Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 09:51

Một thất bại !

Trả lời câu hỏi của giới báo chí hôm 26.5.2015, bên lề hội nghị của Tổ chức Năm thứ 100 ở Roma, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nói: “Cuộc trưng cầu dân ý ở Ireland là một thất bại đối với nhân loại. Tôi rất đầu buồn vì kết quả cuộc bỏ phiếu này. Giáo hội phải tăng cường dấn thân để loan báo Tin Mừng”.

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

Liên quan đến hôn nhân đồng tính, tại Úc, Hội đồng Giám mục Úc trong một thư mục vụ dài 17 trang, công bố vào ngày 28.5.2015, đã khẳng định tầm quan trọng của hôn phối giữa một người nam và một người nữ, giữa lúc người ta đang thảo luận rất nhiều về hôn nhân và nhiều người cho rằng thật là một sự kỳ thị khi không cho phép những người đồng tính luyến ái kết hôn với nhau.

Hội đồng Giám mục Úc khẳng định thật là sai lầm khi đòi đồng hóa hôn phối giữa một người nam và một người nữ với các cặp đồng phái, vì đó là hai thực tại khác nhau. Hôn nhân là một định chế nhằm nâng đỡ những người khác phái trong sự chung thủy với nhau và đối với con cái. Vì thế dành riêng hôn phối cho loại kết hiệp giữa một người nam và một người nữ không phải là một sự kỳ thị. Hôn nhân không phải chỉ là một liên hệ tình cảm, nhưng là một sự kết hiệp toàn diện. Trái lại là một điều rất sai trái khi hợp thức hóa lời khẳng định là không có sự khác biệt giữa một người nam và một người nữ, giữa một người cha và một người mẹ. Thật là một điều bất công khi cố tình không biết đến những giá trị đặc thù do hôn nhân đích thực mang lại. Cũng thật là điều bất công khi không nhìn nhận rằng có một người cha và một người mẹ là điều quan trọng đối với con cái.

Trong thư mục vụ, các Giám mục Úc nhắc lại là các gia đình cũng mang lại sự ổn định xã hội, kiến tạo tình thương và hiệp thông, đón nhận sự sống, chăm sóc người yếu, người bệnh tật và người già. Chính vì nhìn nhận vai trò sinh tử như thế của hôn nhân và gia đình đối với xã hội, nên các chính phủ nhìn nhận và ban hành các luật lệ điều hành hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, trong khi chính quyền không bận tâm tới những quan hệ thân hữu giữa những con người với nhau. Các ngài cũng nhắc đến một ý nghĩa tôn giáo của hôn nhân - hôn phối là một bí tích do Thiên Chúa là tác giả, và vì thế Giáo hội khẳng định hôn phối không những là một định chế có tính chất tự nhiên, nhưng còn có tính chất thánh thiêng và kêu gọi tôn trọng phẩm giá của các trẻ em. Nhu cầu tự nhiên và quyền của các em được một người cha và một người mẹ bảo bọc. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng sự vắng bóng người cha và người mẹ cản trở sự phát triển của các trẻ em. Theo định nghĩa đó, không tạo ra sự lẫn lộn về hôn phối, cũng có nghĩa là không tạo ra sự lẫn lộn, hoang mang nơi các trẻ em.

Thư của các Giám mục Úc cũng cảnh giác, khi cho phép hôn nhân đồng phái là mở đường cho hợp pháp hóa đa thê như đã xảy ra ở Brazil, “Nay là lúc hành động, vì hôn nhân không phải chỉ là một nhãn hiệu người ta có thể thỉnh thoảng dán vào những loại quan hệ khác nhau theo mốt thời đại. Trái lại, hôn nhân có một ý nghĩa nội tại tự nhiên trước các luật pháp quốc gia”.

Bên lề hội nghị của Tổ chức Năm thứ 100, trả lời về Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới về Gia đình, Đức Hồng y Pietro Paroline đã nói: “Đối với chúng ta, gia đình vẫn là trung tâm và chúng ta thực sự phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ gia đình, bênh vực và thăng tiến gia đình, vì mọi tương lai của nhân loại và của Giáo hội đều tùy thuộc gia đình. Không hỗ trợ gia đình tức là tước bỏ nền tảng của tòa nhà tương lai”.

Khánh Thi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm