Thứ Năm, 22 Tháng Sáu, 2017 16:55

Ngày Thế giới Người nghèo

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập trong Giáo hội “Ngày thế giới về người nghèo”,  sẽ được cử hành lần đầu ngày 19.11.2017, Chúa nhật thứ II của tháng 11. Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã mở cuộc họp báo công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha vào sáng 13.6.

Trong sứ điệp theo chủ đề “Anh chị em đừng yêu thương bằng lời nói suông, nhưng bằng việc làm cụ thể”, Đức Thánh Cha cho biết ngài thiết định Ngày Thế giới Người nghèo khi bế mạc Năm Thánh đặc biệt về Lòng Thương Xót, để “trong toàn thế giới, các cộng đoàn Kitô ngày càng trở nên dấu chỉ cụ thể và rõ ràng về tình yêu thương của Chúa đối với những người khốn cùng”.

Đức Phanxicô cầu mong trong tuần lễ trước Ngày Thế giới Người nghèo, mọi người hãy mở lòng để tạo nhiều gặp gỡ, thân hữu, liên đới, trợ giúp cụ thể. “Trong Ngày Thế giới Người nghèo, nếu trong khu xóm chúng ta có những người túng thiếu tìm kiếm sự bảo vệ và trợ giúp, hãy đến gần họ: đó sẽ là lúc thích hợp để gặp gỡ Thiên Chúa mà chúng ta tìm kiếm. Theo giáo huấn của Kinh Thánh, chúng ta hãy đón nhận họ như những người khách ưu tiên tại bàn ăn; họ có thể là những thầy dạy giúp chúng ta sống đức tin một cách phù hợp hơn”.

GIÁO HỘI THAM KHẢO Ý KIẾN GIỚI TRẺ THẾ GIỚI

Website của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Giới trẻ đã hoạt động từ ngày 14.6.2017 tại địa chỉ youth.synod2018.va để tham khảo ý kiến trực tuyến của giới trẻ. Trên website này có bản câu hỏi bằng 4 ngôn ngữ Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Ý liên quan đến cuộc sống và những mong đợi của người trẻ. Tổng cộng có 53 câu hỏi được chia thành 7 chuyên mục từ những thông tin về con người; thái độ, ý kiến về bản thân và thế giới cho đến những ảnh hưởng, tương quan, những chọn lựa trong cuộc sống, tôn giáo, đức tin và Giáo hội; việc sử dụng internet; và sau cùng là những câu hỏi bỏ ngỏ.

Những câu trả lời của giới trẻ cùng những đóng góp của các giám mục, Hội đồng Giám mục và những tổ chức khác của Giáo hội sẽ cung cấp dữ liệu để soạn tài liệu làm việc cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào năm 2018.

BANGLADESH CHỐNG LẠI NẠN BẠO HÀNH PHỤ NỮ

Tại Dhaka, Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Á cùng Hội đồng các Giáo hội Bangladesh tổ chức hội thảo chống nạn bạo hành phụ nữ. Tại Hội nghị, bà Maria Haldar, một trong những người tiên phong trong việc bảo vệ nữ giới, nói phụ nữ Bangladesh phải chịu rất nhiều bạo hành trong suốt cuộc đời. Họ bị tước đoạt phẩm giá và quyền lợi làm người, phải suốt đời tùng phục và giới hạn mọi khả năng phát triển của mình. Bạo lực đối với phụ nữ đã ăn rễ sâu trong môi trường văn hóa, lịch sử, xã hội và chính trị toàn nước.

Các cộng đoàn Kitô Bangladesh quyết tâm bảo trợ những sáng kiến đại kết giúp phụ nữ ngăn ngừa nạn bạo lực, đặc biệt là Chương trình hành động của nữ giới đại kết chống bạo lực (EWAV). Người phụ trách EWAV là bà Sunila Ammar, đã tuyên bố sẽ không có hòa bình cho các nước Á châu, bao lâu còn nạn bạo hành phụ nữ tại đây. Cuộc chiến chống bạo hành phụ nữ không phải là cuộc chiến đòi hỏi nữ quyền hay ý thức hệ, nhưng là để bảo vệ quyền lợi và phẩm giá của toàn nhân loại.

NGÀY GIỚI TRẺ CHÂU Á LẦN VII

Ngày Giới trẻ châu Á sắp tới sẽ được tổ chức tại Tổng giáo phận Yogyakarta, trên đảo Java, Indonesia từ ngày 30.7 đến 6.8. Đề tài năm nay là “Tuổi trẻ châu Á hãy vui lên, sống Tin Mừng trong một châu lục đa văn hóa”. Với đề tài này, Ngày Giới trẻ châu Á năm nay muốn cống hiến cơ hội để các bạn trẻ canh tân và đào sâu đức tin cá nhân như là môn đệ Chúa Giêsu, làm chứng cho niềm vui yêu thương của Thiên Chúa; giới thiệu và chia sẻ chứng tá của Giáo hội Công giáo Indonesia trong khuôn khổ của một xã hội đa diện với những sắc thái văn hóa và tín ngưỡng khác nhau, nhưng cùng nhau chăm sóc căn nhà chung của nhân loại là thiên nhiên; Giáo hội muốn đem niềm vui Tin Mừng đến với người nghèo, người đau yếu, kẻ buồn sầu, hoặc bị gạt bỏ ngoài lề xã hội, bởi vì làm chứng cho lòng tin Công giáo có nghĩa là đi theo gương mẫu Chúa Kitô.

Ngày Giới trẻ châu Á là một sự kiện được tổ chức 3 năm/lần. Đây là lần thứ 7 ngày này được tổ chức. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự Ngày Giới trẻ châu Á lần VI diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 10 - 17.8.2014.

ĐỨC PHANXICÔ CỬ HÀNH LỄ MÌNH THÁNH CHÚA

Đức Thánh Cha Phanxicô thay đổi truyền thống có từ gần 40 năm nay và cử hành lễ Mình Thánh Chúa với cuộc rước kiệu Thánh Thể vào chiều Chúa Nhật 18.6 thay vì thứ Năm 15.6. Đức Gioan Phaolô II đã tái lập thói quen cử hành thánh lễ Mình Thánh Chúa trước đền thờ Thánh Gioan Latêranô lúc 7 giờ tối ngày thứ Năm theo lịch chung của Giáo hội và sau đó có cuộc rước kiệu Thánh Thể qua đường phố ở Rôma đến Đền thờ Đức Bà Cả. Tại đây ngài cử hành buổi cầu nguyện và ban Phép lành Mình Thánh Chúa. Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô thay đổi truyền thống này và chuyển lễ vào ngày Chúa nhật. Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh Greg Burke giải thích rằng mục đích sự thay đổi là để các tín hữu có thể tham dự đông đảo hơn, vì từ năm 1977, thứ Năm lễ Mình Thánh Chúa tại Ý là ngày làm việc, nên Hội đồng Giám mục Ý cũng đã dời lễ sang Chúa nhật.

GIÁO HỘI ÁO HƯỚNG VỀ NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO

Hội đồng Giám mục Áo đã quyết định tại tất cả 7 giáo phận của nước này vào Chúa Nhật 19.11.2017 - Ngày Thế giới Người nghèo - sẽ có các cuộc lạc quyên để trợ giúp những người túng thiếu do Tổ chức Caritas đảm trách. Thông cáo của các giám mục nước này khẳng định rằng vẫn còn có nhiều người không tự sức mình khắc phục được những hoàn cảnh khó khăn tại Áo. Giáo hội muốn đứng cạnh những người ở ngoài lề xã hội, vì tình bác ái cụ thể là nền tảng và là đá thử nghiệm đức tin Kitô.

45 THÀNH VIÊN MỚI CỦA HÀN LÂM VIỆN TÒA THÁNH VỀ SỰ SỐNG

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 45 thành viên mới của Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống theo quy chế mới của cơ quan này. Có 13 thành viên cũ trong số 45 người được bổ nhiệm ngày 13.6. Các tân thành viên của cơ quan này đến từ 27 quốc gia, gồm các nhà khoa học, giáo sư và chuyên gia về y khoa, luân lý đạo đức, giáo sĩ và giáo dân, cả những người không Công giáo như giáo sĩ Do Thái Fernando Slazen, người Argentina; mục sư Anh giáo Nigel Biggar. Trong số các giáo sĩ thành viên có Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher, dòng Đa Minh, Tổng Giám mục TGP Sydney, Úc, giáo sư đạo đức sinh học và thần học luân lý; và Đức Hồng y Willem Jacobus Eijk, Tổng Giám mục giáo phận Utrecht, giáo chủ Công giáo Hà Lan, nguyên là một bác sĩ đã làm việc tại bệnh viện đại học Amsterdam trước khi trở thành linh mục.

Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thành lập năm 1994 với mục đích bảo vệ và thăng tiến sự sống cùng phẩm giá con người. Theo quy chế mới được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố năm 2016, mục đích và hoạt động của cơ quan này được nới rộng thêm với phần nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến sự sống.

600.000 TÍN HỮU CHÍNH THỐNG GIÁO NGA VIẾNG HÀI CỐT THÁNH NICOLAS

Trong vòng ba tuần đã có hơn 600.000 tín hữu Chính Thống giáo Nga đến kính viếng hài cốt thánh Giám mục Nicolas, được trưng bày tại nhà thờ Chính Thống giáo Chúa Cứu Chuộc ở thủ đô Moscow. Số tín hữu đến kính viếng hài cốt thánh nhân tiếp tục gia tăng. Ban đầu chỉ có khoảng 20.000 người/ngày, vào ngày 7.6 con số này lên tới mức kỷ lục là 48.000 người.     

Bình quân các tín hữu phải xếp hàng 3 cây số để đến nhà thờ Chánh tòa tôn kính hài cốt thánh Nicolas. Theo một cuộc thăm dò dư luận, 72% dân Nga muốn kính viếng hài cốt thánh nhân, cả Tổng thống Vladimir Putin cũng đã đến. Đức cha Clemens Pickel, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nga, hy vọng rằng tương quan giữa Công giáo và Chính Thống Nga tiếp tục được cải tiến. Việc cho mượn hài cốt thánh Nicolas là một dấu hiệu theo chiều hướng này và chứng tỏ tương quan giữa hai giáo hội đang được bình thường hóa.

Với sự cho phép của Đức Thánh Cha, theo lời thỉnh cầu của Đức Thượng phụ giáo chủ Kirill I, hài cốt thánh nhân được đưa từ Đền Thánh ở Bari, nam Ý đến Moscow vào ngày 21.5.2017 và lưu lại đây cho đến ngày 12.7.2017, rồi sẽ được đưa tới thành phố San Pietroburgo cho đến ngày 28.7.2017.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm