Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019 15:44

Năm 2019 đầy bận rộn của Ðức Giáo Hoàng

 

Trong năm mới, bên cạnh lịch trình làm việc hằng ngày, Ðức Phanxicô sẽ viếng thăm nhiều nơi và tham dự nhiều sự kiện quan trọng.

 

2019 hứa hẹn sẽ là một năm trẻ trung và sôi động của Giáo hội hoàn vũ khi được mở màn bằng Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Panama từ ngày 23 - 27.1 với sự tham dự của Đức Thánh Cha. Thời điểm này là mùa khô ở khu vực Trung Mỹ nên rất thuận lợi để giới trẻ từ muôn nơi tụ họp về đây, đặc biệt là thanh thiếu niên ở Mỹ Latinh. Ngoài những buổi gặp gỡ với Hội đồng Giám mục Panama, Tổng thống và các quan chức cấp cao của nước này, toàn bộ thời gian còn lại của chuyến tông du Đức Phanxicô sẽ dành cho các bạn trẻ. Ngài dự lễ khai mạc WYD, cùng canh thức, đi chặng đàng thánh giá với tham dự viên của đại hội và chủ tế thánh lễ bế mạc. Sau đại hội ở Panama, châu Mỹ còn thu hút sự quan tâm của thế giới với Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về vùng Amazon được tổ chức tại Vatican vào tháng 10.

Một sự kiện nổi bật khác là kỳ họp của Đức Thánh Cha với các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục khắp thế giới và giáo triều từ ngày 21 - 24.2. Nội dung thảo luận là nạn lạm dụng tình dục. Đây cũng là lần đầu tiên Vatican tổ chức một cuộc họp có quy mô toàn cầu về chủ đề này, theo Vatican News.

Các chuyến tông du trong năm nay của Đức Phanxicô sẽ mang đậm dấu ấn đối thoại liên tôn. Ngài sẽ đến hai quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi: Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (từ 2 - 4.2) và Marốc (30 - 31.3). Đức Thánh Cha cũng sẽ sang thăm hai đất nước của Chính Thống giáo là Bulgaria và CH Macedonia từ ngày 5 - 8.5. Một số điểm đến khác đang được xem xét là Nhật Bản, Nam Sudan, Iraq…

Lan Chi

 

Thăm quê nhà của mẹ Têrêsa

Trong chuyến tông du Macedonia - Bulgaria vào tháng 5 tới, Ðức Giáo Hoàng sẽ dành nhiều thời gian cho thủ đô Skopje (Macedonia) vì đây cũng là quê hương của Mẹ Têrêsa thành Calcutta, theo CNA. Mẹ Têrêsa chào đời tại thành phố này với tên khai sinh là Agnes Gonxha Bojaxhiu.

Một nơi có thể cũng được Ðức Phanxicô ghé thăm là nhà tưởng niệm (ảnh) vị nữ tu của “những người nghèo khổ nhất trong số những người nghèo” ở Skopje, được thành lập năm 2009. Khách hành hương và du khách đến đây có thể chiêm ngắm nhiều thánh tích và tìm hiểu về cuộc đời Mẹ Têrêsa.

Minh Hùng

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm