Thứ Sáu, 07 Tháng Năm, 2021 16:17

Một tín hữu Công giáo Bangladesh một cây xanh

 

Giáo hội tại Bangladesh đang thực hiện “chiến dịch” trồng khoảng 400.000 cây xanh nhân Năm Sinh thái Laudato si’ do Tòa Thánh tổ chức.

 

Khi chương trình chính thức được phát động hồi tháng 8.2020, tại Văn phòng Hội đồng Giám mục nước này ở thủ đô Dhaka, Ðức Hồng y Patrick D’Rozario, nguyên Tổng Giám mục Dhaka, và các giám mục đã cùng trồng 3 cây đầu tiên. Các vị đã mời gọi cộng đoàn Dân Chúa của 8 giáo phận ở Bangladesh tham gia tạo thêm mảng xanh cho nơi mình sinh sống. Dự kiến, 400.000 cây sẽ được trồng trong Năm Sinh thái Laudato si’, tương đương với số giáo dân của quốc gia Nam Á này: Một tín hữu - một cây xanh. Vatican News dẫn lời Ðức Hồng y D’Rozario giải thích: “Mỗi người Công giáo ở Bangladesh sẽ trồng một cây như cách đóng góp ở vai trò là công dân nhiệt thành: Chúng ta cần chăm sóc Ngôi nhà Chung, và chăm sóc cho đất nước của mình”.

Các vị Giám mục Bangladesh trồng cây trong ngày phát động chương trình - ảnh: Vatican Media

 

Theo chương trình, cây sẽ được trồng ở khuôn viên giáo xứ; tu viện; trung tâm tôn giáo; những trường học, bệnh viện thuộc sự quản lý của Giáo hội… Chiến dịch Một tín hữu - một cây xanh được các giáo dân và hội đoàn Công giáo ở Bangladesh hưởng ứng rất nhiệt tình. Tại các vùng nông thôn, do vẫn còn nhiều đất trống, các tín hữu được khuyến khích trồng cây ở trang trại, đồn điền, ruộng vườn của mình. Ở khu vực thành thị, giáo dân được mời gọi tham gia trong khả năng và điều kiện cho phép, phát huy tối đa sự sáng tạo, chẳng hạn trồng thêm cây ở các khu vườn nhỏ trên sân thượng, trong sân nhà. Ngoài ra, nếu tín hữu nào sống ở thành phố nhưng có đất đai, nhà cửa rộng rãi ở nông thôn, có thể mời bạn bè, chòm xóm cùng về miền quê để trồng cây tại đất nhà.

Ban tổ chức cũng gợi ý cộng đoàn trồng cây ăn trái “để có thể ăn trái cây trồng theo cách thân thiện với môi trường ngay trong vườn nhà”. Ngoài ra, Hội đồng Giám mục Bangladesh đặc biệt mời gọi giáo dân chọn trồng cây giá tỵ (tếch), loài thân gỗ lớn, có thể dùng trong xây dựng hoặc sản xuất đồ nội thất.

Kể từ khi thông điệp Laudato si’ được công bố vào tháng 5.2015, Giáo hội tại Bangladesh đã thực hiện nhiều chương trình và hoạt động để hướng giáo dân vào việc gìn giữ Công trình Sáng tạo của Chúa. Nhiều hội thảo, hội nghị đã được tổ chức. Các tài liệu, sách cũng được in ấn để cung cấp kiến thức và gợi hứng cho các tín hữu trong việc bảo vệ môi trường. Ðức Hồng y Patrick D’Rozario hy vọng sự hưởng ứng tích cực của cộng đoàn Dân Chúa đối với chiến dịch Một tín hữu - một cây xanh sẽ là động lực để các giáo dân “quan tâm hơn tới thiên nhiên, từ đó sẽ trưởng thành hơn về đức tin, trong tình yêu với Thiên Chúa, với tha nhân và với Công trình Sáng tạo”.

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm