Thứ Sáu, 02 Tháng Tám, 2019 16:16

Ngân hàng ngũ cốc chống bóc lột và nghèo đói

 

Một ngân hàng chuyên trữ ngũ cốc để chống lại hạn hán, đói khát và bóc lột đã được xây dựng ở Chad, quốc gia ở miền Trung châu Phi, do linh mục dòng Tên người Ý Franco Martellozzo thành lập. Ngân hàng này mua lại những nông sản như kê, lúa miến, đậu phộng của nông dân rồi bán lại cho nông dân vào mùa giáp hạt với giá rẻ. Tại Chad, chỉ có một vụ nông từ tháng 4 đến tháng 9. Nông dân thường là người chịu thiệt thòi nhất, phải bán giá rẻ nông phẩm khi thu hoạch để có chi phí cho những nhu cầu gia đình, và mua lại với giá đắt hơn có khi gấp ba lần. Nhiều nông dân lâm vào cảnh nợ nần, phải bán dụng cụ lao động, gia súc. Năm 1994, Chad đối mặt với nạn hạn hán lớn, cũng là lúc Giáo hội nước này có những sáng kiến giúp nông dân thoát vòng luẩn quẩn của đói nghèo. Từ một nhà kho chứa nông phẩm đã trở thành một ngân hàng ngũ cốc. Cha Franco Martellozzo cho rằng nay người nông dân đã trở thành người “tự do”.

 

Ðối thoại liên tôn xây dựng hòa bình ở Pakistan

Đức cha Sebastian Shaw, Tổng Giám mục Lahore, Pakistan nhận định việc đối thoại giữa các tôn giáo là nền tảng cho việc xây dựng hòa bình ở Pakistan. Trong một hội thảo do Công giáo tổ chức tại Lahore về sự hòa hợp niềm tin, Đức cha Shaw khẳng định việc đối thoại giúp loại bỏ bạo lực. Nói trước hơn 300 linh mục Công giáo, giáo sĩ Tin Lành và Hồi giáo, Đức Tổng Giám mục chia sẻ rằng Giáo hội Công giáo đánh giá cao vẻ đẹp của sự đa dạng niềm tin, cổ vũ và xây dựng những quan hệ liên tôn và hy vọng sự đối thoại được lan rộng trong xã hội bao gồm mọi giới, mọi tổ chức.

Tại Pakistan, Giáo hội Công giáo đã khởi đầu những công việc liên quan đến đối thoại liên tôn như thành lập Ủy ban Liên tôn vào năm 2003; các trường học Công giáo thu nhận tới 90% học sinh là tín hữu Hồi giáo.

 

Giáo hội châu Phi bảo vệ trẻ vị thành niên

Sau cuộc họp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM), tổ chức từ ngày 21 đến 29.7.2019, tại Uganda, các vị giám mục đã lên tiếng kêu gọi bảo vệ trẻ vị thành niên, chống nạn buôn bán trẻ em, lao động trẻ em và binh lính trẻ em. Đức cha Thomas Luke Msusa, Tổng Giám mục Blantayre, Malawi nhận định việc bảo vệ trẻ vị thành niên là một phần không thể thiếu của sứ điệp Tin Mừng. Cộng đồng cần phải tạo ra một môi trường an toàn và ưu tiên những lợi ích cho trẻ em. Tin Mừng khuyên tín hữu nên yêu thương tha nhân, trẻ em cũng là tha nhân, tín hữu có nghĩa vụ phải yêu thương và bảo vệ trẻ em trước mọi sự bóc lột có thể xảy ra.

 

Cầu nguyện cho cha Dall’Oglio

Trong những ngày cuối tháng 7.2019, các tín hữu Syria cầu nguyện cho cha Paolo Dall’Oglio sớm được trở lại và mong muốn biết sự thật về số phận của ngài. Cha Dall’Oglio là linh mục dòng Tên, người Ý, bị mất tích vào đêm 28.7.2013 sau khi đến trụ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa. Sáu năm qua, có một số thông tin không chính thức về cha được tiết lộ nhưng hiện vẫn chưa rõ vị linh mục còn sống hay không... Cha Dall’Oglio, sáng lập viên cộng đồng Khalid tại Deir Mar Musa, đã phục vụ cho sứ mạng đối thoại và hòa giải với Hồi giáo ở Syria hơn 30 năm qua.

Trong dịp này, Mỹ đã trao giải thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về cha Dall’Oglio cùng với 4 người khác bị mất tích ở Syria là linh mục Chính Thống giáo Maher Mahfouz; Đức cha Gregorios Ibrahim, Tổng Giám mục Chính Thống giáo Syria; Đức cha Boulos Yazigi, Tổng Giám mục Chính Thống giáo Hy Lạp và cha Michael Kayyal, linh mục Công giáo Armenia.

 

Học viện Mẹ Ðấng Cứu Thế hoạt động tại Macau

Học viện Mẹ Đấng Cứu Thế, nơi đào tạo linh mục cho vùng truyền giáo châu Á, sẽ hoạt động tại Macau, Trung Quốc, từ tháng 9.2019. Học viện được thành lập theo sắc lệnh ký ngày 29.6.2019 của Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc. Học viện trực thuộc Bộ và được điều hành bởi phong trào Con đường Tân dự tòng. Các linh mục được đào tạo tại viện có thể được gởi đến nhiều giáo phận theo nhu cầu mục vụ. Đức Hồng y Fernando Filoni cho biết, việc thành lập học viện này là để đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II hướng tới việc loan báo Tin Mừng ở châu Á vào thiên niên kỷ thứ ba. Macau từng là cánh cửa bước vào châu Á của các nhà truyền giáo Matteo Ricci, Alessandro Valignano, Phanxicô Xaviê...

 

Argentina chống nạn buôn người

Nhân Ngày thế giới chống nạn buôn người (30.7), Ủy ban Giám mục Argentina về mục vụ di dân đã khẳng định, Giáo hội Argentina luôn lắng nghe tiếng kêu cứu của rất nhiều anh chị em bị tước mất tự do, nhân phẩm, và đồng hành, bảo vệ họ, đồng thời tìm kiếm giải pháp nhanh chóng và lâu dài để giải quyết vấn đề. Ủy ban này kết án việc buôn người là sự vi phạm về nhân phẩm và quyền con người. Năm nay, Giáo hội Argentina tổ chức cuộc họp có chủ đề “Mại dâm không phải là một công việc”. Trong cuộc họp này, phim tài liệu do một nữ diễn viên đóng vai người phụ nữ rơi vào mạng lưới buôn người, bị ép làm gái mại dâm và đã kháng cự lại đã được công chiếu. Theo ước tính của các văn phòng thuộc Liên Hiệp Quốc, nạn buôn người ảnh hưởng đến hơn 45 triệu người trên thế giới.

 

Nữ tu Salêdiêng đem ánh sáng hy vọng cho trẻ em

Tại Bénin, các nữ tu Salêdiêng đang dấn thân mang lại ánh sáng hy vọng cho trẻ em. Từ năm 1992, các chị đã cứu hàng trăm trẻ em khỏi bị bóc lột lao động. Bénin - một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới - đang tiếp tục chứng kiến thực trạng lao động trẻ em gia tăng. Tình trạng này một phần phát xuất từ nạn buôn người. Nhiều em bị bán bởi chính cha mẹ vì họ ảo tưởng là chúng sẽ nhận được một nền giáo dục hoặc một tương lai tốt hơn, nhưng các em thường kết thúc với công việc vất vả. Trong bối cảnh đó, nữ tu Ana Victoria Ulate cho biết, ngoài việc nâng cao nhận thức cho mọi người, các chị còn mở trung tâm đào tạo và tiếp nhận trẻ em, cũng như mở trường học. Đã có hơn 3.000 thiếu nữ được chăm sóc và hơn 1.000 trẻ em tiểu học được đến trường. Trong môi trường giáo dục, các nữ tu làm việc chặt chẽ với các nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, nhà giáo dục, giáo viên để chống lại vấn đề bóc lột và buôn bán, đồng  thời thắp lại ánh sáng hy vọng ở những đứa trẻ này.

 

Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi ngưng trục xuất người di cư

Trong những ngày cuối tháng 7, Hội đồng Giám mục Mỹ yêu cầu chính quyền ngưng tăng cường trục xuất những người di cư bị nghi ngờ là không có các giấy tờ hợp lệ. Trong một thông cáo, Đức cha Joe Steve Vásquez, Giám mục Austin, Chủ tịch Ủy ban Di dân của HĐGM Mỹ, khẳng định rằng lệnh mới sẽ tạo ra các hậu quả bất công không thể chấp nhận được. Lệnh này cho phép trục xuất những người di cư không có giấy tờ, bao gồm cả những người đã sống tại Mỹ hai năm hay lâu hơn nữa mà không chứng minh được họ sống hợp pháp. HĐGM Mỹ cho rằng cần phải cho họ có cơ may được cố vấn pháp luật và trình bày trước một quan tòa liên quan tới tình trạng của họ. Trong số các hậu quả tiêu cực có việc phân tán gia đình người di cư.

 

Haiti đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng

Haiti đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội, chính trị chưa từng thấy và chính quyền dân sự xem ra bất lực trước các thách đố hiện nay. Linh mục Clarck De La Cruz, Giám đốc quốc gia các Hội Giáo Hoàng Truyền giáo tại Haiti đã nhận xét như trên. Ngài kêu gọi mọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Haiti ra khỏi tình trạng này. Hiện nay có tới 60% dân chúng thất nghiệp, nạn lạm phát tăng nhanh, đồng tiền mất giá và khả năng mua sắm của các gia đình ngày càng giảm. Các viên chức nhà nước cũng không đủ khả năng tài chánh để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu cuộc sống gia đình. Trong khi đó, giới trẻ học xong không tìm ra công ăn việc làm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm