Thứ Sáu, 23 Tháng Tám, 2019 11:07

Một nhà truyền giáo tử nạn ở Puerto Rico

 

Hiệp hội thừa sai Puerto Rico đau buồn trước cái chết bất ngờ vào ngày 18.8.2019 của linh mục Stanislaw Szczepanik, người Ba Lan. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân dẫn đến tử vong của vị linh mục này. Ngài ngã gục bên cạnh chiếc xe đạp, trên người có nhiều vết thương. Cha Stanislaw Szczepanik, 63 tuổi, là một nhà truyền giáo ở Haiti, Dominicaan và Puerto Rico. Cuộc đời của cha thấm đậm tình yêu Thiên Chúa, lòng yêu thương người nghèo, những nỗ lực cổ vũ ơn gọi và đào tạo chủng sinh.

 

Tình bạn giữa các dân tộc

Hội nghị Rimini lần thứ 40 về tình bạn giữa các dân tộc diễn ra từ 18 đến 24.8.2019 tại Ý với chủ đề “Tên của bạn được sinh ra từ những gì bạn đang chăm chú nhìn”. Chủ đề này được gợi hứng từ bài thơ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đề cập đến bà Veronica, người đã lau mặt Chúa Kitô trên đường thập giá. Cuộc gặp gỡ, sẻ chia này đã giúp con người thêm niềm hy vọng và gặp gỡ Thiên Chúa qua tha nhân. Tên, danh tính của mỗi người được sinh ra từ mối quan hệ với một cuộc gặp gỡ thực tế; tình bạn được sinh ra như thế. Hằng năm, vào tháng 8, những hội nghị như thế này đã thu hút hàng ngàn người từ các tôn giáo và văn hóa khác nhau, được phát động bởi phong trào Công giáo “Hiệp thông và Giải phóng” do linh mục Luigi Giussani sáng lập.

Trong dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một bức thư tới Hội nghị với hy vọng Hội nghị “luôn là một nơi hiếu khách”, nơi mọi người có thể “nhìn vào những khuôn mặt”, nơi thể hiện cái nhìn chạnh lòng thương như Đức Giêsu đã làm nơi thánh Matthêu... Trong thư, Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Ngày nay có nhiều người bị rơi vào những thử thách. Họ thấy mình cô đơn và bị bỏ rơi”. Ngài mời gọi mọi người hãy nghĩ đến mỗi ngày có hàng ngàn người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói. Phải biết rằng trước khi là những con số thì họ là những khuôn mặt, những con người, có tên tuổi và lịch sử. Mỗi người không bao giờ được quên điều đó, nhất là khi văn hóa loại bỏ, phân biệt đối xử và bóc lột đang đe dọa đến phẩm giá của con người.

 

Nhà báo Công giáo châu Á cùng công bố các giá trị Tin Mừng

Vào trung tuần tháng 8.2019, một hội nghị của những nhà báo Công giáo ở châu Á đã diễn ra tại Kuala Lumpur về việc loan báo giá trị Tin Mừng trong truyền thông. Diễn đàn này do SIGNIS ASIA (Hội Truyền thông Công giáo thế giới - nhánh châu Á) tổ chức trong khuôn khổ hướng tới Tháng 10 đặc biệt về Truyền giáo. Hội nghị đã ra tuyên bố tránh xa chủ nghĩa giật gân và tin giả; cam kết tuân theo các giá trị Tin Mừng về sự thật, trung thực và minh bạch trong truyền thông. Hội nghị đề xuất thành lập một “Hiệp hội Báo chí Công giáo châu Á” dưới sự bảo trợ của SIGNIS ASIA phối hợp với Ban Truyền thông trong các Hội đồng Giám mục của châu lục.

 

Trang trại năng lượng gió ở Kenya

Kenya vừa đưa vào hoạt động trang trại năng lượng gió được xây dựng bên hồ Turkana ở miền bắc nước này. Công suất thiết kế của dự án khoảng 310 MW, góp phần tăng 13% sản lượng điện quốc gia, cho phép nhiều người dân có điều kiện sử dụng điện với giá cả thấp hơn, cũng như giúp chính phủ đạt được mục tiêu đảm bảo nhà ở, chăm sóc sức khỏe, việc làm và an ninh lương thực cho mọi người. Các nhà lãnh đạo Công giáo hoan nghênh dự án này tốt cho môi trường và quan trọng cho sự phát triển của con người. Đức cha Peter Kihara Kariuki, Giám mục giáo phận Marsabit, nơi có dự án năng lượng gió hồ Turkana, đã ca ngợi dự án là an toàn cho môi trường trong khu vực, nơi mà biến đổi khí hậu đã dẫn đến hạn hán thường xuyên...

 

Hồng y cử tri còn 118 vị

Ngày 16.8.2019, Đức Hồng y Seán Baptist Brady, nguyên Tổng Giám mục Armagh, Ireland tròn 80 tuổi. Như vậy, ngài không còn là Hồng y cử tri trong một mật nghị bầu chọn giáo hoàng. Kể từ ngày 17.8.2019, Hồng y đoàn gồm 216 vị, trong đó có 118 Hồng y cử tri và 98 Hồng y trên 80 tuổi. Trong số 118 Hồng y cử tri có 19 vị do Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong; 42 vị được Đức Bênêđictô XVI phong và 57 vị do Đức Thánh cha Phanxicô vinh thăng. Hiện nay, trong 216 thành viên của Hồng y đoàn, mỗi Đức Giáo Hoàng đều phong 72 vị.

Khuyến học ở giáo phận Miao, Ấn Ðộ

Tại Ấn Độ, học sinh bỏ học sớm là một hiện tượng đáng quan ngại. Việc khuyến học là quan tâm hàng đầu của Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ. Trong nỗ lực đó, giáo phận Miao đã phát động việc cổ vũ học sinh đến trường. Linh mục Felix Anthony, phát ngôn viên của giáo phận Miao đã cho biết vào thượng tuần tháng 8.2019, giáo phận đã mở đầu chương trình này bằng một vở nhạc kịch nói về cuộc đời các tổ phụ nhằm khuyến khích học sinh đi học để có tương lai sáng sủa hơn. Linh mục Felix Anthony cho biết đã có những em hứa là sẽ tiếp tục đi học. Ngài hy vọng việc cổ vũ này sẽ làm giảm bớt tỷ lệ mù chữ ở Ấn Độ, đặc biệt là ở bang Arunachal Pradesh, nơi chỉ có 66% số trẻ trong độ tuổi đến trường còn đi học.

Ba năm ngày thành lập Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Cách đây 3 năm, ngày 17.8.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố tự sắc Sedula Mater (Người mẹ ân cần), chính thức thành lập Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đồng thời bổ nhiệm Đức cha Kevin Joseph Farrell làm tân Tổng trưởng của Bộ mới. Trong lời mở đầu của tự sắc Sedula Mater, Đức Thánh Cha đã cho thấy việc chăm sóc gia đình luôn là mối quan tâm của Giáo hội. Từ bao thế kỷ nay. Giáo hội như là một người mẹ ân cần đã luôn chăm sóc và tôn trọng các giáo dân, gia đình và sự sống khi bày tỏ lòng yêu thương của Đấng Cứu Thế. Tiếp đến, Đức Phanxicô cho biết lý do thành lập Bộ này: “Chúng ta nghĩ đến các giáo dân, gia đình và sự sống và chúng ta mong muốn giúp đỡ họ vì họ đang tích cực làm chứng cho Tin Mừng trong thời đại của chúng ta”.

Việc thành lập Bộ mới cũng là kết của hai thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của một nền mục vụ gia đình có sự phối hợp giữa Rome và các Giáo hội địa phương.

Hành hương vì hòa bình ở khu phi quân sự liên Triều

Hơn 90 thanh thiếu niên đến từ 15 quốc gia trên thế giới đã tham gia chương trình “Gió Hòa bình 2019”, là một chuyến hành hương sáu ngày đến Khu vực phi quân sự ở giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. Mục đích của chương trình là kêu gọi hòa bình cho thế giới và cho bán đảo Triều Tiên. Đây là chương trình lần thứ tám, bắt đầu từ ngày 16.8.2019, được tổ chức bởi Ủy ban Hòa giải Nhân dân Hàn Quốc của Tổng Giáo phận Seoul, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như Bộ Thống nhất. Trong thánh lễ khai mạc hôm 16.8.2019, Đức Hồng y Andrew Yeom, Tổng Giám mục Seoul nhấn mạnh đến sự cần thiết của một nền hòa bình bắt đầu từ sự hòa giải với chính mình, với những người lân cận, với môi trường và với Thiên Chúa.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm