Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2017 17:09

Ngoại trưởng Tòa Thánh thăm Iran

Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher vừa thăm Iran trong ba ngày, từ 6-8.9.2017. Theo ông Mohammad Taher Rabbani, Đại sứ Iran tại Vatican, cuộc viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Gallagher nhằm củng cố các quan hệ và sự hợp tác song phương trên bình diện quốc tế. Đức Tổng Giám mục đã gặp Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và một số quan chức cấp cao khác của Iran. Ngài đã chuyển lời chào thăm và khích lệ của Đức Thánh Cha tới cộng đoàn Công giáo bé nhỏ ở Iran. Cuộc gặp gỡ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại liên tôn. Tại Tehran, Đức Tổng Giám mục đã gặp cộng đoàn dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolô và cử hành thánh lễ với sự tham dự của một số tín hữu địa phương, tại trung tâm Đức Mẹ Maria ở Thủ đô Iran.

Cấm mang súng vào nhà thờ

Tổng giáo phận Chicago (Mỹ) đã ra lệnh cấm mang súng vào nhà thờ, trường học và các cơ sở khác thuộc Công giáo. Lệnh này đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12.9. Đức Hồng y Blase Cupich, Tổng Giám mục Chicago giải thích rằng với lệnh cấm này, giáo phận muốn tạo nên một sự quân bình giữa một bên là quyền của những người bước vào nhà thờ, trường học hay cơ sở khác của Giáo hội, và bên kia là sự bảo vệ tốt nhất dành cho trẻ em, người cao tuổi và những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Chicago là thành phố có tỷ lệ giết người cao nhất tại Mỹ.

Cha René Laurentin, nhà Thánh Mẫu học qua đời

Linh mục René Laurentin, nhà nghiên cứu về những lần hiện ra của Đức Mẹ và cuộc đời thánh Bernadette Soubirous, đã qua đời ngày 10.9.2017. Cha Laurentin sinh ngày 19.10.1917 tại Tours, Pháp. Ngài tham dự Công đồng Vatican II trong tư cách chuyên gia, và ủng hộ công nhận những lần hiện ra của Đức Mẹ Mễ Du như là hoa quả của Thiên Chúa. Linh mục Laurentin đã ước ao kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 tại Lộ Đức, nhưng Chúa đã gọi ngài sớm hơn 1 tháng.

Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô ở Nga được trả lại Giáo hội

Tổ chức Pro Oriente ở Vienna, Áo, trích dẫn báo chí Nga cho biết nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô là thánh đường Công giáo cổ kính nhất tại Nga được kiến thiết vào năm 1845, sẽ được chính quyền thủ đô Moscow trả lại cho Giáo hội Công giáo. Trước đó, Tòa án nhìn nhận quyền sở hữu của Tổng Giáo phận Moscow trên thánh đường và 30 nhà phụ cận, nhưng chính quyền thành phố này kháng án. Vào tháng 8.2017, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã viếng thăm chính thức tại Nga và trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin cùng các vị hữu trách về vấn đề này. Nay chính quyền thủ đô Moscow tuyên bố sẵn sàng trả lại thánh đường cho Công giáo. Người nhập cư từ châu Phi và Mỹ Latinh tăng cao, cộng đoàn Công giáo tại Moscow liên tục gia tăng, vì thế cần có thêm nhà thờ.

Công giáo Ireland chỉ có 6 chủng sinh mới

Trong niên học 2017-2018, Đại Chủng viện quốc gia của Ireland chỉ có 6 chủng sinh mới. Đây là con số thấp nhất trong 222 năm lịch sử của chủng viện này. Hiện nay có 15 thanh niên đang theo khóa dự bị để có thể trở thành chủng sinh vào năm 2018. Trước đây, toàn Ireland có 8 Đại Chủng viện, sau đó chỉ còn lại Đại Chủng viện quốc gia Thánh Patrick, được thành lập năm 1795 và có thời kỷ là chủng viện lớn nhất thế giới với 500 đại chủng sinh. Năm 2016, chủng viện này chỉ còn 80 chủng sinh. Con số này sẽ còn giảm sút trong những năm tới đây.

Chống sự loại trừ khỏi xã hội

Trong hội nghị do Trung tâm quốc tế về Phó tế tổ chức tại Lộ Đức (Pháp) từ ngày 7-10.9 về chủ đề Sức khỏe và sự chữa lành trong một Giáo hội phục vụ, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila (Philippines), Chủ tịch Caritas Quốc tế, đã mời gọi hơn 200 phó tế vĩnh viễn từ 30 quốc gia hãy nỗ lực chống lại sự loại trừ khỏi xã hội. Ngài giải thích rằng chống sự loại trừ ra khỏi xã hội có nghĩa là Giáo hội ngày càng phải hướng về những người bé mọn. Giáo hội phải dám đi gần nhất để gần gũi dân chúng hơn. Đức Hồng y cũng đề nghị rằng, từ nay các giám mục khi chịu chức sẽ nhận được một xô nước và một chiếc khăn lau để nhắc các vị nhớ rằng, các vị nhận được sứ mạng từ Chúa Giêsu đó là sứ mạng cúi mình xuống để rửa chân cho người nghèo, bệnh nhân và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Trung tâm quốc tế về Phó tế là hội quy tụ hơn 1.100 phó tế vĩnh viễn tại 50 quốc gia với mục đích thăng tiến vai trò của phó tế trên thế giới, tạo liên lạc giữa các vị hữu trách và phát triển những chương trình huấn luyện. Hiện nay trên thế giới có khoảng 46.500 phó tế vĩnh viễn, đông nhất là tại Mỹ.

Hungary chuẩn bị Đại hội Thánh Thể quốc tế

Giáo hội Hungary bắt đầu chuẩn bị Đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 52, diễn ra tại thủ đô Budapest từ ngày 13-20.9.2020. Vào thượng tuần tháng 9.2017, Đức Hồng y Peter Erdo, Tổng Giám mục TGP Esztergom-Budapest đã làm phép văn phòng mới của Ủy ban chuẩn bị tại trung tâm thành phố này. Ủy ban sẽ chuẩn bị chương trình về nhiều mặt: tôn giáo, văn hóa, các hoạt động từ thiện bác ái… Từ tháng 6.2017, Hội đồng Giám mục Hungary công bố, trong các buổi lễ tại nước này đều có một ý nguyện cầu cho Đại hội Thánh Thể. Một ảnh thánh phía sau có kinh cầu cho đại hội được in 1 triệu bản và phân phát trên toàn thế giới. Ngoài ra có bản dịch bằng 6 thứ tiếng cũng được in và phổ biến. Việc cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa được đặc biệt khuyến khích. Đại hội Thánh Thể quốc tế được tổ chức 4 năm một lần. Đại hội lần thứ 51 đã được cử hành tại thành phố Cebu, Philippines vào tháng 1.2016.

Giới trẻ sẽ hiện diện tại Thượng Hội đồng Giám mục thế giới

Đức Thánh Cha sẽ bổ nhiệm một số bạn trẻ làm dự thính viên tại Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 15 vào tháng 10.2018 tại Vatican với chủ đề “Người trẻ, Đức tin và sự Phân định Ơn gọi”. Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cho biết như trên trong buổi khai mạc hội thảo quốc tế về tình trạng giới trẻ, tổ chức tại thính đường trụ sở Bề trên Tổng quyền dòng Tên từ ngày 11-15.9. Tham dự hội thảo có 80 người đến từ khắp thế giới gồm các linh mục, giáo sư, chuyên gia về giới trẻ và 25 bạn trẻ. Đức Hồng y Baldisseri cũng cho biết mạng thông tin về Thượng Hội đồng Giám mục thứ 15 về giới trẻ đã nhận được 130.000 đóng góp dựa trên bảng câu hỏi tham khảo ý kiến. Dựa trên bảng này, một số câu hỏi khác sẽ được soạn thảo và công bố, thích hợp hơn với giới trẻ, liên quan đến tình trạng của thanh thiếu niên và việc mục vụ cho họ.

Theo quy chế, thành viên Thượng Hội đồng Giám mục là giám mục hoặc một số linh mục. Các bạn trẻ có thể là dự thính viên, không phải chỉ có các tín hữu Công giáo, nhưng cả các đại diện của các hệ phái Kitô khác tham dự.

Lời kinh Mân Côi tại Myanmar

Đức Hồng y Charle Bo, Tổng Giám mục giáo phận Yangon, Myanmar kêu gọi các tín hữu cầu nguyện và chuẩn bị tinh thần cho cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại nước này vào cuối tháng 11.2017. Trong thông cáo ngày 6.9, Đức Hồng y Bo nói với các tín hữu Công giáo tại Myanmar là mỗi ngày hãy dâng kinh nguyện đặc biệt cho cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha được thành công. Hãy cầu cho ý chỉ đó khi đọc kinh Mân Côi hằng ngày và trong thánh lễ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm