Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2020 14:21

Ngày Bác ái quốc gia ở Brazil

 

Ngày Bác ái quốc gia ở Brazil được tổ chức vào Chúa nhật 19.7.2020. Đây là một trong chuỗi những hoạt động hướng về việc truyền giáo được tổ chức từ năm 2019 đến 2023. Hội đồng Giám mục Brazil đã nhấn mạnh việc bác ái cùng với Thánh Thể, Lời Chúa và việc làm là 4 trụ cột của một cộng đồng truyền giáo làm nên ngôi nhà Giáo hội. Đức Tổng Giám mục Walmor Oliveira de Azevedo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil nhấn mạnh hành động bác ái giúp mỗi người trở thành tôi tớ của tha nhân. Những việc từ thiện, bác ái như là một hành động hòa nhịp với trái tim Thiên Chúa, hãy xem những gì mình có là để giúp tha nhân. Nếu sự liên đới được lan rộng sẽ giúp cho thế giới trở nên huynh đệ hơn. Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh: “Kinh nghiệm của Ngày Bác ái là một cơ hội phong phú, bởi nó kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt là Kitô hữu, nhận ra rằng phục vụ có một sức mạnh biến đổi”.

 

Ngày Thiếu nhi Truyền giáo ở Uganda

Giáo hội Uganda tổ chức Ngày Thiếu nhi Truyền giáo diễn ra vào Chúa nhật 12.7.2020. Trong ngày này, các vị hữu trách khuyến khích trẻ em nên thánh từ những công việc nhỏ bé mà các em làm như cầu nguyện cho bạn bè, yêu thương, giúp đỡ bạn, đặc biệt là những bạn nghèo; trong gia đình thì vâng lời, yêu thương cha mẹ, anh em. Giáo hội Uganda cũng hướng dẫn các em cầu nguyện, mong cho các nhà khoa học tìm ra một loại vắc xin có thể giải thoát con người khỏi dịch bệnh Covid-19 và biết ơn các bác sĩ, y tá chăm sóc người bệnh. Ngày Thiếu nhi Truyền giáo được Đức Giáo Hoàng Piô XII thiết lập vào ngày 4.12.1950. Các quốc gia, tùy theo bối cảnh riêng, cũng được yêu cầu chọn một ngày để tổ chức tại địa phương. Nhiều nước chọn lễ Chúa Hiển Linh, nhưng cũng có một số nơi chọn tháng 2, tháng 5, tháng 7 hay tháng 10. Uganda tổ chức ngày này vào Chúa nhật thứ hai của tháng 7 hằng năm. Năm nay, Covid-19 không cho phép trẻ em đến với nhau, nhưng các em được khuyến khích lần chuỗi Mân Côi vào mỗi thứ Bảy trong thời dịch.

 

Amazon lên tiếng cấm khai thác

Một cuộc hội nghị trực tuyến đầu tiên về vùng Amazon đã diễn ra trong hai ngày 18 và 19.7.2020. Các tổ chức, phong trào của người bản địa Amazon trong 9 quốc gia Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Guyana thuộc Pháp và Suriname đã lên tiếng yêu cầu chính quyền cấm triệt để việc khai thác trong vùng Amazon. Cuộc hội nghị cho thấy việc khai thác đã tạo nên những cuộc “diệt chủng” nền văn hóa truyền thống của người bản địa; diệt chủng thiên nhiên và động vật bởi nạn khai thác lâm sản và khoáng sản bừa bãi, bất hợp pháp. Những sản phẩm tiêu dùng được làm từ máu và nỗi đau của người bản địa. Trong dịp này, Đức Hồng y Pedro Barreto, dòng Tên, Phó Chủ tịch Liên mạng Giáo hội miền Amazon (REPAM), đã tái khẳng định cam kết của Giáo hội Công giáo về việc chăm sóc thiên nhiên. Giáo hội là “đồng minh” của các dân tộc Amazon.

 

Ðức Tổng Giám mục Medan dương tính với Covid-19

Đức cha Kornelius Sahaung, Tổng Giám mục Medan, Indonesia cùng với linh mục Tổng Đại diện và hai tu sĩ dòng Phanxicô Capuchino bị nhiễm Covid-19. Các vị đã được cách ly theo dõi. Tổng cộng có 15 người sống hoặc làm việc trong Tòa Giám mục dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều đã được xét nghiệm và cách ly tự nguyện. Để đảm bảo các hoạt động của giáo phận, Đức TGM Sahaung đã trao thêm nhiệm vụ cho linh mục Benyamin Purba đảm nhận trách nhiệm quản lý các tình huống của giáo phận cho đến khi mọi sự trở lại bình thường. Linh mục Benyamin khuyến khích tất cả những người đã tiếp xúc với Đức Tổng Giám mục đến các trung tâm y tế để kiểm tra, tránh sự lây nhiễm.

 

Cậu bé qua đời khi 14 tuổi được nâng lên bậc đấng đáng kính

Ngày 16.7.2020, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cậu bé Angiolino Bonetta,14 tuổi, bị ung thư xương phải mổ đoạn chi. Angiolino đã chịu đựng những đau đớn bệnh tật cách can đảm với ý nguyện cầu cho các tội nhân được ơn hoán cải. Sau cuộc phẫu thuật, Angiolino tặng cho bác sĩ đã mổ cho mình một bó hoa hồng đỏ và nói: “Những bông hoa này con tặng cho ông để cảm ơn những điều ông đã làm cho con”. Angiolino nằm tại bệnh viện nhiều ngày, cầu nguyện và làm những điều tốt cho các bệnh nhân. Angiolino Bonetta sinh tại Cigole, tỉnh Brescia, nước Ý ngày 18.9.1948 và qua đời ngày 22.1.1963. Là một cậu bé năng động, tốt lành, đạo đức, Angiolino vừa xuất sắc trong các môn học ở trường vừa giỏi trong các môn thể thao. Cậu luôn tham dự thánh lễ kể từ khi lên 5 tuổi.

 

9 giám mục Công giáo đã qua đời vì dịch Covid-19

Đức Giám mục Henrique Soares da Costa của giáo phận Palmares, Brazil, đã qua đời vì Covid-19 vào ngày 18.7.2020 ở tuổi 57, sau khi nhập viện điều trị hơn hai tuần tại bệnh viện Thánh Giuse ở bang Pernambuco, phía đông bắc Brazil. Ngài là vị giám mục thứ 9 qua đời vì dịch Covid-19 và là vị thứ ba ở Brazil sau Đức cha Aldo Pagotto, 70 tuổi, qua đời ngày 14.4.2020; và Đức cha Pedro Ercílio Simon, 78 tuổi, qua đời ngày 1.6.2020. Vị giám mục đầu tiên tử vong trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là Đức cha Angelo Moreschi, người Ý, 67 tuổi, qua đời ngày 25.3.2020. Tại Congo, Đức cha Gérard Mulumba Kalemba, giáo phận Mweka, qua đời ngày 15.4 ở tuổi 82. Tại Mỹ, Đức cha Emilio Allue, giám mục Phụ tá giáo phận Boston, qua đời ngày 26.4, ở tuổi 85. Đức cha Silas Silvius Njiru, nguyên Giám mục giáo phận Meru của Kenya, 91 tuổi, qua đời tại Ý ngày 28.4. Đức cha Vincent Malone, 88 tuổi, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Liverpool, Anh qua đời ngày 18.5. Đức cha Eugenio Scarpellini, 66 tuổi, Giáo phận El Alto, Bôlivia, qua đời ngày 15.7.2020.

Ngoài ra cũng có hai giám mục qua đời sau khi đã hồi phục khỏi siêu vi Corona là Đức cha Joseph Zhu Baoyu, giáo phận Nanyang, Trung Quốc, qua đời ngày 7.5.2020 ở tuổi 98; và Đức cha Moses Costa, giáo phận Chittagong, Bangladesh, qua đời ngày 13.7.2020 ở tuổi 69.

 

Giáo hội ở Guinea Bissau vẫn giãn cách chống dịch Covid-19

Thượng tuần tháng 7, chính phủ Guinea Bissau đã cho phép các tôn giáo trở lại sinh hoạt sau thời gian cách ly chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong thư công bố ngày 16.7.2020, các giám mục của hai giáo phận Bissau và Bafatá cho biết việc ngưng các sinh hoạt tôn giáo vẫn tiếp tục ở hai giáo phận và hoãn việc mở lại nhà thờ. Quyết định này dựa trên tình trạng vẫn còn gia tăng số người nhiễm bệnh, do đó giáo phận cần có sự chuẩn bị tốt hơn. Các giám mục cũng bày tỏ lòng biết ơn những người đang tham gia vào cuộc chiến chống lại dịch Covid-19; và khuyến khích giáo dân tuân theo những chỉ dẫn của ngành y tế phòng ngừa dịch bệnh.

 

Cộng đoàn Rome đón người tị nạn

Nhờ hành lang nhân đạo được Cộng đoàn thánh Egidio tổ chức, với sự hỗ trợ của Sở Từ thiện của Ðức Thánh Cha, 4 gia đình di dân tị nạn với 10 thành viên từ đảo Lesbos (Hy Lạp) đã đến Rome (Ý) hôm 16.7.2020. Những người tị nạn này từ Afghanistan, trên đường di cư được đưa đến trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos. Ðức Phanxicô đã ủng hộ việc đưa họ vào Ý thông qua một hành lang nhân đạo được tổ chức theo yêu cầu của ngài nhờ sự hợp tác của Sở Từ thiện của Ðức Thánh Cha cùng chính quyền Ý và Hy Lạp để giúp đỡ những người trẻ và gia đình xin tị nạn ở Ý.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm