiroshima, Nagasaki. Nơi đây chính con người đã gây ra thảm kịch, và cũng chính con người là nạn nhân của thảm kịch ấy. Một phụ nữ sống sót sau trái bom nguyên tử đã nói: “Tôi cầu nguyện hằng ngày xin loài người đừng gây chiến tranh nữa và xin cho toàn thế giới được sống trong hòa bình”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại lễ tưởng niệm

Trước cuộc tưởng niệm này, vào chiều 5.8.2015, các Giám mục Anh giáo và Công giáo đã tham dự buổi cầu nguyện chung với các tín hữu tại nhà thờ Chánh tòa Hiroshima. Trong dịp này, Đức cha Tarcisio Isao Kikuchi, Giám mục giáo phận Niigata, Chủ tịch Caritas Á châu, đã nhấn mạnh: “Nhật Bản có thể góp phần xây dựng hòa bình không phải bằng những võ khí mới, nhưng bằng những hoạt động cao thượng đóng góp vào sự phát triển và tôn trọng phẩm giá con người. Sự đóng góp này có thể được cộng đồng quốc tế đánh giá cao”.

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô cũng đã tổ chức một phái đoàn đến Nhật Bản tham dự các lễ nghi tưởng niệm 70 năm hai quả bom nguyên tử nổ tại Hiroshima và Nagasaki, đưa ra lời kêu gọi các chính quyền trên toàn thế giới canh tân quyết tâm bài trừ vũ khí nguyên tử. Đã có 113 chính quyền lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, trong khi vẫn còn có 40 chính quyền tin tưởng nơi vũ khí hạt nhân, 9 nước có vũ khí hạt nhân và 31 nước khác sẵn sàng để cho Hoa Kỳ sử dụng cho họ. Nghĩa là ngày nay vẫn còn có hơn 70 nước tin tưởng nơi các vũ khí hạt nhân. Và đây là một trong các lý do khiến cho nền hòa bình thế giới vẫn luôn luôn bị đe dọa nặng nề và một cuộc chiến nguyên tử rất có thể xảy ra trong tương lai.

Cũng nhân dịp này, trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 9.8.2015 với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi loại trừ vũ khí hạt nhân, tạo dựng hòa bình và sống chung huynh đệ. Đức Phanxicô nhận định: “Sau bao nhiêu năm, biến cố thê thảm này vẫn còn dấy lên sự kinh hoàng. Nó đã trở thành biểu tượng của quyền lực tàn phá vô độ của con người, khi con người sử dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật một cách sai lạc, và nó là một lời cảnh cáo trường kỳ cho nhân loại, để nhân loại luôn luôn  khước từ và bài trừ các vũ khí nguyên tử và mọi vũ khí tàn phá hàng loạt”. Đức Phanxicô mời gọi: “Dịp tưởng niệm buồn thương này mời gọi chúng ta cầu nguyện và dấn thân cho hòa bình, để phổ biến trên thế giới một nền luân lý của tình huynh đệ và một bầu khí của sự sống chung thanh thản giữa các dân tộc. Ước chi từ mọi miền đều dấy lên một tiếng nói duy nhất: “Không” với chiến tranh và bạo lực và “có” với đối thoại, “có” với hòa bình.

Khánh Thi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm