Thứ Bảy, 31 Tháng Tám, 2019 13:48

Một ngôi thánh đường là món quà tặng Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII

 

Có nhiều thánh đường tọa lạc ở Rome, nhưng ít có nơi nào như nhà thờ San Gioacchino ai Prati di Castello, được xây dựng bằng sự đóng góp của các tín hữu trên khắp thế giới để dâng tặng Ðức Giáo Hoàng.

 

Nằm cách Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô chỉ 1,6 cây số, nhà thờ San Gioacchino (Thánh Gioakim) là một món quà dành tặng Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII (1810-1903) vào dịp kỷ niệm 50 năm linh mục của ngài. Ðức Lêô XIII có tên khai sinh là Gioacchino Pecci. Ngài từng bày tỏ mong muốn Rome sẽ có một thánh đường mang tên thánh bổn mạng Gioacchino (Gioakim) của ngài. Kế hoạch này được giao cho linh mục người Pháp Antonio Brugidou điều phối.

Mặt tiền của ngôi thánh đường được trang trí bằng bức khảm tuyệt đẹp miêu tả một buổi chầu Thánh Thể đặc biệt

 

Cha Antonio Brugidou đã mua một khu đất trống gần lâu đài San Angelo. Nhà thờ San Gioacchino được đặt viên đá đầu tiên vào năm 1881 nhưng công trình bị trì hoãn. Ðể có kinh phí xây dựng, cha Antonio Brugidou đã kêu gọi đóng góp như một món quà mừng 50 năm linh mục của Ðức Lêô XIII (1837-1887) và được các tín hữu từ 27 quốc gia hưởng ứng. Với nguồn đóng góp này, công trình đã thật sự được tiến hành vào năm 1891 và hoàn thành sau 7 năm xây dựng. Ngôi thánh đường được thánh hiến vào ngày 20.8.1898. Nhà thờ San Gioacchino được giao cho dòng Chúa Cứu Thế coi sóc. Ðến năm 1905, Ðức Piô X chính thức thành lập giáo xứ San Gioacchino. Khi dân cư bắt đầu trở nên đông đúc hơn ở khu vực này từ cuối thế kỷ 19 thì đây cũng là nhà thờ đầu tiên được xây dựng để phục vụ việc truyền bá Tin Mừng.

 

Tên của các quốc gia có đóng góp được ghi ở lối vào bên trong nhà thờ. Trong số đó có 14 nước đóng góp đặc biệt nên có các nhà nguyện riêng, gồm Anh, Argentina, Ba Lan, Bỉ, Bồ Ðào Nha, Brazil, Canada, Ðức, Hà Lan, Ireland, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha và Ý. Những nhà nguyện này được trang trí theo phong cách đặc trưng, bao gồm những hình ảnh các vị thánh quan thầy của quốc gia đó cùng với hình ảnh của Ðức Trinh Nữ Maria với một danh hiệu được tôn vinh. Nhà nguyện Mỹ là một trong những nơi được yêu thích nhất vì sự hiện diện của bức tượng Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được các tín hữu Bắc Mỹ dâng tặng.

 

Các biểu tượng Thánh Thể cũng được nhìn thấy xung quanh thánh đường và trong các nhà nguyện. “Nhà thờ này được xây dựng như là một nơi chầu Thánh Thể cho tín hữu toàn cầu. Mọi thứ ở đây đều đề cập đến Bí tích Thánh Thể”, cha Piotr Sulkowski, dòng Chúa Cứu Thế, cha sở giáo xứ San Gioacchino chia sẻ. Một Mặt Nhật lớn bằng vàng được đặt ở trung tâm cung thánh trên một quả cầu với các thiên thần cầm nến đứng cạnh bên. Nhà nguyện Tây Ban Nha là nơi chầu Thánh Thể hằng ngày. Có rất nhiều người từ nơi xa đến nhà nguyện này để cầu nguyện.

Các biểu tượng Thánh Thể cũng được nhìn thấy xung quanh thánh đường và trong các nhà nguyện

 

Trên đỉnh mái vòm nhà thờ đặt một Mặt Nhật bằng sắt cao khoảng 1,2m. Từ đây có thể nhìn thấy mái vòm của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô, Ðiện Tông Tòa cùng một số vị trí khác xung quanh Rome. Vòm của nhà thờ San Gioacchino cũng là một tác phẩm nghệ thuật làm bằng nhôm và pha lê. Cửa chính nằm giữa hai cây cột lớn do Sa hoàng tặng. Mặt tiền của ngôi thánh đường được trang trí bằng bức khảm tuyệt đẹp miêu tả một buổi chầu Thánh Thể đặc biệt. Tại trung tâm bức khảm là Mặt Nhật đặt trên bàn thờ, bao quanh bởi các thiên thần. Bên trái là Ðức Clêmentê VII và bên phải là Ðức Lêô XIII đang mời gọi các tín hữu Công giáo trên thế giới tham dự chầu. Năm người phụ nữ ở bên dưới đại diện cho năm châu lục.

 

Thiện Tâm (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm