Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai, 2017 16:33

Mùa lễ hội trên không gian

Tình trạng không trọng lực chẳng ngăn cản con người mừng ngày Giáng Sinh, mà trên thực tế, hoạt động Noel đã được thực hiện kể từ khi nhân loại đặt chân vào vũ trụ.

 

Thực tế đã chứng minh tinh thần Giáng Sinh không hề bị giới hạn bởi không gian lẫn biên giới giữa Trái đất và vũ trụ. Ngay từ buổi đầu theo đuổi nỗ lực thám hiểm các hành tinh xa xôi, những phi hành gia đã mang theo không khí lễ hội vượt qua ranh giới địa cầu.

Ðọc sách Sáng thế trên vũ trụ

Những người đầu tiên trải qua đêm Giáng Sinh trên không gian là các phi hành gia của sứ mệnh Apollo 8 gồm Frank Borman, Jim Lovell và Bill Anders; họ cũng là những con người đầu tiên vào quỹ đạo quanh mặt trăng. Ngày nay, các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) có thể ghi lại các thông điệp bằng clip, trò chuyện với người thân và bạn bè trên mặt đất, và tổ chức tiệc Giáng Sinh trên quỹ đạo. Tuy nhiên, vào năm 1968, mọi thứ hoàn toàn khác.

Phi hành đoàn Apollo 8 trải qua đêm vọng Giáng Sinh trong lúc đang xoay trên quỹ đạo của chị Hằng. Ðài kiểm soát trên mặt đất nhắc nhở họ rằng hàng triệu người Mỹ có thể bật TV để nghe lời chúc của những người đầu tiên đang ở sát một thiên thể khác ngoài Trái đất. “Chúng tôi được thông báo rằng một số lượng đông đảo các khán giả đang chờ đợi chúng tôi vào đêm trước Giáng Sinh”, ông Borman nhớ lại. Thế là họ nhận được chỉ thị từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) là phải làm điều gì đó đặc biệt. Sau khi suy nghĩ, các phi hành gia quyết định ăn mừng sự kiện Chúa sinh ra đời bằng cách đọc sách Sáng thế. Sau đó, phi hành đoàn chấm dứt thông điệp bằng cách chúc mọi người Giáng Sinh vui vẻ.

Ðể khởi động sứ mệnh Apollo 8, NASA phải mất đến 7 năm kể từ khi Tổng thống John F.Kennedy thách thức Mỹ đưa người đến mặt trăng và mang họ an toàn quay về mặt đất. Và đến cuối thập niên 1960, mục tiêu này đã hoàn thành nhờ vào công của sứ mệnh Apollo 11 vào tháng 7.1969. Sau Apollo 8, nhóm phi hành gia kế tiếp trải qua lễ Noel trong điều kiện không trọng lực là trên Skylab, trạm không gian đầu tiên của Mỹ đón tổng cộng 3 sứ mệnh có người từ năm 1973 đến 1974. “Phi hành đoàn gồm 4 người trên Skylab đã ăn mừng lễ Giáng Sinh bằng cách lấy các hộp thiếc chứa thức ăn làm thành cây thông”, tiến sĩ Alice Gorman của Ðại học Flinders (Úc) nhớ lại.

Giờ đây, công dân của trạm thí nghiệm trị giá 100 tỷ USD đã có nhiều sự lựa chọn hơn mỗi khi dịp Giáng Sinh về.

Giáng Sinh trên ISS

ISS đã được phóng lên quỹ đạo vài năm 1998 và từ năm 2000 đến nay liên tục đón các phi hành đoàn. Vô số phi hành gia đủ loại quốc tịch đã trải qua lễ Noel trong không gian. Và có vẻ như họ cũng thích hưởng thụ không khí độc nhất vô nhị vào mùa lễ hội cuối năm. Mỗi phi hành gia đều được phép mang theo vật dụng cá nhân trong một chiếc hộp nhỏ khi cư trú trên trạm. “Họ thường không quên đồ ăn, vật phẩm trang trí trong trường hợp biết trước mình sẽ qua đêm Giáng Sinh trên quỹ đạo”, tiến sĩ Gorman cho biết. Ngày nay, Giáng Sinh trên ISS cũng chẳng khác mấy so với lễ hội trên mặt đất, như trò chuyện với người thân, bạn bè, cùng chung bữa tiệc đặc biệt và trao nhau những lời chúc tốt lành. Thậm chí họ còn mở quà Giáng Sinh, được đưa lên trạm trong chuyến hàng tiếp tế hồi đầu tháng 12.

Ðiểm khác biệt lớn nhất là các nhà du hành vũ trụ làm mọi chuyện như thế trong điều kiện trôi nổi bên trong phòng thí nghiệm đang di chuyển quanh địa cầu với tốc độ 28.000 km/giờ. Vì ISS chỉ mất 92 phút để hoàn tất vòng quay, cư dân trên trạm sẽ chứng kiến khoảng 15 lần mặt trời mọc trong suốt 24 giờ, đồng nghĩa với việc trải qua 15 buổi sáng Giáng Sinh. Và tất nhiên, ai nấy đều được tận hưởng ngày nghỉ hiếm có. Bữa ăn của họ sẽ pha trộn nhiều thực phẩm khác nhau, tùy theo quốc tịch của từng thành viên, từ thịt gà tây, đậu xanh, khoai tây, xà lách trái cây… Thế nhưng, thay vì dùng đĩa, họ ăn từ hộp thiếc. Trong dịp này, mọi người cũng được thêm bánh cookie, sôcôla, cacao nóng lúc tráng miệng.

Vào một dịp như thế, phi hành gia Peggy Whitson của NASA đã chia sẻ: “Tôi cho rằng việc ở trên trạm ISS mang đến một khía cạnh đầy khác biệt về Giáng Sinh”. “Rõ ràng là bạn bè và người thân luôn quan trọng đối với mọi người trong số chúng ta”, nữ phi hành Mỹ bày tỏ, và với việc quan sát được Trái đất một cách tổng thể và không chướng ngại, bà cho rằng không có lý do gì chúng ta chẳng chung sống được với nhau trên cùng một mảnh đất và phấn đấu vì hòa bình của toàn thể nhân loại.

VÔ BA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm