Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một, 2019 05:02

“Ngôi trường hòa bình” tại Afghanistan

Trường “Tangi Kalay - Ngôi trường hòa bình” được thành lập với sự nỗ lực của cha Giuseppe Moretti ở Afghanistan nhằm góp phần xóa mù chữ cho người dân ở đây. Vì những xung đột và căng thẳng, ngành giáo dục là nơi bị ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất: trong 18 năm qua, 700 trường học bị đóng cửa khiến khoảng 3,7 triệu học sinh không được đến trường. Tuy nhiên, trường Tangi Kalay vẫn cố gắng duy trì và phát triển.

Chương trình giảng dạy và giáo viên tại trường Tangi Kalay được chính phủ Afghanistan tuyển chọn nhưng hoạt động dưới sự tài trợ của các mạnh thường quân, kể cả quân đội cũng hỗ trợ tài liệu học tập, phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ thông tin. Hiện nay nơi này đang dạy cho hơn 3.000 đứa trẻ.

Theo báo cáo của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tại Afghanistan, 2.461 trẻ em là nạn nhân của các vụ tấn công xảy ra trong 9 tháng đầu năm 2019, trong đó có 631 trẻ thiệt mạng và 1.830 trẻ bị thương. Theo tổ chức phi chính phủ “Hãy cứu lấy trẻ em”, khoảng 3.8 triệu trẻ em Afghanistan cần hỗ trợ nhân đạo; khoảng 600.000 trẻ bị suy dinh dưỡng và 3.7 triệu trẻ không được đến trường.

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm