Chủ Nhật, 23 Tháng Bảy, 2017 10:24

Ngôi sao Manchester United được thụ phong linh mục

Cựu cầu thủ của đội bóng lừng danh Manchester United và đội tuyển Bắc Ireland, Philip Mulryne, vừa được truyền chức linh mục tại quê nhà.

 

Trải qua một cuộc sống đầy sự hưởng thụ và hoang đường của thời tuổi trẻ, Philip Mulryne, trung vệ nổi tiếng một thời của các đội bóng Manchester United, Norwich City, Cardiff City, Leyton Orient…, đã bắt đầu một cuộc hành trình mới với đích đến hoàn toàn khác biệt. Giờ đây, cựu cầu thủ Mulryne ở tuổi 39 đã trở thành linh mục Philip Mulryne (Dòng Đa Minh) trong một thánh lễ đầy cảm động và vô cùng ý nghĩa tại nhà thờ cha vẫn dự lễ khi còn thơ bé.

Philip Mulryne được truyền chức linh mục tại quê nhà

Đời “dát vàng” mà vô vị

Trong cuộc trò chuyện với đài RTE, tân linh mục Mulryne đã chia sẻ thời khắc đáng nhớ dẫn đến ngả rẽ thiêng liêng, khi cha ở độ tuổi được xem là đỉnh điểm sự nghiệp của đa số cầu thủ: “Ở tuổi 28, tôi buộc phải ngừng lại và suy nghĩ, tại sao cuộc đời lại không thể nào thỏa mãn mình? Tôi cảm thấy buồn chán, có cái gì đó luôn không đủ. Chẳng điều kiện vật chất gì có thể mang lại cảm giác thỏa mãn một cách hoàn toàn. Thế là tôi chuyển sang tìm kiếm câu trả lời ở tôn giáo. Liệu có một phần nào đó của con người đã không nhận được cái mình muốn từ những điều trên? Và rút cuộc thì từ nền tảng đức tin, tôi đã biết được lý do cho những thắc mắc không lời giải. Chúng ta được Thiên Chúa tạo ra trên cõi đời vì những điều sâu xa hơn thế”.

Điều kiện vật chất mà vị linh mục đề cập chính là cuộc sống của một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp trong giải ngoại hạng Anh. Linh mục người Bắc Ireland thú nhận: “Không có gì phải chối bỏ những điều đó. Rõ ràng là tôi đã sống một cuộc đời cầu thủ như nhiều người có thể tưởng tượng ra, và thực tế cũng gần như vậy. Có rất nhiều thứ ập đến trước mặt các chàng trai trẻ quá sức nhanh chóng... Tôi cứ mua xe xoành xoạch và kế đến bán chúng sau 3 tháng để mua chiếc mới hơn vì cảm thấy chán. Tôi từng có một chiếc Ferrari 360 Modena. Đó là chiếc xe trong mơ. Tôi luôn nói rằng nếu được tham gia thi đấu trong giải ngoại hạng với Norwich, tôi sẽ mua một chiếc như thế, và cuối cùng tôi cũng thực hiện được giấc mơ”.

Philip Mulryne

Bẫy vật chất

Vào năm 14 tuổi, cậu thiếu niên Mulryne đã lọt vào mắt xanh của một người chuyên phụ trách săn tài năng cho câu lạc bộ Manchester United khi đang chơi cho đội bóng của giáo xứ Thánh Oliver Plunkett. Mulryne dần dần tham gia đội bóng trẻ của câu lạc bộ lừng danh, rồi ký hợp đồng 4 năm chơi chuyên nghiệp sau khi hoàn tất bậc trung học cơ sở vào năm 1994. Cùng vào đội bóng bên cạnh các siêu sao của Anh như David Beckham, Paul Scholes và Andy Cole, nhưng Mulryne không được xuất hiện thường xuyên trong đội hình chính của huấn luyện viên Alex Ferguson. Cầu thủ trẻ đã rời “Quỷ Đỏ”, tiếp tục sự nghiệp trên sân cỏ ở Norwich City, nơi nhận được mức thu nhập 600.000 euro (hơn 15,7 tỷ đồng)/năm và thi đấu tổng cộng 135 trận cho câu lạc bộ. Kế đó, trung vệ Bắc Ireland lần lượt chuyển đến câu lạc bộ Cardiff City và Leyton Orient. Mulryne cũng xuất hiện 27 lần trong đội hình tuyển quốc gia của Bắc Ireland và ghi 3 bàn thắng.

Những cái bẫy vật chất của sự thành công trên sân cỏ, và hậu quả thường xuyên theo hướng tiêu cực, luôn là đề tài nhan nhản trên đầu đề của các tờ báo lá cải trong nhiều thập niên. Dầu vậy, đối với cầu thủ Mulryne, dường như có một sự trống trải trong những vòng vây của chủ nghĩa vật chất. Về chiếc Ferrari 360 Modena, dòng xe sang được mô tả là “chiếc xe trong mơ”, với bức ảnh chụp xe này dán trên bức tường trong phòng ngủ khi còn bé, trung vệ này đã bán nó trong vòng 4 tháng. Nói một cách đơn giản, Mulryne đã chán nó.

...linh mục hôm nay

Chương mới của cuộc đời

Đến năm 2008, báo chí Anh và thế giới bùng nổ với tin tức tuyển thủ một thời sau khi từ giã sân cỏ đã tham gia các lớp tìm hiểu ơn gọi của Dòng Đa Minh. Năm 2009, Mulryne bắt đầu hòa vào các hoạt động tại dòng với mong muốn được đào tạo để trở thành một linh mục, sau khi được gặp Đức ông Noel Treanor. Sau một thời gian học tập tại đây, thầy Mulryne đã khấn trọn đời tại Dòng Đa Minh Chúa Cứu Chuộc ở Dublin vào tháng 9.2016. Trước đó, thầy được nhà dòng gởi đi học tại trường Giáo hoàng Ireland ở Rome. Thầy tiếp tục học thần học thêm một năm cho đến mùa hè đánh dấu mốc quan trọng vào năm 2017.

Trong buổi lễ trọng thể ở Dublin, đích thân Đức Tổng Giám mục Joseph Augustine Di Noia, trợ lý thư ký của Thánh bộ Giáo lý Đức tin, đã từ Rome quay về Vương Cung Thánh Đường St Saviour ở Bắc Ireland để làm lễ truyền chức linh mục cho thầy Mulryne. Trong thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ quê nhà St Oliver Plunkett ở Lenadoon, tân linh mục Mulryne đã tâm sự rất hoan hỉ đón chào “chương mới” trong cuộc đời mình.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm