Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng, 2018 12:57

Năm mới sôi động của Giáo hội hoàn vũ

Năm 2018 đánh dấu 5 năm kể từ khi Đức Phanxicô được mật nghị hồng y bầu chọn, và vị Giám mục thành Rôma lên kế hoạch dày đặc với trọng tâm truyền bá Lời Chúa phù hợp với từng địa phương.

 

Những chuyến tông du nước ngoài tiếp tục tập trung vào nỗ lực cải thiện quyền lợi và nhu cầu của người nhập cư - di dân, Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ đều xuất hiện trong lịch trình làm việc của Ðức Phanxicô trong năm 2018. Trong những năm qua, mục tiêu và lòng mong mỏi của Ðức Thánh Cha thể hiện qua các hoạt động tận tụy vì những con người bị gạt ra bên lề xã hội đều đã trở nên quen thuộc đối với các tín hữu trên thế giới. Tính đến ngày 13.3.2018, triều đại của Ðức Phanxicô sẽ tròn 5 năm, sau khi Ðức Bênêđictô XVI thoái vị năm 2013.

Người tị nạn - di dân

Vị giáo hoàng 81 tuổi bắt đầu năm 2018 với những hoạt động tập trung vào Ðức Mẹ Maria và các vấn đề về người tị nạn - di dân. Ðây luôn là mục tiêu kiên định trong hoạt động của Ðức Phanxicô. Và ngài cũng là đấng kế vị thánh Phêrô đầu tiên quyết định đưa chủ đề người tị nạn - di dân làm trọng tâm trong Ngày Thế giới vì Hòa bình (1.1).

Tấm lòng của Ðức Thánh Cha đối với những phận người phải sống xa quê một lần nữa sẽ được thể hiện rõ vào ngày 14.1, khi ngài thêm thánh lễ đặc biệt dành cho Ngày Thế giới vì người tị nạn - di dân trong lịch làm việc của mình. Trong cả hai thông điệp vào ngày 14.1 và trước đó là 1.1, Ðức Phanxicô đã thúc giục Giáo hội tham gia quá trình soạn thảo báo cáo của LHQ về sự ảnh hưởng trên toàn cầu đối với di dân. Bằng việc thông qua báo cáo này, “các lãnh đạo thế giới rõ ràng đã bày tỏ ý định muốn thực thi hành động kiên quyết trong việc hỗ trợ họ để cứu vớt mạng sống và bảo vệ quyền lợi của những kẻ yếu thế”, Ðức Thánh Cha trình bày trong thông điệp.

Dù nỗ lực trên đã vấp phải thách thức khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12 tuyên bố rút khỏi tiến trình thông qua báo cáo của LHQ, tổ chức đại diện cho tất cả các quốc gia trên địa cầu vẫn giữ hy vọng có thể chuẩn bị tài liệu dự thảo sẵn sàng vào tháng 2. Ðến cuối năm 2018, dự kiến Ðại hội đồng LHQ sẽ tổ chức hội nghị thông qua báo cáo được đánh giá sẽ tác động đến chính sách và sự phản ứng của thế giới đối với những người bị đẩy vào tình trạng phải tha hương.

Tông du nước ngoài

Trong ngày 15.1, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ lên đường thăm Chile và Peru trong 6 ngày. Như mọi lần, chuyến tông du sẽ bao gồm các cuộc gặp gỡ với chính quyền sở tại trước khi dâng các thánh lễ đại trào tại nơi công cộng. Bên cạnh đó, ngài dự định thăm nhà tù nữ và nơi nuôi dưỡng các trẻ em đối mặt với nguy cơ đe dọa sự phát triển thể chất lẫn tinh thần. Ðức Giáo Hoàng cũng có thể thăm châu Phi trong năm nay, nhưng phía Tòa Thánh đang cân nhắc. Một lịch trình khác cũng được lên kế hoạch là chuyến thăm Dublin (Ireland) vào cuối tháng 8, nơi diễn ra Ðại hội Thế giới về Gia đình; và cùng khoảng thời gian đó, Ðức Phanxicô nhiều khả năng sẽ trở thành vị giáo hoàng đầu tiên đặt chân đến Bắc Ireland. Vatican tiếp tục xác nhận đang chuẩn bị chuyến tông du vào tháng 9 của ngài đến nhóm nước Lithuania, Latvia và Estonia.

Thượng Hội đồng Giám mục

Có một tháng trong năm, lịch trình của Ðức Giáo Hoàng đã dày đặc từ trước khi chuyển sang năm mới. Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ sẽ được tổ chức tại Vatican từ ngày 3-28.10. Ðể chuẩn bị cho sự kiện rất quan trọng này, Tòa Thánh đã đề nghị các hội đồng giám mục trên toàn thế giới đề cử những người trẻ tuổi tham gia cuộc hội họp từ ngày 19-24.3 tại Rôma. Ðức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng cho biết Ðức Thánh Cha hy vọng sẽ có khoảng 300 thanh niên tham dự, và không phải người nào cũng là tín hữu Công giáo. Nhiều người trong số này sẽ đại diện cho cả nhóm để nói lên hy vọng và nỗi lo lắng của những người trẻ tuổi; điều mà họ có thể làm cho Giáo hội; và họ cần gì để có thể làm được những điều đó. Sau khi thảo luận theo nhóm, những người có mặt sẽ được đề nghị chuẩn bị tài liệu chốt lại các nội dung để trình lên các vị giám mục tham gia Thượng Hội đồng.

Dịp kỷ niệm 5 năm triều đại của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trong năm 2018 cũng đồng thời đánh dấu năm thứ 5 thành lập Hội đồng các Hồng y cố vấn và nỗ lực cải tổ giáo triều Rôma. Thời gian qua đã chứng kiến những chuyển biến đáng kể, nhiều luật lệ mới đã được thông qua, các thánh bộ được kết hợp để cắt giảm tình trạng trùng lắp.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm