Thứ Ba, 06 Tháng Tư, 2021 09:45

Mùa Chay sốt sắng ở Papua New Guinea

Mùa Chay là dịp để Kitô hữu nhìn lại mối tương quan chiều dọc với Thiên Chúa và chiều ngang với tha nhân. Mùa Chay tại miền truyền giáo Papua New Guinea năm nay vẫn có “Hành trình theo chân Ðức Giêsu trên những chặng đường thập giá” do Tổng Giáo phận miền núi Hagen tổ chức.

Hành trình bắt đầu từ Tổng Giáo phận Madang vào Chúa nhật II Mùa Chay, xuyên qua hai tỉnh Goroka, Chimbu và kết thúc vào Thứ Sáu Tuần Thánh tại Tổng Giáo phận Hagen với tổng chiều dài gần 500 cây số. Ðây cũng là chặng đường nhằm tưởng niệm chuyến đi đầu tiên của các nhà thừa sai đem hạt giống Tin Mừng từ giáo phận mẹ Madang tới miền đất Hagen vào năm 1934. Các ngài là linh mục William Ross, cùng với hai linh mục và hai sư huynh thuộc dòng Truyền giáo Ngôi Lời. Họ đã vượt hàng trăm cây số rừng núi để loan báo Lời Chúa cho các địa phương ở Papua New Guinea. Năm nay là lần thứ tư Tổng Giáo phận Hagen tổ chức chuyến hành hương này để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và theo bước các thừa sai. Những điểm dừng chân là các giáo xứ, giáo điểm. Tại đây, đoàn hành hương xin cơm, khoai sắn hay bất cứ thực phẩm gì để lót dạ và ngày hôm sau tiếp tục hành trình cùng với cây thánh giá.

Chuyến hành hương là việc làm thiết thực để giáo dân có cảm nghiệm sống động vào Mùa Chay và Tuần Thánh, đồng thời cũng là một cách để hãm mình, là sự chứng thực cho đức tin qua hành động cụ thể. Như trong thư thánh Giacôbê tông đồ đã viết: “Ðức tin không có việc làm là đức tin chết” ( Gc 2, 17).

Hòa nhịp cùng với nhóm giáo dân của Tổng Giáo phận Hagen trong chuyến hành hương, các tín hữu có thể mở rộng cánh tay giúp đỡ những anh chị em xung quanh đang cần sự trợ giúp. Và đó cũng là lời kêu mời của Giáo hội: “năng làm việc bác ái”. Xin cho mỗi Kitô hữu biết thể hiện đức tin của mình không chỉ thông qua lời nói, nhưng thông qua những việc làm cụ thể, để tình yêu của Ðức Kitô được lan toả đến với mọi người, và đức tin ngày một vững chắc.

 

Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán, dòng Truyền giáo Ngôi Lời

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm