Thứ Ba, 21 Tháng Bảy, 2020 16:36

Mùa hè không cà vạt, không áo vest của Nhật Bản

 

Nhật Bản đã cắt giảm được hàng triệu tấn khối khí thải carbon dioxide (CO2) kể từ khi khởi động chiến dịch “Cool Biz” từ năm 2005, theo đó cho phép giới nhân viên văn phòng khoác trang phục thoải mái để có một mùa hè mát mẻ.

 

 

Như mọi năm, chiến dịch tiết kiệm năng lượng “Cool Biz” lại được triển khai trên khắp Nhật Bản khi mùa hè bắt đầu. Bắt đầu từ ngày 1.5, chính quyền Tokyo cho phép viên chức và giới nhân viên văn phòng không cần phải mặc đồ vest, đeo cà vạt đi làm, mà thay vào đó là những bộ cánh thời trang và thoải mái hơn, như quần jeans, áo thun, giày vải và thậm chí áo aloha sặc sỡ. Do mọi người đều ăn mặc thoáng mát, máy điều hòa nhiệt độ trong các văn phòng được điều chỉnh lên 28oC.

“Cool biz” được chính quyền Tokyo lên kế hoạch triển khai vào năm 2005, thời điểm Nghị định thư Kyoto về giảm phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính bắt đầu có hiệu lực trên toàn thế giới. Ðây là ý tưởng của bà Yuriko Koike, Bộ trưởng Môi trường thuộc nội các của Thủ tướng Junichirō Koizumi, nhằm hạn chế lượng khí thải của Nhật Bản. Ban đầu, chiến dịch này khởi động từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm, nhưng phải điều chỉnh từ năm 2011 vì thiên tai kép. Vào ngày 11.3 cùng năm, Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu điện sau trận động đất - sóng thần vào ngày 11.3 làm ngừng hoạt động một loạt nhà máy điện hạt nhân bên bờ Thái Bình Dương. Thế là “Cool Biz” tạm thời được tổ chức sớm hơn một tháng so với lệ thường để khuyến khích người dân tiết kiệm điện. Vì nhiều nguyên nhân, bao gồm thực tế khoảng phân nửa tháng 5 Tokyo chứng kiến nhiệt độ thời tiết luôn vượt ngưỡng 25oC, kể từ đó, hằng năm chiến dịch được ấn định vào đầu tháng 5.

Thủ tướng Nhật Bản Koizumi trong trang phục thoáng mát vào mùa hè để tiết kiệm năng lượng

 

Bên cạnh “Cool Biz”, Bộ Môi trường còn nảy ra sáng kiến “Cool Share” - “Cùng Mát”, theo đó khuyến khích người dân sử dụng chung các không gian gắn máy điều hòa, chẳng hạn như trong các cơ sở kinh doanh thương mại và những quán cà phê. Giới hữu trách cũng vận động mọi người đưa vào sử dụng “các bức màn xanh”, chỉ phong trào trồng cây để tận dụng bóng râm làm mát. “Dù không bắt buộc, nếu chúng ta hạn chế sử dụng máy điều hòa không khí, chúng ta sẽ có thể giảm được lượng khí thải carbon dioxide (CO2) đáng kể”, theo báo Japan Times dẫn lời ông Shinji Isobe, người đứng đầu văn phòng chính sách lối sống của Bộ Môi trường Nhật Bản.

Hưởng ứng lời kêu gọi trên, các siêu thị và trung tâm mua sắm trên toàn Nhật Bản cũng tham gia nỗ lực chung chống lại tình trạng ấm lên toàn cầu, trong đó có việc giới thiệu những phong cách thời trang mới để mọi người trải qua mùa hè một cách mát mẻ mà vẫn tiết kiệm được năng lượng. Theo ước tính của Bộ Môi trường Nhật Bản, nước này đã cắt giảm được 1,69 triệu tấn khối khí thải trong mùa “Cool Biz” thứ 6, tương đương với lượng khí thải của tổng cộng 3,93 triệu hộ gia đình trong một tháng.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm