Thứ Sáu, 02 Tháng Bảy, 2021 14:16

Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần thứ nhất

 

Sáng 22.6.2021, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã họp báo giới thiệu Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần thứ nhất do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập và được cử hành vào Chúa nhật thứ tư trong tháng Bảy hằng năm. Ngày này năm nay sẽ được cử hành vào Chúa nhật 25.7, giáp ngày lễ thánh Gioakim và thánh Anna (26.7), có chủ đề: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Ông Bà và Người cao tuổi lần thứ nhất, Đức Thánh Cha nhắn nhủ những người cao tuổi rằng Thiên Chúa luôn ở bên họ. Ngài cũng nhắc nhở về ơn gọi của họ trong việc gìn giữ cội nguồn và truyền lại đức tin cho lớp trẻ. Nhân ngày này, Đức Phanxicô ban Ơn Toàn xá cho các ông bà, người già và tất cả các tín hữu tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành, hoặc các thánh lễ khác được cử hành trên toàn thế giới. Ơn Toàn xá cũng được ban vào cùng ngày cho các tín hữu dành thời gian thích đáng để thăm viếng, trực tiếp hay trực tuyến, những người già yếu đang gặp khó khăn hoặc hoạn nạn (ví dụ như bệnh tật, người bị bỏ rơi, người khuyết tật và những người ở trong những trường hợp tương tự). Ơn toàn xá cũng được ban cho những người, vì những lý do nghiêm trọng, không thể ra khỏi nhà, nhưng hiệp nhất cách thiêng liêng với các cử hành thánh của Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi, trong thời gian phát thánh lễ, qua các phương tiện truyền hình và đài phát thanh, cũng như các phương tiện truyền thông xã hội.

Cứu trẻ em khỏi bạo lực

Linh mục Donald Zagore, thuộc Hội Truyền giáo châu Phi ở Bờ Biển Ngà, lên tiếng phải cứu trẻ em vùng Tây Phi thoát khỏi những hoàn cảnh bạo lực như làm lính trẻ em, bị bóc lột lao động trong các đồn điền ca cao và những mỏ vàng, hôn nhân cưỡng bức... Linh mục Donald Zagore khẳng định “Việc sử dụng trẻ em trong những bối cảnh bạo lực và đồi trụy đạo đức là một tội ác chống lại loài người. Những người trẻ tuổi đại diện cho tương lai. Nhưng chúng ta có thể nói về tương lai nào khi những gì tạo nên tương lai đã bị hủy hoại?”. Ngài nhắc lại vụ thảm sát ngày 5.6.2021 ở Solhan, giáo phận Dori, tại Burkina Faso, mà trong đó có những nạn nhân là trẻ em ở độ tuổi 10 - 12. Trước đây, tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã lên tiếng về hơn 2 triệu trẻ em vùng Tây và Trung Phi không thể đến trường học.

Giáo hội Trung Ðông thánh hiến cho Thánh Gia

Tại mỗi quốc gia ở Trung Đông, từng Giáo hội Công giáo cử hành lễ thánh hiến Trung Đông lên Thánh Gia vào Chúa nhật 27.6.2021, nhân dịp “Ngày hòa bình đầu tiên cho Trung Đông” do Hội đồng các vị Thượng phụ Công giáo thiết lập. Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa của Giáo hội Công giáo Latinh Jerusalem dâng thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Truyền tin ở Nazareth, tại đây có đặt ảnh Thánh Gia. Sau đó ảnh sẽ được rước đến các nước vùng Trung Đông và đến Rome vào ngày 8.12.2021, cuối năm Thánh Giuse; sau đó ảnh trở lại Vương Cung Thánh Đường Truyền tin ở Nazareth. Trong sứ điệp gởi đến Giáo hội Trung Đông, Đức Thánh Cha viết: “Việc thánh hiến cho Thánh Gia mời gọi mỗi người trong anh chị em tái khám phá ơn gọi trở thành Kitô hữu ở Trung Đông, không chỉ bằng cách yêu cầu công nhận các quyền của anh chị em với tư cách là công dân gốc của những vùng đất thân yêu này, nhưng bằng cách sống sứ vụ của anh chị em, những người gìn giữ và chứng nhân của cội nguồn các tông đồ tiên khởi”.

Ðức Thánh Cha được tặng thánh giá làm bằng những gỗ vụn

Ðức Phanxicô đã được tặng một thánh giá nghệ thuật làm bằng gỗ lấy từ vụ nổ ở Beirut, thủ đô Liban ngày 4.8.2020. Cây thánh giá được anh Mario Khoury, nghệ nhân trẻ người Liban, thực hiện trong vòng 9 tiếng đồng hồ. Theo anh Mario Khoury, tác phẩm này như một biểu tượng cho hy vọng mới nảy sinh từ tro tàn, niềm hy vọng mà sự phục sinh của Chúa Giêsu mang lại cho các môn đệ. Thánh giá đã được linh mục Pierre Najm, tân Bề trên tổng quyền dòng Mariamite Maronite, trao tặng Ðức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến riêng ngày 21.6.2021. Cha mới được Ðức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng quyền dòng vào ngày 29.3.2021. Đây là dòng đan tu kỳ cựu được thành lập năm 1694 tại Liban.

Tín hữu Tây Ban Nha quảng đại cho việc truyền giáo

Trong năm 2020 bị đánh dấu bởi đại dịch Covid-19, nhưng với lòng hảo tâm, các tín hữu Tây Ban Nha đã hỗ trợ hơn 13,5 triệu euro cho các Hội Giáo hoàng Truyền giáo nước này gởi về Bộ Truyền giáo. Ðức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo thế giới đã cảm ơn Tây Ban Nha vì sự đóng góp to lớn cho quỹ liên đới toàn cầu của Tòa Thánh. Bên cạnh việc đóng góp trên, trong năm bị đánh dấu bởi đại dịch, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo của Tây Ban Nha đã tăng cường nỗ lực giúp đỡ các cộng đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua việc tham gia vào Quỹ khẩn cấp Covid-19, do Ðức Thánh Cha thành lập.

Bốn thánh đường Công giáo tại Canada bị đốt

Bốn thánh đường ở bang British Colombia. Canada bị đốt trong hai ngày 21 và 26.6.2021. Vụ mới nhất là hai thánh đường Công giáo: nhà thờ Thánh Ann ở Hedley và nhà thờ Chopaka trên lãnh thổ Lower Similkameen của thổ dân bị đốt lúc 4 giờ sáng ngày 26.6.2021. Nhà thờ này được xây cất cách đây hơn 100 năm. Trước đó, 2 nhà thờ Công giáo ở miền nam Okanagan trên đất của thổ dân đã bị đốt. Ðó là nhà thờ Thánh Tâm và nhà thờ thánh Gregorio bị đốt sáng sớm ngày 21.6.2021. Các nhà thờ này cũng có từ hơn 100 năm và thuộc giáo phận Nelson. Cùng ngày 26.6.2021, tượng thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ở giáo xứ Mân Côi của cộng đoàn tín hữu Ba Lan ở thành phố Edmonton, thủ phủ bang Alberta, đã bị những kẻ vô danh bôi sơn đỏ ở chân tượng và bệ tượng. Những sự việc đáng tiếc trên xẩy ra sau hôm 27.5, khi bộ lạc Tk’emlups Tee Secwepemc ở thành phố Kamloops thuộc British Colombia phát hiện 215 bộ hài cốt học trong khuôn viên Trường nội trú Kamloops Indian. Trường Kamloops từng là hệ thống trường nội trú lớn nhất Canada, hoạt động từ năm 1890 -1969, với khoảng 150.000 trẻ em người da đỏ, Inuit và Metiss.

Niềm vui ở Myanmar

Tỉnh dòng Salesian Don Bosco ở Myanmar đã có thêm 6 tân linh mục vào ngày 24.6.2021, lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Đức cha Marco Tin Win, Tổng Giám mục Mandalay, chủ sự thánh lễ phong chức tại Đền thánh Đức Mẹ Phù Hộ, trong khuôn viên của cộng thể Nazareth tại Anisakan. Ngỏ lời với các tân linh mục, Đức cha cho rằng cuộc đời của người linh mục “như một cuộc đua xe đạp”, phải chú ý đến mọi chướng ngại vật và thận trọng tiếp tục đi trên hành trình hướng về Nước Chúa. Sáu tân linh mục thuộc nhóm dân tộc Kachin, Chin Kayah sẽ làm việc mục vụ tại bốn giáo phận ở Myanmar. Dòng Salesian Don Bosco đã hiện diện tại Myanmar vào năm 1939, nay có khoảng 60 tu sĩ tại các cộng thể ở Mandalay, Myitkyina, Anisakan, Pyin Oo Lwin, Thibaw và Kalay Myo. Ở Myanmar, có hai giám mục xuất thân từ dòng Salesian Don Bosco là Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon và Đức cha Lucas Dau Ze Jeimphaung, Giám mục Lashio.

Giáo hội tại Malaysia tham gia quỹ chống đại dịch Covid-19.

Hội đồng Giám mục Malaysia đã cam kết hỗ trợ một khoản tiền trị giá 1 triệu ringgit (hơn 5,5 tỷ đồng) cho Quỹ Covid-19 liên đới Malaysia. Linh mục Michael Chua, chưởng ấn của Tổng Giáo phận Kuala Lumpur cho biết đây là quỹ nhằm đáp ứng yêu cầu khẩn cấp hỗ trợ các bệnh viện công và nhân viên y tế, cung cấp các thiết bị y tế khác nhau nhằm ứng phó với việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Đức cha Bernard Paul, Giám mục Malacca Johore, nhận định đây là một trong những cách mà Giáo hội tại Malaysia, trong tinh thần đoàn kết và bác ái, đang thực hiện để chống lại đại dịch và những ảnh hưởng của nó. Caritas Malacca Johore đã phát động một chương trình viện trợ lương thực cho những người bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm