Thứ Sáu, 04 Tháng Ba, 2016 11:05

Nghi lễ Công giáo đầu tiên tại Cung điện Hoàng gia Anh sau 450 năm

Thảo Nguyễn

Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Anh giáo, một nghi lễ Công giáo đã được diễn ra tại Cung điện Hoàng gia Anh Hampton Court, sau hơn 450 năm.

Hồi tháng 2 vừa qua, nhận lời mời của Đức cha Richard Chartres, Giám mục Anh giáo tại London, Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục TGP Westminster đã chủ sự một buổi kinh chiều bằng tiếng La-tinh tại cung điện Hampton Court.

Hơn 300 người đã tham dự buổi lễ, ngồi chật kín trong nguyện đường của cung điện. Trong thánh lễ, ca đoàn hát những bài thánh ca sử dụng trong giai đoạn Trung Cổ từ thế kỷ 15 - 16 bằng tiếng La-tinh. Buổi lễ kết thúc bằng quốc ca của Anh.

Trước buổi kinh chiều, Đức Hồng y Vincent Nichols và Đức Giám mục Richard Chartres đã tổ chức một cuộc thảo luận được phát truyền hình trực tiếp. Hai bên cũng trao đổi công khai về mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và Hoàng gia Anh, cũng như vai trò của Công giáo với cộng đồng. Đức Hồng y nói: “Nhiệm vụ mà chúng ta phải đối mặt là làm hết sức mình để bảo đảm rằng các truyền thống Kitô giáo, các giá trị và niềm tin hình thành nên tính cách của đất nước này không bị mất đi”.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Giám mục Chartres thẳng thắn đề cập đến những rạn nứt trong nội bộ Giáo hội ở thế kỷ thứ 16 đã gây nên sự chia rẽ. Đức Giám mục cũng thừa nhận hiện nay những người Anh giáo chỉ còn là thiểu số so với đại đa số người theo Công giáo. Ngài khẳng định rằng: “Sự kết nối sẽ được hình thành khi chúng ta cùng nhau nhìn về những thách thức của nhân loại hơn là sự khác biệt. Làm sao chúng ta tồn tại được trước sự xói mòn các nền tảng thần học là một điều cần phải được thảo luận”.

Đây là một buổi lễ mang tính chất kết nối nhiều phía, đánh dấu sự nối lại quan hệ của Giáo hội Công giáo và Giáo hội Anh giáo, trong bối cảnh mà nội bộ cả hai giáo hội đều đang tranh luận về những vấn đề nổi cộm như hôn nhân đồng tính, những thao túng quyền lực - tài chính, hay trong Hoàng gia đang có sự dịch chuyển về tôn giáo. Ông John Studzinski, người sáng lập Quỹ Genesis - đơn vị đứng ra tổ chức cho sự kiện này đã phát biểu: “Cuộc đối thoại song phương của những đức tin là điều cần thiết trong thời buổi nhiều biến động này. Phải thừa nhận với nhau rằng chúng ta có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ”.

Đức cha Richard Chartres gặp gỡ ĐHY Vincent Nichols

Vua Henry VIII (1491-1547) của nước Anh là người chủ xướng lập một Giáo hội riêng cho Anh quốc năm 1534, tuyên bố ly khai khỏi quyền cai quản của Roma chỉ vì Tòa Thánh (thời Đức Giáo hoàng Clement VII) không chấp nhận cho nhà vua ly dị để lấy vợ khác. Vua Henry VIII đã giải thể các tu viện và nhà vua đảm nhận vị trí lãnh đạo tối cao của Giáo hội Anh.

Cung điện Hampton Court được xây dựng từ năm 1514,  là nơi cư trú của Hoàng gia Anh từ triều đại của vua Henry VIII đến thế kỷ 18. Cung điện nằm ở phía thượng nguồn sông Thames, cách trung tâm London khoảng 17km về phía tây nam.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm