Thứ Ba, 05 Tháng Ba, 2019 05:29

Một số truyền thống trước mùa Chay

Mùa Chay là thời gian các tín hữu ăn năn xét mình để tưởng niệm cái chết và phục sinh của Đức Kitô. Vì vậy, trước khi bắt đầu mùa Chay, ở một số nơi đã duy trì những truyền thống khá thú vị để chuẩn bị bước vào những ngày chay tịnh.

Trước lễ Tro, các Kitô hữu ở nhiều quốc gia sẽ tranh thủ giải quyết hết các loại thực phẩm mỡ màng và không để lâu được như thịt, phô mai, bơ… Vì vậy, thời gian này được gọi là “tuần lễ Bơ” (Nga), “những ngày Béo” (Ba Lan).

Từ “carnival” có nghĩa là lễ hội, thường được dùng để chỉ các sự kiện tổ chức trước mùa Chay trên khắp thế giới, chẳng hạn các cuộc diễu hành, các bữa tiệc... Nhưng ngoài ra, “carnival” còn có nghĩa là “từ bỏ thịt”. Từ xa xưa, các Kitô hữu cho phép mình có “một khoảng thời gian vui vẻ” trước khi bắt đầu mùa chay nghiêm túc và “từ bỏ thịt”.

Ngày cuối cùng trước thứ Tư lễ Tro được người Pháp gọi là “thứ Ba Béo” (Mardi Gras) diễn ra với các cuộc diễu hành và các bữa tiệc được tổ chức khắp nơi, và cũng là ngày cuối cùng để ăn hết các loại thực phẩm không dùng trong mùa Chay.

Mùa chay năm nay sẽ bắt đầu vào thứ Tư - 6.3.2019.

Lễ hội "Thứ Ba Béo" ở Bỉ

Thiện Tâm (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm