Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, 2018 15:58

Ngày Người Nghèo Thế giới năm 2018

Kể từ khi kết thúc Năm Thánh về Lòng Thương Xót, Ngày Thế giới vì người nghèo được ấn định vào Chúa nhật 33 thường niên. Năm nay, ngày này diễn ra hôm 18.11.2018 với chủ đề trích từ thánh vịnh 34: “Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời”.

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã dùng bữa trưa bao gồm món lasagna của Ý, gà viên chiên, khoai tây nghiền và bánh tiramisu với 1.500 người nghèo, theo National Catholic Register. Sự kiện diễn ra tại sảnh Phaolô VI này là một phần của chương trình thế giới vì người nghèo năm nay. “Giờ đây chúng ta sẽ ăn trưa với nhau. Chúng tôi tri ân những người đã mang đến bữa ăn và phục vụ chúng tôi”, Đức Giáo Hoàng nói sau khi bước vào sảnh.

Tổng cộng 70 tình nguyện viên đến từ các giáo xứ ở Rome, cũng như các nhân viên thuộc những tổ chức thiện nguyện đã cùng nhau phục vụ bữa ăn, trong khi các món trên thực đơn đến từ nhà bếp của khách sạn Hilton. Bên cạnh đó, những nhạc công trẻ của Đền thờ Pompeii phục vụ âm nhạc, và đến cuối bữa tiệc, đầu bếp nổi tiếng của Ý Pastificio Rummo quyên tặng hơn 1.500 túi chứa 1 kg mì cho những người đang hiện diện và các tổ chức liên quan.

Lời đảm bảo của Chúa Giêsu

Trước khi diễn ra bữa tiệc trưa ấm cúng hôm 18.11, Đức Giáo Hoàng đã chủ tế thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Ngài kêu gọi các tín hữu hãy noi gương Chúa Giêsu chìa bàn tay giúp đỡ những người đang cơn khốn khó, bao gồm thai nhi chưa chào đời, người già và những người buộc phải tha hương. Khoảng 6.000 người nghèo và tình nguyện viên đã tham dự thánh lễ. Đức Phanxicô đã chia sẻ về một đoạn Phúc Âm thánh Mátthêu kể lại cảnh tượng Chúa Giêsu đi trên mặt nước để đến gặp các tông đồ trên một con thuyền.

"Chúa Giêsu vươn dài cánh tay một cách rộng lương, đầy trách nhiệm, vậy nên chúng ta cũng cần phải như thế"

Đầu tiên, Đức Thánh Cha chỉ ra lòng dũng cảm để từ bỏ một cuộc sống thoải mái, đầy đủ sự thành công, mà đi ngược lại luồng chảy. “Chúa đã thức tỉnh chúng ta từ trạng thái bình yên nhàn rỗi, những bến cảng an toàn, thói quen chỉ quan tâm đến bản thân mình, để vạch ra một con đường đến được với Chúa và những người xung quanh chúng ta”, ngài giải thích.

Bài học thứ hai, Chúa Giêsu đã trấn an các môn đệ bằng hành động bước đi trên mặt biển, Người đã giẫm lên những kẻ thù nguy hiểm nhất của nhân loại như cái xấu xa, tội lỗi, cái chết, nỗi sợ hãi và thúc giục các môn đệ: “Hãy dũng cảm lên, đó là ta, đừng sợ hãi”. “Chiếc thuyền của cuộc sống thường xuyên bị bão tố vùi dập, gió quật tơi bời và bão dường như là vấn đề duy nhất mà chúng ta phải đối mặt”, Đức Thánh Cha phân tích. Thế nhưng, bão không phải là mối bận tậm chính, mà thay vào đó chúng ta cần phải tìm cách lướt được sóng gió trong cuộc đời và điều quan trọng hơn cả là mời Chúa Giêsu đồng hành.

Ngày vì người nghèo là dịp để cộng đoàn liên đới với các anh chị em khốn khó

Bài học thứ ba mà Chúa Giêsu chỉ bảo các môn đệ là khi Ngài chìa tay về phía Phêrô, người đang sợ hãi và nghi ngờ. Đó chính là khởi đầu của đức tin, rũ bỏ lòng kiêu ngạo khiến chúng ta cảm thấy không cần phải dựa vào bất cứ người nào khác, mà thay vào đó nhận ra con người cần sự cứu rỗi. Đức Phanxicô kết luận đức tin sẽ lớn mạnh trong trường hợp này và là lý do tại sao tất cả chúng ta cần sống với đức tin và chìa tay cho những người đang thực sự cần đến.

Bài học kế đến là khi nghe được lời kêu than của Phêrô, Chúa chứng tỏ cho các tín hữu thấy bằng cách nào nghe thấy “tiếng kêu khóc của tha nhân”, mà theo Đức Giáo Hoàng là những đứa trẻ chưa chào đời, trẻ em bị chết đói, nạn nhân nhỏ tuổi của chiến tranh, người không có kẻ bầu bạn, hoặc buộc phải tha hương tìm nơi định cư mới, người già, người bị chối bỏ, và tất cả những người là nạn nhân của sự bất công, gốc rễ ngoan cố dẫn đến nghèo đói. “Chúa Giêsu vươn dài cánh tay một cách rộng lượng, đầy trách nhiệm, vậy nên chúng ta cũng cần phải như thế”, Đức Phanxicô kết luận. 

 

Thăm “bệnh viện” dã chiến

Ngày 16.11, Ðức Thánh Cha đã đến quảng trường Thánh Phêrô, thực hiện chuyến thăm bất ngờ đối với các bệnh nhân là người nghèo và vô gia cư đang được điều trị tại “bệnh viện dã chiến” được dựng một tuần tại đây nhân Ngày Thế giới vì người nghèo. Vì ngài đi bộ, sau giây phút ngỡ ngàng vì tưởng… nhìn nhầm, nhiều người hành hương và du khách có cơ hội “vàng” để trực tiếp thăm hỏi vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ, theo Catholic News Agency. Hệ thống phòng khám di động, theo sáng kiến được áp dụng lần đầu vào năm ngoái, đã mở cửa từ 10 giờ đến 22 giờ mỗi ngày. Ðức Phanxicô chào hỏi các bệnh nhân, bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên và tặng cho từng người chuỗi Mân Côi đã được ngài làm phép. Các bác sĩ chia sẻ họ đã điều trị 2 người bị lên cơn đau tim. Ðức Thánh Cha cũng vui vẻ ngồi xuống cho các bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Chuyến thăm kéo dài khoảng 20 phút nhưng đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc cho những người có mặt.

 

GIANG VÔ YÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm