Thứ Ba, 24 Tháng Chín, 2019 15:02

Nghiên cứu cuộc đời của thánh Margaret qua thánh tích

 

Giới chuyên gia đã lấy đi một phần xương vai của thánh nữ Margaret để tìm hiểu thêm về cuộc đời của một trong những nhân vật được sùng kính nhất trong lịch sử Scotland.

 

Với hy vọng có thể khám phá thêm những chi tiết mới về cuộc đời của một trong những vị thánh nổi tiếng của xứ Scotland, một đội ngũ các nhà khoa học đã được phép tiếp cận thánh tích là xương vai của nữ thánh. Vào thời điểm đó, thánh tích này được bảo quản tại nhà thờ mang tên thánh nữ tại thành phố Dunfermline. Bên cạnh việc nghiên cứu, nỗ lực mới cũng nhằm tạo ra một phiên bản bằng công nghệ 3D, cho phép cầm nắm và tiếp xúc mà không lo sợ có thể làm hư hỏng thánh tích lâu đời, theo tờ Scotsman.

 

Thuở nhỏ mộ đạo

Thánh Margaret là con gái của hoàng tử xứ Anh Edward - người từng bị lưu đày, cháu gái của vua Anh Edmund Ironside. Sau khi quân Ðan Mạch xâm chiếm nước Anh vào năm 1016, Ðại đế Canute ra lệnh lưu đày hoàng tử Edward, lúc đó vẫn còn là một đứa trẻ. Vị hoàng tử lúc đầu bị đưa đến cung điện của vua Thụy Ðiển Olof Skötkonung trước khi tới Kiev. Khi trưởng thành, ông đến Hungary và năm 1046 đã góp sức đưa vua Andrew I lên ngai vàng. Thời điểm đó, vua Andrew I còn được đặt biệt danh là “Andrew Kitô hữu” vì vô cùng sùng đạo và trung thành tuyệt đối với Giáo hội Công giáo. Xuất thân của người mẹ Margaret, bà Agatha, vẫn là điều gây tranh cãi, nhưng thánh Margaret đã chào đời tại Hungary khoảng năm 1045. Cũng trong giai đoạn này, em trai Edgar (sau này được tôn làm vua Anh) và em gái Cristina của bà cũng được sinh ra. Có thể nói, nữ thánh được nuôi dạy và trưởng thành trong một môi trường vô cùng sùng đạo tại triều đình Hungary.

Một phần xương vai của thánh nữ Margaret

 

Năm 1057, hoàng tử Edward được gọi quay về cố quốc để trở thành người thừa kế của chú là vua Edward Người Xưng Tội vốn không con cái. Tuy nhiên, cha của thánh Margaret đã qua đời ngay sau khi đặt chân về xứ sở, và gia đình ông tiếp tục ở lại triều đình vì con trai Edgar là một trong những người thừa kế ngai vàng xứ Anh. Thế nhưng, Edgar chưa bao giờ tiếp nhận vị trí này. Năm 1068, bà quả phụ Agatha dẫn theo con cái quay về lục địa, nhưng một cơn bão đã đẩy con tàu chở gia đình bà dạt vào vùng đất Scotland. Hai năm sau, vua Malcolm III kết hôn với Margaret, và thánh nữ đã gây ảnh hưởng lớn lao đến chồng và con cái, đặc biệt là người con trai út, sau này trở thành vua David I của Scotland, giúp họ trở thành những vị vua sùng đạo.

 

Viên ngọc Scotland 

Trên cương vị hoàng hậu, nữ thánh nổi tiếng khắp nơi vì lòng mộ đạo và tận tậm với người nghèo, được mọi người tôn sùng là “Viên ngọc của Scotland”. Bà đã mang đến nhiều nét văn minh và giúp cải thiện đời sống của người dân, bao gồm thói quen sử dụng đồ dùng trên bàn ăn. Khi còn sống, bà cũng chứng kiến công trình xây bến tàu, đưa người hành hương đi qua cửa sông Firth of Forth để đến nơi viếng thánh tích của thánh tông đồ Anrê. Cũng chính tuyến tàu này đã đưa thi thể của bà quay về Dunfermline sau khi nữ thánh qua đời vào năm 1093.

Sau khi Ðức Giáo Hoàng Innocent IV tuyên thánh vị hoàng hậu xứ Scotland vào năm 1250, di hài của thánh nhân được lưu giữ trong một đền thánh ở Dunfermline và mộ phần của bà không bị tác động trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, đến thế kỷ 16, hoàng hậu Mary của Scotland sau khi sinh hạ con trai James VI đã muốn có hộp sọ của nữ thánh. Theo thời gian, thánh tích này được chuyển đến một trường thuộc dòng Tên ở Douai (Pháp) cho đến khi thất lạc trong giai đoạn Cách mạng Pháp bùng nổ. Ðến nay, vẫn chưa rõ tung tích của thánh tích. Ðến khi phong trào kháng cách diễn ra, nhiều nhà thờ và tu viện Công giáo ở Anh bị đe dọa và đập phá, di hài của thánh Margaret được vua Tây Ban Nha Philip II bí mật chuyển đến tu viện ở Madrid. Phải chờ đến thế kỷ 19, Ðức Giám mục James Gillis của Edinburgh đã được phép của Ðức Giáo Hoàng Pius IX đưa bà quay về Scotland.

Đền thờ thánh Margaret tại Dunfermline

 

Trong nỗ lực mới, đội ngũ chuyên gia do hai nhà nghiên cứu Lauren Gill của Ðại học Glasgow và Martin Lane đến từ Ðại học Cardiff dẫn dầu đã bắt tay vào dự án sau khi được phép của Ðức Tổng Giám mục Leo Cushley. “Bà là nhân vật vĩ đại của Scotland và người dân luôn muốn biết thêm về nữ thánh”, theo các chuyên gia. Họ cho hay, thánh tích dưới dạng xương vai có thể tiết lộ liệu thánh Margaret từng mắc bệnh khi còn sống hay không, đồng thời sẽ cho biết chế độ dinh dưỡng, vóc dáng... Các chuyên gia cho rằng phần xương sẽ thể hiện những đặc điểm thể hiện thói quen nhịn ăn trong những khoảng thời gian dài của vị thánh và những chi tiết khác liên quan đến đời sống.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm