Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 15:10

Ngôi sao ca viên trong thời dịch Covid-19

 

Hằng năm, tại Đức khoảng 300.000 Ngôi sao ca viên là những thiếu nhi Hội Nhi đồng Truyền giáo tại Đức tham gia chiến dịch lễ Ba Vua, chia nhau đến hát tại từng gia đình nhân mùa Giáng Sinh, để quyên góp giúp các trẻ em nghèo trên thế giới. Nhưng năm nay, chiến dịch lần thứ 63 không diễn ra theo truyền thống do việc giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 từ ngày 16.12.2020 đến 10.1.2021. Thay vào đó, theo linh mục Dirk Bingener, Giám đốc Hội Nhi đồng Truyền giáo, chiến dịch “sẽ diễn ra mới mẻ và theo một cách sáng tạo”, kéo dài đến ngày 2.2.2021, thay vì kết thúc vào lễ Hiển Linh 6.1.2021. Theo truyền thống, khi đến từng nhà, các em viết trên cửa mỗi nhà 3 chữ viết tắt C+M+B (Christus Mansionem Benedicat), nghĩa là “Chúa Kitô chúc lành cho nhà này”, thì lần này lời chúc được gởi đến theo đường bưu điện. Việc các Ngôi sao ca viên thăm viếng từng gia đình được thay thế bằng hình thức kỹ thuật số, trực tuyến. Các tặng phẩm ủng hộ Hội Nhi đồng Truyền giáo được chuyển qua bưu điện. Hội cũng sẽ có hình thức đặc biệt để thăm bệnh nhân và những người già ở viện dưỡng lão. Tại Đức, cuộc lạc quyên hằng năm của các “Ca viên ngôi sao”, được khởi xướng vào năm 1959, đã trở thành sáng kiến liên đới lớn trên thế giới, các em nhỏ dấn thân giúp đỡ những thiếu nhi khó khăn.

 

Giáng Sinh, ngày nghỉ lễ ở Iraq

Ngày 16.12.2020, Quốc hội Iraq đã quyết định từ năm 2020, Giáng Sinh sẽ là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc. Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê bày tỏ vui mừng và biết ơn chính phủ vì một quyết định đã được chờ đợi từ lâu. Một số người cho rằng đây là kết quả trực tiếp của chuyến viếng thăm rất được mong đợi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới nước này vào tháng 3.2021. Trong quá khứ, vào năm 2008, chính phủ Iraq tuyên bố lễ Giáng Sinh là ngày lễ quốc gia “duy nhất một lần” vào năm đó. Năm 2011, thống đốc Karim Najim Umar al-din đã quyết định lễ Giáng Sinh trở thành ngày nghỉ dân sự ở thành phố Kirkuk và đã hứa kêu gọi chính phủ xem xét ngày này trở thành một ngày lễ quốc gia. Năm 2018, Nội các chính phủ Iraq nâng lễ Giáng Sinh thành một ngày lễ cho Kitô hữu và Hồi giáo. Ngày 17.10.2020, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, đã đề xuất với Tổng thống Iraq Barham Salih để trình lên Quốc hội một dự luật công nhận Giáng Sinh là ngày lễ trên toàn lãnh thổ. Iraq là quốc gia với 95% dân số theo Hồi giáo, số tín hữu Công giáo vào khoảng 300.000, chiếm 0,95% dân số.

 

Hai hồng y tại Vatican bị nhiễm virus Corona

Hai vị hồng y thuộc giáo triều Rome và là những người thường tiếp xúc với Đức Thánh Cha đã bị Covid-19. Vị thứ nhất là Đức Hồng y Konrad Krajewski, 57 tuổi Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, một trong những người gần gũi với Đức Phanxicô nhất, thay mặt ngài và là người liên lạc chính của ngài với người nghèo. Vị thứ hai là Đức Hồng y Giuseppe Bertello, 78 tuổi, Chủ tịch Phủ Thống đốc thành Vatican, cũng là người thường tiếp xúc với Đức Thánh Cha. Cả hai vị hồng y đều vắng mặt trong buổi tiếp kiến của Đức Phanxicô với giáo triều vào sáng 21.12.2020.

 

Làng Ark ở Kazakhstan đón Giáng Sinh

Mọi năm, tháng 12 là tháng nhộn nhịp ở Làng Ark bởi những cuộc viếng thăm của những nhà hảo tâm, nhưng Giáng Sinh năm nay thưa khách vì việc giãn cách xã hội trong thời dịch. Theo linh mục Guido Trezzani, Giám đốc Caritas Kazakhstan, phụ trách Làng Ark, thì việc giãn cách không làm giảm tấm lòng hảo tâm của tha nhân: “Chúng tôi đang nhận được rất nhiều viện trợ”. Trong thời dịch bệnh, việc đón lễ Giáng Sinh sẽ là “một bầu khí thân mật, đậm nét gia đình”. Tại Almaty, Kazakhstan, “Ngôi nhà Gia đình” được thành lập vào ngày 1.6.2000, theo thời gian đã mở rộng để trở thành Làng Ark, với những căn nhà, trường học, căn tin, trung tâm y tế và phục hồi chức năng. Hiện tại có 70 em thuộc Kitô giáo và Hồi giáo được chăm sóc tại đây.

Pakistan họp mừng Giáng Sinh

Một cuộc họp liên tôn với khoảng 1.000 người tham dự đã diễn ra vào Chúa nhật 20.12.2020 ở Karachi, gồm các tín hữu Kitô, Hồi giáo, Ấn giáo, Sikh và Bahai, theo sáng kiến của tổ chức Tin Lành Rapha Mission International. Linh mục Saleh Diego, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Karachi, gọi cuộc tụ họp này nêu gương tốt về sự hòa hợp tôn giáo và truyền bá thông điệp chung sống nhân dịp lễ Giáng Sinh. Những người tham gia đã diễu hành và có các nhóm biểu diễn những bài hát mừng Giáng Sinh. Ông Allama Mohammad Ehsan Siddiqui, nhà lãnh đạo Hồi giáo và là Chủ tịch của Ủy ban Liên tôn về Đức tin và Hòa hợp, cho biết: “Hôm nay chúng tôi lan tỏa niềm vui Giáng Sinh và gởi một thông điệp về tình anh em đến thế giới: Chúng tôi là một dân tộc yêu hòa bình và đang sống niềm tin một cách tự do ở Pakistan”.

Niềm hy vọng vẫn hiện diện ở Syria

Giáng Sinh vẫn luôn mang tới niềm hy vọng ở Syria, bất chấp đại dịch Covid-19, theo Đức Tổng Giám mục Jean-Clement Jeanbart, Tổng Giám mục Aleppo, Syria. Trong thư mục vụ dịp lễ Giáng Sinh, ngài nhận định về những khó khăn: “Trên thực tế, với một đại dịch chưa từng có và khủng hoảng xã hội, gia đình bị tấn công ngay từ chính nền tảng của nó, và những đứa trẻ được sinh ra nhận thấy mình bị đe dọa, nhưng Giáng Sinh nhắc nhở rằng con người không còn đơn độc”. Đấng Cứu Thế đã được sinh ra và sống giữa mọi người. Thiên Chúa sẽ không để con cái của mình mồ côi hoặc tuyệt vọng.

Linh mục được cử hành bốn thánh lễ vào ngày Giáng Sinh

Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố sắc lệnh cho phép các linh mục được cử hành tối đa bốn thánh lễ vào ngày lễ Giáng Sinh, nhằm tạo điều kiện cho các tín hữu tham gia Phụng vụ thánh trong thời dịch. Sự cho phép này cũng được áp dụng cho ngày 1.1.2021, lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa và lễ Hiển Linh. Sắc lệnh ban ngày 16.12.2020 được ký bởi Đức Hồng y Robert Sarah - Tổng trưởng, và Đức Tổng Giám mục Arthur Roche - Thư ký. Thông thường, theo Giáo luật điều 905, 2, một linh mục có thể cử hành không quá ba thánh lễ trong một ngày.

Ðức Phanxicô được trao giải thưởng quốc tế về sinh thái

Giải thưởng Quốc tế lần thứ 4 của Hiệp hội Kronos về Bảo vệ Môi trường đã được trao cho Đức Phanxicô, cùng với một số người khác, trong năm 2020. Giải thưởng này được xem xét trong khái niệm sinh thái học toàn diện, được Đức Thánh Cha Phanxicô thể hiện, đặc biệt là trong thông điệp Laudato si’, “tầm nhìn mới có thể trở thành một ngọn hải đăng”. Thông điệp Laudato si’, nhấn mạnh “nghĩa vụ của tất cả mọi người là thực hiện nhiệm vụ của mình trong Ngôi nhà Chung của chúng ta”. Trong một lá thư gởi Đức Phanxicô, ngày 16.11.2020, ông Franco Floris, Chủ tịch của Hiệp hội, đã bày tỏ sự tôn kính đối với giáo huấn của Đức Thánh Cha, người đã “đưa ra những lời kêu gọi cần thiết, không chỉ đối với các tổ chức và các cường quốc trên thế giới, mà đối với tất cả mọi người sống trên hành tinh, trao cho họ nhiệm vụ thực hiện ‘trách nhiệm của mình’, bao gồm thông qua các hoạt động hằng ngày”.

Cử hành Chúa Nhật Lời Chúa

Chúa Nhật Lời Chúa, được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập ngày 30.9.2019 qua tông thư dưới dạng tự sắc Aperuit illis - Người mở trí cho các ông, ấn định vào Chúa nhật III thường niên được dành cho việc cử hành, suy tư và phổ biến Lời Chúa. Ngày 19.12.2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã đưa ra một thông tư liên quan đến Chúa Nhật Lời Chúa, quy định không thay đổi các bài đọc Sách Thánh được chỉ định cho thánh lễ; Các bài giảng giúp các tín hữu hiểu Sách Thánh; Người đọc sách phải được chuẩn bị trước; Không dùng các bản photocopy thay thế sách bài đọc. Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích Thánh Bộ cũng khuyên tổ chức các buổi huấn luyện để nêu bật tầm quan trọng của Sách Thánh trong các cử hành phụng vụ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm