Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, 2021 14:56

Một vị giám mục Venezuela qua đời vì Covid-19

 

Đức cha Cástor Oswaldo Azuaje, 70 tuổi, Giám mục giáo phận Trujillo ở Venezuela, bị nhiễm SARS-CoV-2, đã qua đời ngày 8.1.2021. Ngài là giám mục Venezuela đầu tiên tử vong vì dịch Covid-19. Ngài thụ phong linh mục ngày 25.12.1975, được gởi làm mục vụ ở Costa Rica (1978-1984) và Venezuela, trong nhiều nhiều chức vụ khác nhau. Ngày 30.6.2007, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá của Tổng giáo phận Maracaibo, được tấn phong giám mục vào ngày 31.8.2007. Ngày 3.4.2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm giám mục Trujillo.

 

Khẩu hiệu chuyến thăm Iraq

“Tất cả đều là anh chị em với nhau” là khẩu hiệu chính thức đã được chọn cho chuyến tông du của Ðức Thánh Cha Phanxicô đến Iraq, diễn ra từ ngày 5 đến 8.3.2021. Khẩu hiệu này trích từ Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 23.8) được viết bằng tiếng Ả Rập, đặt trong khung logo của chuyến viếng thăm, do Tòa Thượng phụ Canđê thực hiện. Trong logo, trên nền trắng, xuất hiện hình Ðức Thánh Cha Phanxicô đang đưa tay chào, bên cạnh là hình bản đồ Iraq, được cắt ngang bởi sông Tigre và Euphrate. Ngoài ra còn có hình một cây cọ và một chim bồ câu trắng bay trên lá cờ Vatican và Iraq, ngậm một nhánh ô liu, biểu tượng của hòa bình.

 

Sân banh thành vườn rau

Thượng tuần tháng 1.2021, người dân tại giáo xứ Thánh Gioan Bosco, ở Tondo, Manila (Philippines), bắt đầu thu hoạch những loại rau củ từ một sân banh. Đây là sản phẩm từ sự hợp tác của cộng đoàn Don Bosco với Bộ Cải cách Nông thôn (DAR) của Philippines trong việc thực hiện dự án vườn đô thị. Cộng đoàn Don Bosco đã cho sử dụng tạm thời một sân banh 8.000 m2 để trồng rau giúp cư dân nghèo có thu nhập trong thời dịch Covid-19. Ở giáo xứ Thánh Gioan Bosco có 17 thôn nghèo. Nhiều người được phân chia đất đai để trồng rau sạch. Kế hoạch này được thực hiện từ tháng 10 năm 2020. Để có thu hoạch tốt, người dân cũng được chỉ dẫn về việc chọn giống, bón phân và chăm sóc theo đúng kỹ thuật. Mô hình trồng rau của cộng đoàn Don Bosco ở Tondo đã được chính phủ đánh giá khá cao và cũng đang được khuyến khích để nhân rộng thêm. Vườn rau này trong suốt 50 năm qua là một sân bóng đá rất nhộn nhịp của cộng đoàn Don Bosco để các bạn trẻ đến vui chơi hằng ngày.

 

Cộng đoàn Huynh Muội

Một cộng đồng dân cư tại tỉnh Surat Thani, miền nam Thái Lan, đã được đặt tên mới là Cộng đoàn Huynh Muội (Community of Brothers and Sisters) được gợi hứng từ tông thư Fratelli Tutti - Tất cả Anh em của Đức Thánh Cha Phanxicô. Cộng đồng này gồm 18 gia đình Công giáo và Phật giáo sống chung rất hài hòa. Năm 1980, linh mục Joseph Forlazzini, Don Bosco, giáo xứ Thánh Anna, đã đón tiếp và giúp một nhóm người nghèo đến làm việc trên đảo, sau đó quy tụ họ trong một ngôi làng gọi là “Làng Don Bosco”. Đầu năm 2021, cha Terry Tapay, linh mục quản xứ tạm thời của giáo xứ Thánh Anna đã đặt lại tên mới cho cộng đoàn này. Giáo xứ Thánh Anna thuộc giáo phận Surat Thani, là vùng truyền giáo do dòng Don Bosco phụ trách từ năm 1935, có đa số dân cư theo Hồi giáo. Hiện nay, chủ chăn giáo phận là Đức cha Joseph Prathan Sridarunsil, tu sĩ dòng Don Bosco.

 

Y tá Công giáo, khuôn mặt tình yêu của Thiên Chúa

Tổng Giáo phận Singapore, nhân Năm thánh kỷ niệm 200 năm Công giáo đến nước này, đã tôn vinh các thành viên thuộc Hiệp hội Y tá Công giáo Singapore là một kênh thông tin phi thường để truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa. “Trong đại dịch Covid-19, các y tá đã diễn tả một tấm gương về chủ nghĩa anh hùng thông qua việc họ sẵn sàng liều thân vì người khác”, linh mục Johnson Fernandez, linh hướng Hiệp hội nêu cảm nhận về lòng trắc ẩn, sự quan tâm và an ủi mỗi ngày của các y tá cho bệnh nhân, đặc biệt là giữa đại dịch. Đức Tổng Giám mục Singapore William Goh ca ngợi các y tá đã đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị, họ chữa lành cả thể chất lẫn tinh thần người bệnh. Hiệp hội Y tá Công giáo Singapore thành lập vào năm 1970, hoạt động dưới sự bảo trợ của Caritas, hiện quy tụ khoảng 250 thành viên tận tâm và chu đáo, sống đúng với ơn gọi và sứ mệnh của nghề nghiệp theo y đức và giáo huấn xã hội Công giáo.

 

Các giám mục Âu Mỹ thăm Thánh Ðịa dưới dạng trực tuyến

Vì đại dịch Covid-19, các cuộc viếng thăm từ ngày 16 đến 21.1.2021 của đoàn giám mục Âu Mỹ, liên đới với Giáo hội tại Thánh địa diễn ra dưới dạng trực tuyến. Các giám mục sẽ đối thoại với Ðức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, Ðức Sứ thần Tòa Thánh Leopoldo Girelli. Tình trạng tại miền Gaza và việc giảng dạy tại các trường Công giáo sẽ là hai đề tài chính của các cuộc trao đổi. Ngoài ra, khi tình hình cho phép, đoàn các giám mục Âu Mỹ và Nam Phi sẽ viếng thăm Thánh Địa.

Từ năm 2000, theo lời mời của Tòa Thánh, chuyến thăm được tổ chức hằng năm vào tháng 1 với mục đích hỗ trợ các cộng đồng Kitô giáo địa phương ở Thánh Địa khi các giám mục trải nghiệm thực tế chính trị và kinh tế xã hội của đời sống trong khu vực.

 

Ðức Thánh Cha cho phép phụ nữ được lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ

Ngày 11.1.2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành tự sắc Spiritus Domini - Thần trí của Chúa, trong đó ngài thay đổi khoản giáo luật số 230 triệt 1, cho phép phụ nữ được lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Đức Thánh Cha xác định đây là những thừa tác vụ giáo dân, mọi Kitô hữu đều được lãnh nhận nhờ bí tích Rửa tội. Với tự sắc Spiritus Domini Đức Thánh Cha sửa đổi đoạn đầu của khoản giáo luật số 230, thay vì chỉ “các giáo dân nam giới có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội đồng Giám mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã quy định...”, thì với thay đổi này, ngài quy định rằng “các giáo dân có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội đồng Giám mục ấn định, có thể lãnh nhận một cách bền vững, qua nghi lễ phụng vụ đã được thiết định các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ”, nghĩa là các nữ giáo dân cũng có thể lãnh các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Trong thực tế, việc nữ giới đọc Sách Thánh trong các cử hành phụng vụ, giúp lễ hoặc là thừa tác viên Thánh Thể đã được các giám mục địa phương tại nhiều nơi trên thế giới cho phép. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn chính thức hóa và quy định một khoản luật về sự hiện diện của phụ nữ tại bàn thờ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm