Thứ Hai, 08 Tháng Sáu, 2015 10:02

Một số linh mục tại Anh bày tỏ thái độ về người ly dị tái hôn

 

Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục Westminster, Anh quốc, kêu gọi các linh mục ngưng tranh luận trên báo chí về Thượng Hội đồng Giám mục Gia đình tới đây. Đức Hồng y Nichols cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên, sau khi 461 linh mục Anh ký tên vào một lá thư ngỏ đăng trên tuần báo The Catholic Herald, số ra ngày 26.3.2015.

Đức Hồng Y Vincent Nichols- Tổng Giám Mục Westminster, Anh quốc

Trong thư, các linh mục kêu gọi Giáo hội duy trì việc cấm không cho những tín hữu Công giáo ly dị tái hôn được rước lễ. Các linh mục cho biết đã viết thư này một phần để chống lại sự lẫn lộn về luân lý của Giáo hội Công giáo do lập trường của một số nghị phụ muốn giải tỏa việc cấm những người ly dị tái hôn được rước lễ, trong đó có đoạn : “Trong tư cách là các linh mục Công giáo, chúng tôi tái khẳng định lòng trung thành không lay chuyển đối với đạo lý truyền thống của Giáo hội về hôn nhân và ý nghĩa đích thực của tính dục con người dựa trên Lời Chúa và đã được huấn quyền của Giáo hội khuyên dạy trong 2.000 năm. Chúng tôi tái quyết tâm chu toàn trách vụ trình bày trọn vẹn giáo huấn này và với lòng từ bi tìm đến những người đang chiến đấu để đáp ứng những đòi hỏi và thách đố của Tin Mừng trong một xã hội ngày càng bị tục hóa”.

Các linh mục kêu gọi các vị tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới từ ngày 4 đến 25.10.2015 hãy kiên vững và minh bạch tuyên xưng giáo huấn luân lý không thay đổi của Giáo hội, để loại trừ mọi hoang mang lẫn lộn và khẳng định đức tin.

Phản ứng về việc đăng lá thư ngỏ này, Đức Hồng y Nichols nói rằng : “Mỗi linh mục ở Anh quốc đều được yêu cầu suy tư về việc thảo luận của Thượng Hội đồng Giám mục. Tôi hiểu rằng điều này được thực hiện trong mỗi giáo phận, và những kênh thông tin đã được thiết lập. Kinh nghiệm mục vụ và mối quan tâm của mọi linh mục trong những vấn đề này thật là quan trọng và được các Giám mục chào đón. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã yêu cầu thực hiện một giai đoạn phân định tinh thần. Cuộc đối thoại giữa một linh mục và Giám mục của mình không thể thực hiện tốt qua báo chí”.

Trong số những linh mục ký tên vào lá thư ngỏ, có cha John Johnson, quản hạt Wigan ở miền bắc Anh quốc. Cha nói với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ hôm 25.3.2015: “Thật là một gương mù cho cộng đoàn khi để cho những người đã bỏ vợ để kết hôn với người khác được công khai rước lễ. Đây là một vấn đề tế nhị. Nhưng bạn không thể một đàng dạy hôn nhân có tính chất bất khả phân ly, đồng thời lại cho phép tất cả mọi người được rước lễ”.

Khánh Thi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm