Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, 2018 16:32

Mỹ Latinh, miền đất của những tín hữu nhiệt thành

Đức Giáo Hoàng vô cùng ấn tượng trước lòng sốt mến của người dân hai nước Chile và Peru, và không thể dùng từ nào để mô tả trọn vẹn đức tin của họ đối với Thiên Chúa.

 

Đức Phanxicô rời Peru vào ngày 22.1, kết thúc chuyến tông du nước ngoài lần thứ 22 kể từ khi được bầu chọn. Trong cuộc họp báo trên chuyến bay về lại Rôma, Đức Thánh Cha đã đề cập tấm lòng hiếu khách và tràn đầy tình cảm ấm áp của người dân Chile và Peru. Đồng thời ngài cũng bày tỏ quan điểm đối với nhiều đề tài quan trọng trong toàn bộ chuyến tông du ở hai quốc gia.

Ngài cho biết có rất nhiều thời khắc hết sức cảm động khi ngài thăm các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh này, chẳng hạn như thánh lễ cuối cùng của chuyến đi được tổ chức tại căn cứ không quân Las Palmas ở Lima, với một “biển” tín hữu tham dự. Đức Giáo Hoàng cũng bày tỏ ấn tượng tương tự với cách thể hiện tình cảm đầy nồng nhiệt của người dân Chile đối với mình.

Ngài đặc biệt nhắc đến chuyến thăm trại tù dành cho nữ giới ở Santiago: “Chứng kiến những người phụ nữ đó, khả năng thay đổi cuộc đời họ, để họ quay lại với xã hội bằng quyền năng của Tin Mừng, đã khiến cha vô cùng xúc động”. Đức Thánh Cha cũng đề cập chương trình ở Puerto Maldonado, trong tán rừng mưa nhiệt đới của Amazon, tiếp xúc với những đứa trẻ ở mái ấm “Hoàng Tử Nhỏ” của Peru.

Trong phần trả lời một nhà báo, Đức Phanxicô nêu bật sự khác biệt lớn giữa tham nhũng và tội lỗi, vì người mang tội và ý thức được mình có tội luôn có thể được cải hóa, còn kẻ tham nhũng chẳng bao giờ cảm thấy cần phải thay đổi bản thân họ. Tại cuộc họp báo, Đức Thánh Cha nêu bật sự xấu xa của tham nhũng, khi mà lương tri của con người không còn biết đến cái đúng hoặc sai. Tham nhũng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, từ châu Âu đến Mỹ Latinh, ngài nhận định: “Cội rễ của nạn này chính là tội lỗi cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng có thể vướng phải. Cha từng viết một quyển sách nhỏ, tựa đề Sin and Corruption (tạm dịch Tội lỗi và Tham nhũng)”. “Bất kỳ người nào trong số chúng ta đều có thể phạm lỗi, nhưng quan trọng là nhận ra điều đó để thay đổi”, Đức Phanxicô nhấn mạnh.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm