Thứ Năm, 02 Tháng Ba, 2017 16:35

Ngân quỹ Gioan Phaolô II trợ giúp vùng Sahel

Trong những ngày từ 21 đến 25.2.2017, Hội đồng quản trị Ngân Quỹ Gioan Phaolô II trợ giúp vùng đang nhóm họp để cứu xét và tài trợ các dự án phát triển tại 9 nước vùng sa mạc Sahara bên Phi châu. Quỹ này được thành lập năm 1984 với mục đích giúp 9 quốc gia chống lại nạn sa mạc lan rộng, phát triển nông nghiệp, thiết lập các hệ thống bơm nước, cải tiến nước uống và năng lượng tái tạo. Ngoài ra, Quỹ cũng giúp huấn luyện nhân sự chuyên môn và cũng tạo điều kiện cho việc đối thoại liên tôn, vì phần lớn những người được hưởng các dự án phát triển là người Hồi giáo. Hội đồng quản trị gồm 9 Giám mục thành viên và có một quan sát viên của Tòa Thánh là Đức ông Giampietro Dal Toso, nguyên Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, nay là Tổng thư ký đặc nhiệm tại Bộ Phục vụ phát triển nhân bản toàn diện.

Năm 2016, ngân quỹ Gioan Phaolô II đã tài trợ 43 dự án tại 6 quốc gia vùng Sahel với khoảng 550.000 euro. Tính từ đầu đến năm 2015, đã có 3.200 dự án được tài trợ với tổng cộng hơn 37 triệu Mỹ kim. Quỹ Gioan Phaolô II được sự cộng tác và tài trợ của Hội đồng Giám mục Ý, Đức và Giáo hội địa phương.

Hãy để ý tưởng tốt tăng trưởng

Chủ đề chiến dịch Mùa Chay 2017 của tổ chức Misereor là: “Thế giới đầy những ý tưởng tốt. Hãy để cho các ý tưởng ấy tăng trưởng”. Chúa nhật 5.3.2017, Tổ chức bác ái Misereor của Hội đồng Giám mục Đức sẽ khai mạc chiến dịch này nhằm giúp nước Burkina Faso, bên Phi châu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi ngày 22.2.2017, Đức ông Pirmin Spiegel, Giám đốc điều hành Misereor cho biết: “Trong mùa Chay, Misereor không muốn chỉ nói về các vấn đề, nhưng còn nhấn mạnh đến nhiều tiềm năng của những người nghèo nhất ở miền nam bán cầu, đó cũng là trường hợp các nước Phi châu. Đức ông Spiegel cho biết năm 2017, Phi châu chiếm chỗ đứng nổi bật trong chương trình hành động của Tây phương. Đại lục này cũng được nhắc đến một cách đặc biệt trong Hội nghị thượng đỉnh của G20. Vì thế trong chiến dịch Mùa Chay 2017, Misereor muốn chọn nước Burkina Faso làm kiểu mẫu đề cao các gương tích cực và nhờ đó góp phần thay đổi cái nhìn của dân Đức về Phi châu.

Quyền có nước uống trong lành

Trong hai ngày 23 và 24.2.2017, một cuộc hội thảo quốc tế về vấn đề bảo đảm nước uống trong lành cho dân chúng ở các nơi trên thế giới đã tổ chức tại nội thành Vatican. Cuộc hội thảo được sự bảo trợ của Hàn Lâm viện khoa học Tòa Thánh và Trường Đối thoại Văn hóa và Gặp gỡ ở Argentina. Theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc tại buổi hội thảo, mỗi ngày có 1.000 trẻ em chết vì các bệnh liên quan đến nước và hàng triệu người đang phải dùng nước ô nhiễm.

Tham gia cuộc hội thảo này có hơn 90 chuyên gia năm châu thuộc nhiều ngành khác nhau, từ các quan chức chính phủ cho đến các vị lãnh đạo tôn giáo, các học giả, những người trợ giúp phát triển, thăng tiến công bằng xã hội, thảo luận về những chính sách của các chính quyền về nước và quản lý các hệ thống vệ sinh. Các tham dự viên đã bàn tới những nền tảng về tôn giáo, luân lý và lý trí, quyền phổ quát của mọi người được hưởng nước uống trong lành. Việc quản lý nước và các chính sách về vấn đề này phải để ý đến các giá trị như tình liên đới, phân phối công bằng, ưu tiên dành cho người nghèo, tôn trọng môi trường, và là những người quản lý tốt cộng tác vào công trình Thiên Chúa đã khởi sự khi sáng tạo.

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic tái kêu gọi chấm dứt nạn buôn người

Đại diện Tòa Thánh tại các tổ chức tại Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sỹ, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, tái kêu gọi chấm dứt nạn buôn người và mọi hình thức bóc lột, mại dâm, cưỡng bách lao động, buôn bán cơ phận người và sử dụng trẻ em trong chiến tranh. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên trong hội nghị quốc tế lần thứ 22 về đề tài nâng đỡ người tị nạn, các quyền con người và công pháp nhân đạo, vai trò của Genève trong hoạt động quốc tế về nhân đạo. Vị đại diện Tòa Thánh nhắc lại thảm trạng ngày càng gia tăng của 244 triệu người di dân trên thế giới, thường là những người trốn chạy chiến tranh, bách hại. Họ dễ trở thành con mồi trên thị trường buôn người trên thế giới, nhất là các phụ nữ và trẻ em. Đức Tổng Giám mục kêu gọi cộng đồng quốc tế truy tố những kẻ buôn người chiếu theo luật lệ quốc gia và quốc tế, tịch thu những lợi tức của họ do các hoạt động trái phép, và dùng các số tiền bị tịch thu để bồi thường cho các nạn nhân bị bóc lột về mặt tính dục hoặc bị cưỡng bách lao động trong những công xưởng bất hợp pháp, các nông trại bí mật. Vị đại diên Tòa Thánh ghi nhận doanh số của các dịch vụ buôn người lên tới khoảng 32 tỷ Mỹ kim, chỉ đứng sau các hoạt động buôn bán võ khí và ma túy.

Trẻ em ở Ukraina đang cần được cứu trợ

Trong thông cáo công bố ngày 22.2.2017, Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, giáo chủ Công giáo Ukraine, nghi lễ Đông phương, kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn những kẻ gây hấn trong cuộc chiến bị lãng quên tại nước này và trợ giúp nhân đạo cho một triệu trẻ em. Con số này tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm hồi năm 2016. Sự gia tăng này là vì cuộc chiến tiếp tục kéo dài ở miền đông Ukraina và tình trạng suy thoái về kinh tế của các gia đình. Trong tuyên ngôn, Đức Tổng Giám mục Shevchuk khẳng định rằng, Giáo hội Công giáo có nghĩa vụ luân lý phải lên tiếng cho những người không có tiếng nói, đặc biệt là trẻ em.

Đồng hành với người trẻ

Liên Hội đồng Giám mục Âu châu sẽ cùng với Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha tổ chức một diễn đàn quốc tế từ ngày 28 đến 31.3.2017 về Giới trẻ. Diễn đàn có chủ đề là ‘Đồng hành với người trẻ để họ tự do đáp lại tiếng gọi của Chúa Kitô’, với mục đích làm sao dấn thân và đương đầu với tình trạng hiện nay ở Âu châu, đồng hành với người trẻ như Chúa Giêsu đã làm với các môn đệ trên đường Emmaus. Diễn đàn cũng tìm cách khích lệ cuộc đối thoại với người trẻ trong các hướng đi khác nhau.

Theo chương trình, diễn đàn được chia thành 5 phần, trong đó sẽ nói về nhu cầu con người cần được đồng hành, việc loan báo Tin Mừng và những gương lành về vẻ đẹp như một giá trị. Sẽ có một phiên khoáng đại bàn về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2018 về Người trẻ và Ơn gọi. Ngày 31.3.2017, các tham dự viên sẽ công bố kết luận đạt được trong Diễn đàn.

Không thể can thiệp vào bản chất của một bí tích

Có thể tìm thấy những khẳng định theo truyền thống về những điều liên quan đến chương VIII của Tông huấn Amoris Laetitia qua cuốn sách có tựa đề “Đức Giáo hoàng, sứ mạng và nhiệm vụ” của Đức Hồng y Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã được phát hành ngày 20.2.2017. Sách dày hơn 600 trang, trình bày về vai trò và hình ảnh của Đức Giáo Hoàng từ thời nguyên thủy cho đến ngày nay; nguồn gốc sự phát triển từ thời các Thánh Tông đồ; sứ vụ và tương quan của Đức Giáo Hoàng với hàng Giám mục thế giới; quyền giáo huấn, sự bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng... Việc soạn cuốn sách được Đức Hồng y Muller hoàn thành vào cuối mùa Hè và đầu mùa Thu năm 2016, giữa lúc có nhiều tranh luận về những giải thích khác nhau trong Giáo hội về chương VIII của Tông huấn Amoris Laetitia, đặc biệt là vấn đề những tín hữu ly dị tái hôn dân sự có được lãnh nhận các bí tích hay không. Đức Hồng y Muller nhắc lại rằng kể cả thẩm quyền cao nhất của Giáo hội cũng không thể can thiệp vào bản chất của một bí tích. Đề cập gián tiếp đến Tông huấn Amoris Laetitia, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin khẳng định rằng “Lòng thương xót của Thiên Chúa không thể được giải thích như một sự cố tình không biết tới tội lỗi”. Về việc cho những người ly dị tái hôn dân sự rước lễ, Đức Hồng y Muller viết: “Giáo hội phải trung thành với Lời Chúa trong Kinh Thánh, trong Truyền thống và trong việc giải thích đúng đắn huấn quyền, nếu không Giáo hội sẽ có lỗi đối với phần rỗi các linh hồn”. Về huấn quyền, Đức Hồng y Muller xác quyết rằng “một vị Giáo hoàng không thể thay đổi các tiêu chuẩn nội tại để lãnh nhận các bí tích, ban phép xá giải và cho một tín hữu Công giáo được rước lễ, khi họ ở trong tình trạng tội trọng mà không thống hối hoặc quyết tâm vững vàng từ nay xa tránh tội ấy”.

Italia là giáo phận lớn nhất của Giáo hội Chính Thống Nga ở nước ngoài

Theo Đức Giám mục Antony of Bogorodsk, Giám đốc hành chánh của Tòa Thượng phụ Chính Thống Moscow về các tổ chức ở nước ngoài, thì tại Italia có 70 giáo xứ Chính Thống Nga họp thành một giáo phận lớn nhất tại hải ngoại và liên tục tăng trưởng. Tổng cộng Chính Thống Nga có 900 giáo xứ ở nước ngoài, phần lớn là ở hai nước Ý và Đức.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm