Thứ Sáu, 06 Tháng Tư, 2018 14:16

Ngọn đồi của 100.000 cây thánh giá

Đồi Các Thánh Giá ở quốc gia Đông Âu Lithuania là minh chứng vô cùng mạnh mẽ của đức tin Kitô, nơi khách hành hương tìm đến để cầu xin những phép lạ từ Chúa Giêsu.

 

Cách thành phố Siauliai khoảng 11cây số ở miền bắc Lithuania, một ngọn đồi đất đang mang trên lưng vô vàn cây thánh giá lớn, nhỏ, đủ mọi kích thước và vật liệu. Mỗi lần gió thốc qua những cánh đồng của vùng nông thôn Siauliai, những tràng hạt lại va chạm leng keng với các cây thánh giá bằng kim loại hoặc gỗ, truyền đi những âm thanh mang âm hưởng của sự thiêng liêng đến khắp chốn. Được đặt tên là Đồi Các Thánh Giá, nơi này chứa đựng lịch sử đầy phức tạp về chiến tranh và những đợt nổi dậy chống kẻ xâm lăng, giai cấp cầm quyền. Có thể nói, ngọn đồi tuy nhỏ bé nhưng chứa đầy các truyền thuyết cổ xưa, những thị hiện bí ẩn và không ít những câu chuyện đầy ám ảnh. Cho đến nay, chẳng ai có thể giải thích được nguồn gốc của nó.

“Ngọn đồi chứa nhiều bí mật”, theo Đài BBC dẫn lời ông Vilius Puronas, một nghệ sĩ và sử gia địa phương. “Theo văn hóa dân gian, từng có một nhà thờ trên đồi. Trong một cơn bão khủng khiếp, sét đánh vào nhà thờ và giông tố nhấn chìm nó với tất cả những người ở bên trong xuống cát, đá. Dân trong vùng truyền nhau câu chuyện về linh hồn của những người đã khuất thỉnh thoảng vẫn hiện lên ở chân đồi vào lúc mặt trời mọc. Theo thời gian, những câu chuyện trên luôn là một phần của lịch sử nơi này”, theo ông Puronas. Một truyền thuyết khác cho rằng vào đầu những năm 1300, ngọn đồi đặt cung điện của một nam tước ngoại đạo. Năm 1348, lâu đài bị phá hủy trong cuộc thánh chiến. Nhiều người tin rằng những binh lính còn sống của đoàn quân ngoại đạo đã chôn tập thể xác đồng đội, tạo nên ụ đất như đồi ngày nay.

Tuy nhiên, câu chuyện nổi tiếng nhất về sự khai sinh của Đồi Các Thánh Giá là về một người cha lâm vào nỗi tuyệt vọng vô bờ khi con gái yêu đột ngột ngã bệnh nặng. Khi cô gái trên giường hấp hối, người cha được mách bảo làm cây thánh giá gỗ và cắm lên ngọn đồi gần đó, và ông sẽ cứu được con gái. Trong cơn vô vọng, người cha đã làm theo và đứa con sống lại, khỏe mạnh như ban đầu. Kể từ đó, mọi người từ khắp nơi tìm đến đây, để lại thánh giá trên đồi với hy vọng lời nguyện cầu của mình sẽ được đáp ứng. Khách hành hương có thể tìm thấy những cây thánh giá bên cạnh những bảng chữ khắc bằng tiếng Do Thái.

Ông Puronas nhận định: “Đồi Các Thánh Giá không thật sự thuộc về một cá nhân nào, và do vậy nó thuộc về mọi người”. Cho đến nay, ngọn đồi đặc biệt vẫn được sự lưu ý chăm sóc từ chính quyền địa phương và các tu sĩ dòng Phanxicô, đã chứa hơn 100.000 thánh giá và các biểu tượng tôn giáo khác, và không ngạc nhiên khi số lượng này liên tục tăng. Đối với nhiều người, Đồi Các Thánh Giá là nơi chốn của cầu nguyện và suy niệm. Còn những người khác lại cho rằng nơi đây đại diện cho hành động kháng cự và nổi dậy trong những thời khắc tăm tối. Cũng có người tìm đến ngọn đồi với hy vọng có thể tìm thấy ý nghĩa nào đó nhằm thoát khỏi cuộc sống thường nhật nhiều buồn chán. Và ai cũng đúng, theo sử gia Puronas.

GIANG VÔ YÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm