Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, 2021 17:07

Nâng vai trò giáo dân trong Giáo hội tại Kazakhstan

 

Trong một cuộc hội thảo trực tuyến về “Sứ mệnh truyền giáo ở Trung Á trong thời đại Niềm Vui Tin Mừng”, Đức Giám mục José Luis Mumbiela Sierra, giáo phận Amalty cho rằng, nếu trước thập niên 1990, việc loan báo Tin Mừng được thực hiện chủ yếu trong gia đình, thì nay phải mở rộng ra ngoài xã hội bằng những cuộc gặp gỡ và đối thoại ở những chân trời mới trong hoạt động tông đồ. Việc rao giảng, phụng vụ và bác ái như kiềng ba chân cho việc gieo hạt giống Lời Chúa. Vị chủ chăn Almaty lưu ý đến việc áp dụng tiếng Kazakh trong phụng vụ như một cách thức nâng cao nền văn hóa. Ngài cũng lưu ý đến việc thăng hoa hoạt động bác ái, lòng thương người trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hướng đến tương lai, Đức cha Sierra khuyến khích giáo dân tham gia nhiều hơn vào đời sống của Giáo hội không chỉ với tư cách chứng nhân đức tin mà còn phải đảm nhận nhiều trách nhiệm trong đời sống cộng đồng. Kazakhstan có 26,5% dân số là tín hữu Công giáo thuộc 70 giáo xứ trong 4 giáo phận được coi sóc bởi 91 linh mục.

 

Dân bản địa lên tiếng bảo vệ vùng Amazon

Các nhà lãnh đạo bản địa ở Vichada, Guaviare, Vaupés và Amazonas thuộc Colombia đã tham gia cuộc họp từ ngày 3 đến 8.10 ở Timbo de Betania, lên tiếng yêu cầu chính phủ bảo vệ cuộc sống và sự tồn tại của thổ dân và sinh vật Amazon đang bị đe dọa bởi các hoạt động phá rừng, khai thác và ô nhiễm do các công ty lớn gây ra. Những yêu cầu được đưa ra: Nhà nước phải bảo vệ người dân bản địa và đảm bảo cho họ một cuộc sống đàng hoàng; các khu vực của thổ dân Amazon phải được tôn trọng và quyền tự trị của họ được công nhận; môi trường sống trong khu vực phải được bảo vệ và tính liên tục của các truyền thống văn hóa được đảm bảo cho mọi người dân bản địa sống ở vùng Amazon thuộc Colombia.

 

Lắng nghe tiếng người nghèo

Liên Hội đồng Giám mục Âu châu kêu gọi Liên minh châu Âu lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và không để ai bị ở lại phía sau trong quá trình phục hồi hậu đại dịch Covid-19. Lời kêu gọi được đưa ra ngày 14.10.2021, trong đó, các giám mục nhận định việc EU đặt mục tiêu giảm 20 triệu người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị xã hội loại trừ đã không đạt được. Năm 2019, khoảng 91 triệu người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị xã hội loại trừ ở EU. Con số này đại diện cho khoảng 1/5 số người sống ở khu vực này. Dữ liệu khác cho thấy vào năm 2020, khoảng 10% lao động châu Âu có nguy cơ nghèo đói. Tuyên bố cũng gợi lại những thực hành tốt đẹp được thực hiện bởi một số tổ chức, và với sự hỗ trợ của các Giáo hội khác nhau, nhằm giúp đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất của những người nghèo.

 

Giáo hội tại Indonesia ủng hộ chiến dịch bãi bỏ án tử hình

Cùng với một số tổ chức bảo vệ nhân quyền ở Indonesia, Giáo hội tại nước này kêu gọi chính phủ bỏ án tử hình khỏi hệ thống pháp luật vì có thể tước đi mạng sống người vô tội. Theo tổ chức Ân xá Quốc tế Indonesoa, số án tử hình ở Indonesia vào năm 2020 tăng 46% so với năm trước. Linh mục Aegidius Eko Aldia’to, Thư ký điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Indonesia, nói: “Giáo hội Công giáo bày tỏ sự tiếc nuối về việc gia tăng số lượng án. Giáo hội luôn chú trọng việc tôn trọng phẩm giá con người”. Linh mục Ignatius Ismartono, dòng Tên, Giám đốc tổ chức Sahabat Insan, chuyên giải quyết việc làm cho người nhập cư và nạn nhân của nạn buôn người, xác nhận cha đã tham dự một hội thảo về chủ đề này: “Trong các buổi thảo luận, giáo huấn của Giáo hội về tử hình đã được nhắc lại rất kỹ, đó là dựa trên tính chất thánh thiêng tuyệt đối và bất khả xâm phạm của sự sống. Đặc biệt, chúng tôi rất quan tâm đến các trường hợp người lao động nhập cư bị kết án tử hình”. Bộ luật Hình sự Indonesia quy định hình phạt tử hình đối với các tội danh như giết người, khủng bố, buôn bán vũ khí và ma túy bất hợp pháp, tham nhũng, phản quốc, gián điệp...

 

Nhiều phương cách thể hiện Niềm Vui Tin Mừng

Cộng đồng Công giáo Turkmenistan chỉ có khoảng 250 người, đa số là người Hồi giáo. Theo linh mục Andrzej Madej, dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI), cộng đồng nhỏ bé này luôn thể hiện Niềm Vui Tin Mừng bằng những hình thức sáng tạo. Vào mỗi Chúa nhật, việc phụng vụ được cử hành bằng tiếng Anh và Nga, nhưng bài Phúc Âm bằng tiếng Turkmen. Cộng đồng Công giáo được các tu sĩ dòng Hiến sĩ Đức Mẹ khuyến khích, hướng dẫn thăm người bệnh ở bệnh viện, người già ở viện dưỡng lão. Ngoài những việc thiện nguyện truyền thống, các tu sĩ còn có hình thức sáng tạo như cho người dân đi nhờ xe.  “Xe hơi là phương tiện truyền giáo, cho phép chúng ta nói về Chúa”, linh mục Andrzej Madej chia sẻ. Các tu sĩ cũng luôn hiện diện trong đám cưới, đám tang để chúc mừng cô dâu chú rể hoặc tưởng nhớ người đã khuất. Khu vực xung quanh nhà nguyện Chúa Biến Hình, ở thủ đô Ashgabat, cũng được các tu sĩ sử dụng như một nơi để gặp gỡ. Tại đây có một hang đá Đức Mẹ, trở thành nơi cầu nguyện của nhiều người, trong đó không ít người không cùng tôn giáo.

 

Rwanda mở Năm Thánh Truyền giáo

Ngày Khánh nhật Truyền giáo 24.10 là ngày Giáo hội tại Rwanda khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 400 năm thành lập Bộ Phúc Âm hóa các Dân tộc, 200 năm thành lập Hội Giáo hoàng Truyền giáo, 100 năm thành lập Hội Thánh Phêrô Tông đồ và Hội Nhi Đồng truyền giáo và 150 năm ngày sinh của vị sáng lập Liên hiệp Giáo sĩ truyền giáo, chân phước Paolo Manna. Đây là thời gian giúp cộng đoàn biết nhiều hơn về các Hội Truyền giáo bằng những việc làm cụ thể qua việc bác ái, giáo dục. Thánh lễ khai mạc Năm Thánh được cử hành tại Kabgayi. Thánh lễ kết thúc Năm thánh sẽ diễn ra tại giáo phận Nyundo vào Khánh nhật truyền giáo năm 2022.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm