Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 12:33

Ngày đầu tiên của chuyến tông du

 

12 giờ 5 phút trưa 20.11, chuyến bay của hãng Alitalia chở Ðức Giáo Hoàng đã đáp xuống sân bay quốc tế Don Mueang của thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến thăm từ ngày 20-23.11 tại Thái Lan.

 

Có mặt ở đường băng sân bay để đón tiếp Ðức Thánh Cha ngoài các vị Hồng y, Giám mục còn có Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Ngoại trưởng Don Pramudwinai và các quan chức cấp cao của chính phủ nước này. Ngoài ra, 11 em nhỏ mặc trang phục truyền thống của các sắc tộc cũng đã hiện diện trong những phút đầu tiên này. Sau phần chào đón ngắn gọn tại sân bay, Ðức Phanxicô đã lên xe về Tòa Sứ thần, nơi ngài lưu lại trong suốt thời gian ở Thái Lan. Trong ngày đầu tiên, ngài không tham gia hoạt động nào khác vì cần nghỉ ngơi sau chuyến bay dài hơn 11 tiếng từ Rome đến Bangkok, theo Vatican News.

Lễ đón tiếp chính thức vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ diễn ra vào hôm sau, 21.11, tại trụ sở của chính phủ Thái Lan. Ðức Thánh Cha gặp gỡ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, và có bài phát biểu trước các thành viên của nội các, đại diện xã hội dân sự cùng ngoại giao đoàn. Chuyến tông du đất nước có 95% dân số theo đạo Phật cũng là “cuộc hành hương vì hòa bình và đối thoại liên tôn” của Ðức Thánh Cha và sau lễ đón chính thức, ngài gặp vị Tăng thống Phật giáo Thái Lan Phra Maha Munivong tại chùa Rajabophit.

Kế đến, Ðức Phanxicô đến bệnh viện Thánh Giuse - cơ sở y tế được Ðức cha Louis Vey, Ðại diện Tông tòa tại Xiêm La thành lập vào cuối thế kỷ 19 để chăm sóc cho người bệnh nghèo, với sự ủng hộ của vua Rama V. Chiều 21.11, Ðức Giáo Hoàng có cuộc gặp riêng với vua Thái Lan Vajiralongkorn - Rama X - tại cung điện hoàng gia. Kết thúc ngày, ngài di chuyển sang sân vận động Quốc gia tại Bangkok để chủ tế thánh lễ đại trào.

Trong sứ điệp gởi đến người dân Thái Lan trước khi khởi hành sang Bangkok, Ðức Thánh Cha nhận định quốc gia này là “miền đất đa chủng tộc, đã rất nỗ lực để kiến tạo sự chung sống hòa bình, không chỉ giữa những người dân trong cùng một nước mà cho cả khu vực Ðông Nam Á”. Ngài hy vọng chuyến tông du sẽ giúp “tăng cường tình hữu nghị” với các Phật tử.

Thái Lan là chặng dừng đầu tiên trong chuyến tông du châu Á của Ðức Giáo Hoàng. Ngày 23.11, ngài rời Bangkok để sang Nhật Bản, với các hoạt động trong 3 ngày tại thủ đô Tokyo và hai thành phố từng bị Mỹ ném bom nguyên tử trong thế chiến II làm hơn 200.000 người thiệt mạng là Nagasaki, Hiroshima. Ðức Phanxicô ra sân bay Tokyo vào chiều 25.11 và về đến Vatican vào ngày 26.11.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm