Thứ Tư, 10 Tháng Tám, 2022 16:58

Một vòng hành hương quanh Florence, Ý

 

Florence là cái nôi của thời kỳ Phục Hưng, được xem là một trong những thành phố có những công trình kiến trúc đẹp hàng đầu trên thế giới. Năm 1982, Trung tâm Lịch sử Florence - khu vực tập trung những di sản văn hóa quan trọng nhất của thành phố này - được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

 

Cũng giống như các thành phố khác tại Ý, Florence có rất nhiều nhà thờ được xây dựng từ lâu đời. Sau đây là một vòng hành hương qua những công trình Công giáo tuyệt đẹp ở Florence:


1. Vương Cung Thánh Đường Santa Maria Novella

Cuộc hành hương sẽ bắt đầu tại nhà ga xe lửa Santa Maria Novella ở gần Vương Cung Thánh Đường cùng tên. Nhà thờ này là Vương Cung Thánh Đường đầu tiên và lâu đời nhất ở Florence và thuộc dòng Đaminh. Toàn bộ công trình kiến trúc cổ gồm nhà thờ, tu viện, nhà nguyện có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý cùng các di tích nổi tiếng, bao gồm cả các bức bích họa được vẽ bởi các bậc thầy vào thời của kiến trúc Gothic và đầu thời kỳ Phục Hưng.


2. Nhà thờ Đức Mẹ của Hoa

Từ Santa Maria Novella, con đường chính sẽ dẫn đến khu phức hợp Duomo Santa Maria del Fiore - nhà thờ Chánh tòa Đức Mẹ của Hoa. “Hoa” chính là hoa Lily, biểu tượng của Florence. Được xây dựng ngay khuôn viên của nhà thờ Santa Reparata (thế kỷ thứ 7), nhà thờ Santa Maria del Fiore khởi công vào thế kỷ 13. Ngói đỏ kết hợp cùng đá cẩm thạch hồng, trắng và xanh lá bên ngoài làm ngôi thánh đường thu hút sự chú ý của mọi du khách viếng thăm Florence.

Mái vòm nhà thờ Chánh tòa là một tuyệt tác của kiến trúc sư lừng danh Filippo Brunelleschi trong giai đoạn đỉnh cao của thời Phục hưng. Sau khi leo hết 463 bậc thang để lên đến đỉnh của mái vòm, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan tuyệt vời của thành phố. Mặt trong vòm là những bức bích họa của họa sĩ Giorgio Vasari, thể hiện Cuộc Phán xét cuối cùng. Liền kề bên là tháp chuông được xây dựng từ thế kỷ 14 với độ cao 85m, du khách có thể nhìn thấy từ nhiều hướng ở thành phố.


3. Nhà Rửa tội Thánh Gioan Tẩy Giả

Công trình này ở đối diện nhà thờ Chánh tòa Đức Mẹ của Hoa, vốn là nơi dành để thực hiện bí tích Rửa tội. Có mặt từ giai đoạn đầu của Kitô giáo, với kiến trúc hình bát giác, đây là một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở Florence. Vào cuối thế kỷ 19, hầu hết các tín hữu Công giáo ở Florence đều được Rửa tội ở đây. Nhà Rửa tội có bản sao những cánh cửa bằng đồng mạ vàng do điêu khắc gia Ghiberti thực hiện, mô tả Cổng Thiên Đường, lấy cảm hứng từ Cựu Ước. Nguyên bản của những cánh cửa này ở Museo dell’Opera del Duomo (Bảo tàng Nghệ thuật của nhà thờ Chánh tòa) gần đó.


4. Phố đi bộ đến nhà thờ Orsanmichele

Trên phố đi bộ nhộn nhịp Calzaiuoli có một nhà thờ độc đáo mang tên Orsanmichele. Ban đầu là một kho thóc, sau đó vào thế kỷ 15 được cải tạo lại thành nhà thờ.


5. Nhà thờ Santa Croce

Từ quảng trường Piazza della Signoria tráng lệ, với các tác phẩm điêu khắc tuyệt mỹ, đi qua nhà trưng bày Uffizi, rồi đến đài phun nước Neptune, cạnh đó có một con đường dẫn đến nhà thờ nổi tiếng của dòng Phanxicô ở Florence, chính là nhà thờ Santa Croce (Thánh Giá).

Nhà thờ này được cho là do chính thánh Phanxicô lập ra, mặc dù ngôi thánh đường hiện tại được xây dựng vào cuối thế kỷ 13. Santa Croce được biết đến với những ngôi mộ của các nhân vật nổi tiếng như Michelangelo, Galileo, và Machiavelli. Trong đó có một ngôi mộ rỗng nhằm vinh danh nhà văn huyền thoại của Florence, Dante. 16 nhà nguyện thuộc khuôn viên ngôi thánh đường được trang trí bởi các danh họa, bao gồm Giotto di Bondone.


6. Nhà thờ San Marco

 

Từ nhà thờ Santa Croce tiếp tục đi bộ sẽ đến nhà thờ San Marco (Thánh Máccô). Trên đường đi, du khách sẽ đi ngang qua nhà thờ Santissima Annunziata. Đi thêm một đoạn ngắn sẽ đến nơi trước đây là tu viện dòng Đaminh và nay là viện bảo tàng; và gần đó là nhà thờ San Marco. Trong khuôn viên nhà thờ này từng có hai tu sĩ nổi tiếng của dòng Đaminh lưu trú: thầy Savonarola và chân phước Fra Angelico. Tu sĩ Fra Angelico - cũng là một họa sĩ - được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên chân phước năm 1982. Ngài nổi tiếng với các bức bích họa được vẽ ở mỗi phòng trong tu viện, đặc biệt là bức “Truyền tin”. Thầy Savonarola là một nhà truyền giáo vô cùng nhiệt huyết, ngài chống lại sự thống trị chuyên quyền và lối sống xa hoa thời đó. Hiện hồ sơ tuyên chân phước cho ngài đang được Tổng Giáo phận Florence xúc tiến.


7. Tượng David của Michelangelo

Cách nhà thờ San Marco gần 200m là phòng trưng bày Accademia. Nơi này được xây dựng để lưu giữ bức tượng cẩm thạch David tuyệt đẹp của điêu khắc gia - họa sĩ lừng danh Michelangelo. Nơi đây cũng trưng bày các tác phẩm nổi tiếng khác của Michelangelo.


8. Vương Cung Thánh Đường San Lorenzo

 

Cách phòng trưng bày Accademia một quãng đi bộ ngắn là Vương Cung Thánh Đường San Lorenzo, hiện nay được bao bọc bởi khu chợ lộ thiên sầm uất. San Lorenzo là một trong những nhà thờ lớn và lâu đời nhất ở Florence và từng có giai đoạn dài là nhà thờ Chánh tòa của Tổng Giáo phận này.

Ngoài những địa điểm kể trên, còn nhiều công trình Công giáo khác ở Florence như: Vương Cung Thánh Đường Santa Trinità (Chúa Ba Ngôi); Vương Cung Thánh Đường Santo Spirito và Santa Maria del Carmine (Chúa Thánh Thần và Thánh Maria Carmine) ở Oltrarno…

 

 

Thiện Tâm

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm