Thứ Hai, 25 Tháng Hai, 2019 15:31

Ngôi nhà thời thơ ấu của 7 vị thánh tại Pháp

 

Các bài học mà cha mẹ dạy thuở thơ ấu sẽ theo suốt cuộc đời và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta, bậc thánh nhân cũng không ngoại lệ. Nếu có dịp đến thăm ngôi nhà thuở nhỏ của các vị, khách hành hương có thể cảm nhận được bầu khí của gia đình đã nuôi dưỡng nên những tâm hồn thánh thiện.

 

Dưới đây là những ngôi nhà tuổi thơ của 7 vị thánh người Pháp đã được trang tin Aleteia tổng hợp:

1. Thánh Bernard miền Clairvaux.

Thánh Bernard là một trong  những đấng thành lập dòng Xitô. Ngài sinh năm 1090 tại lâu đài Fontaine-les-Dijon, nằm trên một gò đất thuộc vùng Bourgogne-Franche-Comté nhằm có thể quan sát được tuyến đường từ Dijon đến Châtillon sur Seine. Lâu đài được tái thiết vào thế kỷ 17 và trở thành tu viện hoàng gia của Feuillants (một nhánh của dòng Xitô) dưới sự bảo trợ của vua Louis XIII và hoàng hậu Anne d’Autriche. Năm 1881, tu viện xuống cấp trầm trọng do cuộc cách mạng Pháp, sau đó được xây dựng lại như ngày nay. Hiện tại, toàn thể công trình thuộc giáo xứ thánh Bernard, còn tòa nhà nơi thánh nhân sinh ra được khôi phục lại vào thế kỷ 19.

 

2. Thánh Jean Vianney

Nông trại tọa lạc ở thị trấn Dardilly, vùng Auvergne-Rhône-Alpes, nơi mà “cha xứ của Ars” sinh ra và sống trong 20 năm đầu đời hiện nay vẫn thuộc về người của dòng tộc ngài, và được mở cửa đón khách hành hương. Không có gì thay đổi sau hơn 200 năm, du khách có thể ghé thăm các căn phòng trải đá, nơi rửa chén bát, phòng ngủ mà thánh Jean được sinh ra, chuồng ngựa, lò bánh… Ðồ nội thất đơn sơ vẫn được bảo quản tốt, cho thấy đời sống giản dị của một gia đình nông dân vào cuối thế kỷ 18. Ðức Gioan Phaolô II đã đến viếng nơi này vào năm 1986, nhân kỷ niệm 200 năm sinh nhật thánh Jean Vianney.

 

3. Thánh Louis Marie Grignion de Montfort

Thánh Louis Marie Grignion sinh ngày 31.1.1673 tại thị trấn Montfort, là người thành lập ra dòng Ðức Bà Montfort và dòng Nữ tử Khôn ngoan. Tuy nhiên, ngài trải qua thời thơ ấu tại Iffendic, cách nhà vài cây số. Dù vậy, tại ngôi nhà nơi ngài sinh ra vẫn lưu giữ rất nhiều đồ vật của ngài, và được mở cửa cho khách hành hương quanh năm.

 

4. Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu

Trước khi chuyển đến Lisieux, gia đình của thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu sống tại ngôi nhà ở thành phố Alençon từ năm 1871 đến năm 1877. Thánh nhân chào đời ngày 2.1.1873 tại đây. Du khách đến viếng ngôi nhà này sẽ thấy lại không khí gia đình cũng như đời sống tinh thần của vợ chồng thánh Martin (song thân của thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu) cùng 5 người con gái. Ðặc biệt, trong phòng ngủ của các cô con gái đều có bức tượng Ðức Trinh Nữ Maria.

 

5. Thánh Jean Theophane Vernard

Thánh Jean Theophane Vernard (thánh Ven) được Ðức Gioan Phaolô II tuyên thánh vào năm 1988 cùng với 116 vị tử đạo khác của Việt Nam. Ngài sinh ngày 21.11.1829 ở Saint-Loup-sur-Thouet, căn nhà nằm trên con đường lớn và ngày nay mang tên thánh nhân. Khách hành hương có thể nhìn ngắm căn phòng của cha mẹ ngài, nơi ngài và các anh em được sinh ra, nhà bếp và phòng học mà cha ngài - một thầy giáo - mở lớp giảng dạy. Trên tường cũng có bản đồ thể hiện hành trình từ khi ngài rời Paris vào ngày 16.9.1852 để đến Tonkin (Bắc Kỳ), Việt Nam vào tháng 6.1854.

 

6. Thánh Jeanne Jugan

Thánh Jeanne Jugan là đấng lập ra dòng Tiểu muội Người nghèo, sinh ngày 25.10.1792. Ngay trong 25 năm đầu đời ở với gia đình tại thị trấn Cancale, thánh Jeanne đã có cuộc sống rất giản dị. Bắt đầu từ năm 1839, vị nữ thánh bắt đầu chú tâm phục vụ người già và người khốn khó. Ngôi nhà nơi thánh nhân sinh ra được mở cửa cho khách hành hương từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm.

 

7. Thánh Benoit Labre

Là con trai cả trong gia đình có 15 người con, thánh Labre sinh ngày 26.3.1748 ở Amettes. Ðược xem là “người lang thang của Chúa” vì sống cảnh không nhà cửa, tự do tự tại và hành hương được đến nhiều nơi. Ngài trải qua thời niên thiếu ở ngôi nhà nhỏ sau cánh đồng ở Amettes. Ngày nay, nơi đây không còn gì ngoài ngôi nhà thuở xưa và một nhà nguyện nhỏ.

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm