Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, 2018 14:19

Ngày thế giới vì người nghèo lần II - 2018

 

Chúa nhật 33 thường niên, ngày 18.11, Giáo hội cử hành Ngày thế giới vì người nghèo lần II, với chủ đề “Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe họ”. Trong sứ điệp công bố ngày 14.6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Ngày thế giới người nghèo muốn là một câu trả lời từ toàn thể Giáo hội cho những người nghèo thuộc mọi giai tầng ở mọi nơi, để họ khỏi nghĩ rằng tiếng kêu của họ rơi vào khoảng trống. Có lẽ câu trả lời của Giáo hội chỉ là một giọt nước trong sa mạc nghèo khổ, nhưng có thể là một dấu chỉ sự chia sẻ đối với những người đang ở trong tình trạng túng thiếu, để họ cảm thấy sự hiện diện tích cực của một người anh chị em”.

Năm 2017, với chủ đề “Anh chị em đừng yêu thương bằng lời nói suông, nhưng bằng việc làm cụ thể”, một tuần trước Ngày thế giới vì người nghèo lần đầu tiên cử hành vào 19.11.2017, Tòa Thánh đã tổ chức khám bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo tại quảng trường Piô XII gần quảng trường Thánh Phêrô. Các dịch vụ y tế được thực hiện miễn phí cho những người yêu cầu. Vào đúng ngày này, nhiều giáo phận đã mời anh chị em có hoàn cảnh khó khăn dùng bữa. Niềm vui của một bữa tiệc đã tạo nên tình liên đới của bao người thiện tâm với những phận đời kém may mắn. Riêng Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời hàng ngàn người dùng bữa với ngài tại Đại thính đường Phaolô VI, và hàng ngàn người khác được mời dùng bữa tại một số trường ở Rome. Năm nay cũng sẽ có các hoạt động tương tự. Ba ngàn người nghèo sẽ dùng bữa với Đức Thánh Cha tại Đại thính đường Phaolô VI, sau thánh lễ lúc 9 giờ 30 ngày 18.11.2018 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Ngày thế giới vì người nghèo được Đức Thánh Cha thành lập khi bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016, và ấn định cử hành ngày này vào Chúa nhật 33 thường niên hằng năm.


 

 

Khách tại Thánh Địa tăng cao

Theo Bộ Du lịch Israel, trong tháng 10.2018, số lượng khách du lịch và hành hương tại thánh địa đã lên tới mức kỷ lục là 468.000 người, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước và sự đóng góp của du khách cũng như tín hữu hành hương cho nền kinh tế địa phương được ước lượng là 575 triệu euro. Từ đầu năm đến tháng 10.2018 có 3,4 triệu du khách đến Israel, tăng 15% so với năm 2017, mang lại khoảng 4,45 tỷ euro cho nước này.

 

Sách Giáo lý cho trẻ em được dịch ra 10 thứ tiếng

Sách Giáo lý cho trẻ em (Youcat For Kids) do Hội đồng Giám mục Áo ấn hành sẽ được dịch ra 10 thứ tiếng. Sách giáo lý này có hình thức hỏi thưa, phù hợp với lứa tuổi từ 8 đến 12 và cũng tiện ích cho phụ huynh đồng hành với con cái trong việc giáo dục đức tin. Ấn bản tiếng Đức của cuốn Youcat For Kids bắt đầu được phổ biến từ ngày 8.11.2018; ấn bản tiếng Anh với nhiều hình ảnh màu đã được giới thiệu trong Đại hội Gia đình Công giáo thế giới tại Dublin, Ireland, hồi hạ tuần tháng 8.2018.

Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo đã được công bố năm 1997 và sau đó, năm 2011, cuốn Giáo lý cho người trẻ (Youcat) được ấn hành, nay đã được dịch ra hơn 70 ngôn ngữ với tổng số ấn bản là hơn 5 triệu cuốn.

 

16 tân chân phước tử đạo Tây Ban Nha

16 chứng nhân đức tin trong thời nội chiến Tây Ban Nha 1936 - 1939, thuộc Tổng Giáo phận Barcelona, đã được Giáo hội tôn phong chân phước ngày 10.11.2018, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gia, Barcelona, do Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh chủ sự. Trong số 16 vị tử đạo có 9 tu sĩ thuộc dòng Thánh Phêrô, đứng đầu là cha Teodoro Illera Del Olmo. Dòng này được cha Charles-Marie-Joseph Fissiaux thành lập vào thế kỷ XIX, chuyên giúp những người trẻ phạm pháp và bị bỏ rơi tái hội nhập vào đời sống xã hội. Tiếp đến là 3 nữ tu dòng Capuchin Thân Mẫu Chúa Mục Tử; 1 nữ tu thuộc dòng nữ Phan Sinh Thánh Tâm Chúa Giêsu; và 3 nữ giáo dân đã hiến dâng mạng sống bảo vệ các tu sĩ dòng Thánh Phêrô bị cầm tù.

Trong lễ tôn phong, Đức Hồng y Angelo Becciu đã triển khai chủ đề : “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo” (Rm 8,35). Cha Teodoro Illera Del Olmo và 15 vị chứng nhân đã quyết tâm duy trì lòng trung thành với đức tin.

 

Hội đồng quản trị Quỹ Giáo hoàng có tân Chủ tịch

Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston, Mỹ, hôm 30.10.2018, đã được Hội đồng quản trị Quỹ Giáo hoàng bầu làm tân Chủ tịch, kế nhiệm Đức Hồng y Donald Wuerl, cựu Tổng Giám mục Washington. Đức Hồng y O’Malley chia sẻ rằng, nhiều gia đình và cá nhân tại những miền nghèo trên thế giới đã cảm thấy cuộc sống của họ được cải thiện nhờ sự trợ giúp của Quỹ Giáo hoàng. Cụ thể, nhờ có quỹ, nhiều thánh đường, các chương trình giáo dục và y tế, các nỗ lực truyền giáo và nuôi dưỡng ơn gọi đã được tiến hành. Trong dịp này, Hội đồng quản trị đã dành ngân khoản 13 triệu USD để cấp học bổng và tài trợ 127 dự án trên thế giới.


Giám mục Regensburg bênh vực luật độc thân linh mục

Trong bài giảng chiều ngày 31.10 nhân lễ kính thánh Wolfgang, Đức cha Rudolf Voderholzer, Giám mục Regensburg (Đức), bênh vực luật độc thân linh mục giữa lúc có nhiều thành phần tại nước này kêu gọi bãi bỏ. Đức cha nói độc thân vì Nước Trời là một lối sống của Chúa Giêsu và các tông đồ. Ngay từ đầu, sự độc thân rất được tôn trọng vì tính chất chứng tá của lối sống này. Đức cha Voderholzer phê bình những người biện luận rằng luật độc thân linh mục được du nhập chỉ vì lý do kinh tế. Lý chứng này không hữu lý về lịch sử. Trong một xã hội bị tính dục hóa cực độ, việc độc thân bị nhạo cười và lăng mạ... Đó không phải là lý do để Giáo hội từ bỏ truyền thống Kinh Thánh về luật độc thân linh mục.

 

Công giáo Trung Ðông và việc mục vụ giới trẻ

Trong khóa họp thường niên lần thứ 26 tiến hành tại Baghdad, Iraq từ ngày 26 đến 30.11.2018, Đức Thượng phụ Ibrahim Isaac Sidrak, Giáo chủ Công giáo Copte Ai Cập, thuyết trình đề tài “Người trẻ, dấu chỉ hy vọng tại các nước Trung Đông”. Sự kiện diễn ra theo lời mời của Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Chaldé. Trong số các vị tham dự, có Đức Thượng phụ Ignatius Joseph III Yonan, Giáo chủ Công giáo Syria; Đức Thượng phụ Bechara Boutros al-Rahi (Bechara Rai); Đức Tổng Giám mục Pierbatttista Pizzaballa, Giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem.

 

Giới trẻ Costa Rica đi đường bộ dự Ðại hội tại Panama

Hơn 50.000 bạn trẻ từ Costa Rica sẽ tham dự Đại hội Giới trẻ thế giới tiến hành tại Panama từ ngày 21 đến 27.1.2019. Trong số này, có 12.000 bạn sẽ đi đường bộ. Chính phủ cùng với vị đặc trách mục vụ giới trẻ của Hội đồng Giám mục Costa Rica đã lập một ban tổ chức để đảm bảo việc đi lại cho các tín hữu.

Hiện nay, nước chủ nhà đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện vô cùng quan trọng này. 35 tù nhân tại nhà tù La Joya ở Panama đang làm 250 tòa giải tội sẽ được dùng trong Đại hội. Các tù nhân gọi đây là công việc tự do. Nhờ hoạt động này, từ 8 giờ sáng đến 16 giờ, họ được hưởng các tiện ích ở nhà giam, cũng như được niềm vui vì cũng được dự phần vào Đại hội Giới trẻ thế giới. Một tù nhân nói rằng mặc dù họ không hiện diện, nhưng cảm thấy công việc họ đang làm rất ý nghĩa.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm