Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, 2016 15:34

Một phút cầu nguyện cho hòa bình thế giới

Để kỷ niệm buổi cầu nguyện cho hòa bình do ĐTC Phanxicô tổ chức tại Vatican với các tổng thống Israel và Palestine, tổ chức Action Catholique mời gọi mọi người trên khắp thế giới dành một phút để cầu nguyện lúc 13 giờ vào ngày 8.6.2016.

Dù đang ở đâu, lúc 13 giờ, bạn hãy dừng lại, cúi đầu xuống và cầu nguyện cho hòa bình, theo thói quen và cách thức của bạn”, câu này được ghi trên tờ áp-phích bằng 31 ngôn ngữ, kể cả tiếng guarani ở Mỹ La-tinh hay tiếng kikuyu ở bắc Kenya. Sự kiện này diễn ra vào ngày 8.6 để nhớ lại cuộc gặp gỡ vì hòa bình giữa Israel và Palestine cách đây hai năm tại Tòa Thánh.

Ngày 8.6.2014, trong bầu khí tĩnh lặng của khu vườn Vatican, ĐTC đã gặp gỡ Tổng thống Israel Shimon Peres và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas “để cùng cầu nguyện cho hòa bình”. Trong buổi cầu nguyện ấy, ngài cũng đã mời Đức Bartholomeos, Thượng phụ đại kết Chính thống Constantinople, vị đã từng tháp tùng ĐTC trong chuyến tông du Đất Thánh cách đó một tháng.

Từ Tonga đến Bujumbura

Đúng hai năm sau, được sự ủng hộ của Hội đồng các giám mục Argentina, diễn đàn quốc tế của Action Catholique (Wucwo) đã mời gọi mọi người dành “một phút cầu nguyện cho hòa bình” ở mọi nơi thuận tiện: chỗ làm việc, ngoài đường phố hay tại nhà.

Từ đảo quốc Tonga giữa Thái Bình Dương đến Argentina, ngang qua Ý, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động rất đa dạng vào lúc 13 giờ để hưởng ứng. Tại Argentina, vào 13 giờ, chuông các nhà thờ trên toàn quốc đều vang lên để mời gọi mọi tín hữu hiệp nhất cầu nguyện cho hòa bình. Ở đất nước này, nhiều tổ chức cũng tham gia, bao gồm hướng đạo sinh, cộng đoàn đại kết Sant’Egidio (chuyên cầu nguyện, loan báo Tin Mừng và phục vụ người nghèo trên 70 quốc gia) hay “Trung tâm Hồi giáo Cộng hòa Argentina”…

Bêlem, Palestine, Action Catholique đã tổ chức cầu nguyện chung tại hang đá thánh đường Chúa Giáng sinh. Nhiều cuộc tuần hành được thông báo diễn ra tại thành phố Medellin, Colombia. Tòa Thánh đang tác động để chính phủ nước này đàm phán hòa bình với lực lượng vũ trang Farc.

Lời mời gọi cầu nguyện cho hòa bình cũng được loan báo tại Bujumbura, thủ đô Burundi, châu Phi, là đất nước đã bị chiến tranh giày xéo. Tại Rome, buổi cầu nguyện lúc 13 giờ đã được ấn định tại nhà thờ Santo Spirito thuộc quận Sassia. Thánh đường này được thánh hiến và tôn kính Lòng thương xót Chúa và kế cận thành Vatican. Đức cha Rino Fisichella, điều phối viên Năm Thánh, đã chủ sự buổi cầu nguyện.

“Cánh cửa cầu nguyện đã mở”

ĐTC Phanxicô đã kết thúc lời cầu nguyện của ngài cách đây hai năm: “Nguyện cho cách sống của chúng con được trở nên: shalom, sự hòa bình, salam !”. Hai tháng rưỡi sau, khi được hỏi có phải buổi cầu nguyện với hai nhà lãnh đạo Israel và Palestine không mang lại kết quả nào, ĐTC nói rằng, nhờ cuộc gặp gỡ ấy, “cánh cửa cầu nguyện đã được mở ra”.

Ngài giải thích: “Khói lửa bom đạn, chiến tranh che khuất cánh cửa, tuy thế, cánh cửa vẫn được mở ra từ dạo ấy. Cha tin vào Chúa, cha tin Chúa đang nhìn vào cánh cửa đó. Ngài nhìn thấy mọi người cầu nguyện lẫn tất cả những ai cầu xin Ngài giúp đỡ”. Đồng thời, ngài định nghĩa hòa bình, bên cạnh những cuộc thương thảo chính trị, như là “một bước căn bản trong cách xử thế của con người”.

Như thế, sáng kiến về ngày 8.6 vừa qua được hiểu như là một cách thức nhằm giữ “cánh cửa cầu nguyện” ấy luôn rộng mở.

XUÂN VĨNH (theo báo La Croix)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm