Thứ Tư, 11 Tháng Hai, 2015 18:57

Ngày Thế giới các Bệnh nhân 11.2.2015

Ngày 11.2.2015, lễ Đức Mẹ Lộ Đức, cũng là Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 23 kể từ khi thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng thiết lập ngày 13.5.1992, tức là một năm khi ngài được các bác sĩ cho biết là bị bệnh Parkinson. Đức Gioan Phaolô II đã viết nhiều về vấn đề đau khổ bệnh tật và nhấn mạnh đến giá trị cuộc khổ đau cứu độ nhờ Đức Giêsu Kitô. Văn kiện nổi bật của ngài về vấn đề này là Tông Thư Salvifici Doloris (Khổ đau cứu độ).

Ngày thế giới các bệnh nhân được ấn định vào ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, vì có nhiều tín hữu hành hương tại đền thánh Đức Mẹ cho biết đã được khỏi bệnh nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria. Năm nay, Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 23 có chủ đề là một câu trích từ sách Ông Gióp: “Tôi đã là đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què” (G 29,15).

Trong sứ điệp công bố hôm 30.12.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô không đề cập nhiều đến đau khổ bệnh tật của bệnh nhân, nhưng chú trong đến việc mời gọi các tín hữu cởi mở đối với những đau khổ của bệnh nhân, phục vụ, tháp tùng, ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ. Tất cả những hành động vì người bệnh  được Đức Phanxicô ví như sự khôn ngoan của tâm hồn được Thánh Linh soi sáng.

Đức Thánh Cha Phanxico ôm một người đàn ông mắc chứng bệnh u sợi thần kinh

Đức Thánh Cha đã lần lượt nói đến:

Sự khôn ngoan của tâm hồn là phục vụ anh chị em

“Bao nhiêu Kitô hữu ngày nay đang làm chứng tá, - không phải bằng lời nói, nhưng bằng cuộc sống của họ được ăn rễ trong một đức tin chân thành, - là đôi mắt cho người mù và là đôi chân của người què! Họ là những người gần gũi các bệnh nhân đang cần được giúp đỡ liên tục, giúp đỡ để tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống. Đó thực là một con đường lớn để thánh hóa!

Sự khôn ngoan của tâm hồn là ở với người anh em

Thời gian trải qua cạnh người bệnh là một thời gian thánh, là chúc tụng Thiên Chúa, Đấng làm cho chúng ta được đồng hình dạng với Con của Ngài, Đấng đã không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình để cứu chuộc nhiều người. “Chúng ta hãy tin tưởng cầu xin Thánh Linh ban cho chúng ta ơn hiểu được giá trị của sự tháp tùng, nhiều khi trong thinh lặng, khiến chúng ta dành thời giờ cho các anh chị em, nhờ sự gần gũi và phục vụ của chúng ta, họ cảm thấy được yêu thương và an ủi hơn. Trái lại, thật là một sự dối trá lớn lao khi nấp đằng sau những kiểu nói nhấn mạnh rất nhiều về “chất lượng đời sống”, để làm cho người ta tin rằng những mạng sống bị tổn thương nặng nề vì bệnh tật thì không đáng sống!”.

ĐGH Phanxicô rửa chân cho một bệnh nhân khi còn là Hồng Y

Sự khôn ngoan của tâm hồn là ra khỏi chính mình để đi tới người anh em

Thế giới chúng ta nhiều khi quên giá trị đặc biệt của thời gian ở bên giường người bệnh, vì người ta bị vây bủa vì sự vội vã, miệt mài làm việc, sản xuất, mà quên đi chiều kích nhưng không, chăm sóc tha nhân.

Sự khôn ngoan của tâm hồn cũng là thái độ liên đới với người anh em mà không xét đoán họ

“Đức bác ái cần thời gian. Thời gian để chăm sóc người bệnh và thời gian để viếng thăm họ... Đức bác ái chân thành là chia sẻ mà không xét đoán, không chủ trương hoán cải người khác; đức bác ái không có sự khiêm nhường giả tạo, ngấm ngầm tìm kiếm sự ủng hộ và hài lòng vì điều thiện đã làm”.

Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng “cả khi bệnh tật, cô đơn và tật nguyền thắng thế trong đời sống hiến thân của chúng ta, kinh nghiệm về sự đau khổ có thể trở thành nơi ưu tiên để thông truyền ơn thánh và là nguồn mạch để thủ đắc và củng cố sự khôn ngoan của tâm hồn”.

Sau cùng, qua sứ điệp Đức Thánh Cha phó thác Ngày Thế giới các Bệnh nhân cho sự bảo trợ của Mẹ Maria, Đấng đã đón nhận Đấng Khôn ngoan nhập thể là Chúa Giêsu Kitô trong cung lòng Mẹ. Ngài cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria là Tòa Đấng Khôn ngoan cho tất cả các bệnh nhân và những người săn sóc họ.                               

(PV)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm