Thứ Sáu, 10 Tháng Sáu, 2016 00:27

Ngày Năm Thánh dành cho linh mục

Sau những ngày Năm Thánh dành cho các phó tế, các linh mục đã cử hành ngày Năm Thánh Lòng Thương xót từ 1 đến 3.6 tại Rome với sự tham dự của 6.000 linh mục và chủng sinh. Trong ngày 2.6, Đức Thánh Cha Phanxicô đảm trách ba bài suy niệm tĩnh tâm dành cho các linh mục tại ba nơi. Các bài suy niệm xoay quanh những khía cạnh khác nhau của Lòng Thương xót. Trong số các ý tưởng được Đức Thánh Cha trình bày, ngài cảnh báo: “Nếu các cơ cấu của chúng ta không được sống và được sử dụng để nhận lãnh nhiều hơn Lòng Thương xót của Thiên Chúa và trở nên từ bi hơn đối với tha nhân, thì chúng có thể biến thành một cái gì rất khác biệt và đưa tới hậu quả ngược lại điều chúng ta mong muốn”. Sáng 3.6, Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là ngày thánh hóa linh mục, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ đồng tế tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài giảng, sau khi diễn giải về Trái tim Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha đã dựa vào các bài đọc ngày lễ để mời gọi các linh mục hăng say đi tìm chiên lạc. Để được vậy, linh mục phải có con tim không tư hữu hóa thời gian và không gian; không muốn hăng say bảo vệ sự yên hàn hợp pháp của mình; không sợ bị làm phiền. Người mục tử theo con tim của Thiên Chúa không bảo vệ sự thoải mái của mình, không bận tâm bảo vệ thanh danh, trái lại, không sợ những lời phê bình, sẵn sàng chấp nhận rủi ro miễn là noi gương Chúa…

Chống nạn phung phí thực phẩm

Đức Hồng y Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, Philippines, Chủ tịch Caritas quốc tế, kêu gọi chống nạn phung phí thực phẩm và đặt con người ở vị trí trung tâm của mọi quan tâm. Ngài đưa ra lời kêu gọi hôm 30.5 tại khóa họp thứ 154 của tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO) tổ chức ở Rome về đề tài “Giảm bớt sự thất thoát lương thực”. Theo Đức Hồng y, nếu chỉ chấp nhận những kỹ năng chống thất thoát lương thực mà thôi, thì có nghĩa là quên con người, tách rời những gì trong thực tế có liên hệ với nhau và che đậy vấn đề đích thực và sâu xa nhất của thế giới ngày nay. Tuy sự phung phí lương thực có vẻ chỉ là một vấn đề kỹ năng, nhưng mọi người không được lơ là, không để ý đến những căn cội sâu xa nhất của những sai lầm hiện nay. Chúng có liên hệ tới đường hướng, mục đích, ý nghĩa và những hệ luận xã hội của sự tăng trưởng kỹ thuật và kinh tế. Hồng y Tagle cũng nói tới những sáng kiến và hoạt động của Caritas, nhằm giúp nông dân đối phó với nạn thất thoát hoặc phung phí lương thực bằng cách cung cấp sự huấn luyện chuyên môn, tín dụng, bảo hiểm, bênh vực quyền lợi của họ trước những chính sách nông nghiệp và giúp đưa các nông phẩm vào thị trường.

Hậu quả từ việc cấm vận Syria

Trong bối cảnh chiến cuộc vẫn chưa có lối thoát, cuộc hòa đàm bế tắc, nhiều giám mục Syria kêu gọi EU hãy chấm dứt các biện pháp cấm vận nước này. Trong tuyên ngôn do tổ chức Pro Oriente công bố ngày 28.5 ở thủ đô Vienna của Áo, các giám mục cho rằng những biện pháp cấm vận gây ảnh hưởng xấu đến xã hội và làm cho người dân Syria lâm vào tình trạng đói khổ, dịch bệnh lan tràn, thực phẩm khan hiếm, nước uống phải hạn chế và hệ thống y tế bị sụp đổ. Nhiều gia đình ở Syria chỉ hy vọng tìm được tương lai bằng cách tị nạn ra nước ngoài. Nhưng chạy trốn như thế không thể là giải pháp duy nhất.

40 triệu nô lệ thời hiện đại

Hàn Lâm viện Tòa Thánh về khoa xã hội đã tổ chức hội nghị quốc tế về các hình thức nô lệ mới. Đức cha Marcelo Sánchez Sorondo, Chưởng ấn Hàn Lâm viện Tòa Thánh giải thích rằng xã hội hiện nay đang tìm kiếm lợi lộc về mọi sự và tạo nên nền văn hóa gạt bỏ. Hiện nay có 40 triệu người đang chịu đau khổ vì những hình thức nô lệ mới, là hệ quả của nạn buôn người, các tổ chức tội phạm buôn bán ma túy, khai thác mại dâm và trẻ em, người di cư, buôn bán nội tạng người.

Đại hội thường niên Giám đốc toàn quốc các Hội giáo hoàng Truyền giáo vừa diễn ra tại trung tâm Salesianum của dòng Don Bosco ở Rome. Trong số tham dự viên có cha Ngô Quang Tuyên đến từ Việt Nam. Vào buổi khai mạc, Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa, đồng Tổng thư ký Bộ Truyền giáo, kêu gọi thức tỉnh tinh thần truyền giáo, vượt thắng những thách đố đang được đề ra cho các Giáo hội Kitô kỳ cựu cũng như các giáo hội trẻ ở các xứ truyền giáo. Giáo hội trẻ đừng co cụm, đừng quá bận tâm với việc tổ chức hành chính. Tiếp kiến các tham dự viên vào sáng 4.6.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ cần chia sẻ những kinh nghiệm, lòng hăng say truyền giáo giữa những Giáo hội kỳ cựu và những giáo hội trẻ. Ngài cũng nhắc nhở các vị Giám đốc các Hội Giáo Hoàng truyền giáo rằng không phải chỉ chu toàn một công tác quan trọng là quyên góp và phân phối viện trợ kinh tế cho các giáo phận và các tín hữu Kitô đang cần, nhưng còn phải quan tâm chu toàn công tác thường huấn về việc truyền giáo. Việc truyền giáo này cần được mọi tín hữu, giáo dân, mục tử, các Giáo Hội kỳ cựu và các Giáo Hội trẻ, chu toàn.

Giáo sĩ Anh giáo ngày càng già

Giáo hội Anh giáo đang tìm biện pháp chống lại tình trạng tuổi trung bình của hàng giáo sĩ tại đây ngày càng cao. Theo thống kê công bố ngày 2.6 tại London, vào năm 2015, trong số 20.000 giáo sĩ Anh giáo, có 1/4 quá 60 tuổi. Số lượng tân giáo sĩ tuy có tăng một chút, nhưng tổng cộng chỉ có 13%  giáo sĩ Anh giáo dưới 40 tuổi.Thách đố của việc truyền giáo

Bài trừ nạn thất nghiệp của giới trẻ

Tại khóa thứ 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Đại diện Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Đức Tổng Giám mục Evan Jurkovic kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng kỹ thuật để kiến tạo công ăn việc làm, nhất là bài trừ nạn thất nghiệp của giới trẻ. Đức Tổng Giám mục Jurkovic nhắc lại lời Đức Thánh Cha kêu gọi gia tăng công ăn việc làm cho giới trẻ như một điều kiện để phát triển xã hội. Để được như vậy, các tác nhân quốc tế có trách nhiệm đề ra những kiểu mẫu kinh tế công bằng, ưu tiên đầu tư vào con người và không phải chỉ nhắm kiếm lợi nhuận. Đức Tổng Giám mục Jurkovic cũng nhắc đến một vấn đề rất được Đức Thánh Cha Phanxicô quan tâm trong thông điệp Laudato Si về việc bảo vệ thiên nhiên.

Tác hại của trợ tử

Đức Hồng y Gérald Cyprien Lacroix, Tổng Giám mục giáo phận Québec bày tỏ sự lo ngại về luật cho phép trợ tử sắp có hiệu lực ở Canada. Trong một thư ngỏ công bố mới đây, Đức Hồng y mạnh mẽ phản đối đạo luật này và khẳng định rằng thật nguy hiểm khi cho phép kết liễu sinh mạng người khác dù là với sự đồng ý của đương sự. Về lập trường của những người ủng hộ luật trợ tử cho rằng luật này chỉ được áp dụng cho những trường hợp cùng cực, Đức Hồng y Lacroix trả lời rằng với thời gian phong tục sẽ bị tổn thương và sự họa hiềm trong việc áp dụng luật trợ tử sẽ nhường bước cho thói quen. Đức Hồng y cho biết lập trường của Giáo hội không phải là đề cao giá trị của đau khổ, nhưng đúng hơn Giáo hội đề nghị tháp tùng, trong sự dịu dàng, cuộc sống của những người thân cận của chúng ta đang chịu đau khổ. Theo Đức Hồng y, lời yêu cầu trợ tử của những người đau khổ thường biến mất khi họ được tháp tùng đúng đắn. Vì thế cần lắng nghe và đón nhận đến cùng những biểu hiệu đau khổ và sợ hãi của những người có thể thấy mình có đủ tiêu chuẩn để xin trợ tử.

Tân sứ thần Tòa Thánh tại Nga

Đức Tổng Giám mục Celestino Migliore, nguyên sứ thần Tòa Thánh tại Ba Lan đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm tân sứ thần Tòa Thánh tại Nga vào ngày 28.5, thay thế Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic vừa mới được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc.

Xem trọng phẩm giá tù nhân

Cuộc gặp gỡ của các vị tuyên úy nhà tù ở châu Âu vừa kết thúc sau ba ngày hội thảo tại Strasbourg, Pháp. Cuộc gặp do Liên Hội đồng Giám mục châu Âu tổ chức và các tham dự viên gồm 60 vị tuyên úy đến từ 23 nước trong khu vực. Các tuyên úy thảo luận đề tài “Trào lưu cực đoan hóa trong các nhà tù, một viễn tượng mục vụ”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm