Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Một, 2016 08:24

Ngày thế giới vì người nghèo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi dành một ngày trong năm, cụ thể là vào tháng 11, cho các hoạt động vì người nghèo trên toàn thế giới.

Vào dịp kết thúc năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha đã công bố tông thư có tựa đề Misericordia et Misera (Lòng nhân từ và sự nghèo khó). Bên cạnh quyết định ban quyền cho tất cả các linh mục được giải tội phá thai, một điểm đáng lưu ý khác trong tông thư là Đức Phanxicô đã ấn định một ngày đặc biệt trong lịch Công giáo làm “Ngày thế giới vì người nghèo”. Ngày này sẽ rơi vào tháng 11 hằng năm, có thể tùy chọn từ Chúa nhật thứ hai đến cuối cùng của năm phụng vụ, theo tạp chí America Magazine.

Trong tông thư dài 19 trang, Đức Giáo Hoàng nhận định ở một thế giới dung dưỡng cho sự tồn tại của cái nghèo khổ ở mức cực hạn thì con người sẽ chẳng tận hưởng được hòa bình. Ngài giải thích về Ngày thế giới vì người nghèo: “Đó sẽ là ngày giúp đỡ các cộng đồng và mỗi tín hữu đã được rửa tội cần phải suy ngẫm về việc cái nghèo được phản ảnh như thế nào để trở thành đề tài cốt lõi của Kinh Thánh, và rằng, đến chừng nào vẫn còn có các Lazarô nằm gục trước cửa nhà chúng ta, lúc đó sẽ vẫn chưa có công lý hoặc hòa bình cho xã hội. Ngày này cũng sẽ đại diện cho một hình thức chân thật nhất của cách truyền bá phúc âm mới”. Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng cho phép các linh mục tiếp tục được quyền ân xá tội lỗi của những phụ nữ phá thai như đã làm trong Năm Thánh.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng phá thai là hành vi vô cùng tội lỗi, vì nó chấm dứt mạng sống của một sinh linh vô tội. Tuy nhiên, ngài tiếp tục huấn dụ: “Ta có thể và ta phải làm rõ rằng không có tội lỗi nào nằm ngoài lòng thương xót và năng lực ân xá của Thiên Chúa khi đứng trước một trái tim chất đầy sự ăn năn, muốn tìm kiếm sự xót thương của Thầy”. Đức Thánh Cha cũng trao quyền cho các linh mục thuộc huynh đoàn thánh Piô X được giải tội cho các tín hữu thành sự và hữu hiệu, mặc dù huynh đoàn này chưa hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo sau khi tách khỏi Tòa Thánh sau Công đồng Vatican II (1962-1965).

Kế đến, Đức Phanxicô kêu gọi những linh mục phải tập trung vào những trọng tâm của Thánh Kinh: “Không luật lệ hoặc lời giáo huấn nào có thể ngăn chặn Thiên Chúa một lần nữa giang vòng tay đón chào đứa con trai quay về với ngài, thừa nhận lỗi lầm của chính mình và muốn có một khởi đầu mới. Bám chặt vào luật lệ đồng nghĩa với việc vứt bỏ lòng tin và  chối bỏ Thiên Chúa của lòng thương xót…”.

VÔ BA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm