Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 15:50

Ngọn núi thiêng liêng ở thung lũng Jezreel

 

Từ nhiều thế kỷ trước, núi Tabor - nơi diễn ra sự kiện Chúa biến hình trước các môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan - đã là địa điểm hành hương được nhiều tín hữu Công giáo tìm đến.

 

Tabor là một ngọn núi hình chóp ở thung lũng Jezreel, cách Nazareth khoảng 10 cây số về hướng đông và cách biển Galilee 17 cây số về phía tây nam. Dù với độ cao khá khiêm tốn (610m so với mặt nước biển), nhìn từ xa núi Tabor thật sự nổi bật trên quang cảnh bằng phẳng của thung lũng Jezreel. Từ Jerusalem, ai nấy đều có thể thấy rõ ngọn núi này, và cách đây hơn 2.000 năm, Chúa Giêsu cùng các môn đệ ắt hẳn đều quen thuộc với Tabor trên đường loan báo Tin Mừng.

Nhà thờ Chúa Biến Hình trên núi Tabor

 

Ðịa điểm quan trọng trong lịch sử

Núi Tabor nhiều lần được nhắc đến trong Cựu Ước. Chẳng hạn, trong Sách Giôsuê, ngọn núi được công nhận đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Israel, đánh dấu ranh giới giữa các bộ lạc Issachar, Naphtali, và Zebulun. Via Maris, tuyến thương mại huyết mạch cổ đại có từ thời đồ đồng, đi ngang gần núi Tabor và tận dụng ngọn núi này làm kim chỉ nam cho các thương nhân vận chuyển hàng hóa từ Megiddo ở Israel đến Damascus (Syria).

Sách của tiên tri Giêrêmia cũng nhắc đến núi Tabor “nằm giữa các ngọn núi, như núi Carmel nhô ra vùng biển”. Trong Sách Thủ Lãnh, nữ ngôn sứ Deborah triệu thủ lĩnh Barak và yêu cầu ông này tập hợp đội quân từ các bộ lạc Naphtali và Zebulun ở núi Tabor. Từ đây, tộc người Israel cổ đại kéo quân xuống núi và đánh bại Sisera, chỉ huy quân đội Canaan từ Hazor. Cũng theo Sách Thủ Lãnh, Gideon trả thù cái chết của anh em khi giết chết các vị vua Midian, Zebah và Zalmunna. Ðây là hai người đã hành quyết anh em của Gideon tại núi Tabor. Núi Tabor còn được đề cập trong Cựu Ước như là một trong những nơi mà các thủ lĩnh Israel lập đền thờ cho các vị thần ngoại giáo.

 

Chúa Giêsu biến hình

Kể từ thế kỷ thứ 4, các tín hữu đã tìm về núi Tabor vì xác tín rằng đây chính là nơi Chúa Giêsu biến hình. Phúc Âm của các thánh Matthêu, Maccô và Luca đều kể lại, Chúa Giêsu cùng các tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan đến đỉnh núi và cầu nguyện. Cả ba môn đệ của Thầy ngủ thiếp đi, và khi họ tỉnh dậy, ai nấy đều vô cùng ngạc nhiên và vui mừng khi thấy Chúa Giêsu đang trò chuyện với các ông Môsê và Êlia. Dung mạo của Người biến đổi, trang phục trở nên trắng tinh chói lòa. Sách Thánh không ghi rõ nơi nào đã diễn ra sự kiện trên, mà chỉ đề cập đến một “ngọn núi cao”.

 

Một số học giả nghiên cứu Kinh Thánh không cho rằng núi Tabor là nơi diễn ra thời khắc quan trọng này, mà phải là núi Hermon cao nhất tại khu vực. Tuy nhiên, nữ hoàng Helena, mẹ của Constantine Ðại Ðế, lại tin rằng núi Tabor mới là địa điểm chính xác nhất. Vào năm 326, nữ hoàng Helena cho xây nhà thờ đầu tiên trên ngọn núi. Các tu viện và đền thờ khác bắt đầu mọc lên, và các tín hữu lũ lượt đến đây từ thế kỷ thứ 4. Tuy nhiên, đến thế kỷ 12, tất cả các công trình tôn giáo trên đỉnh núi đều bị phá hủy và xóa sổ theo lệnh của Saladin, Hồi vương của Ai Cập và Syria. Ngày nay, một tu viện của Chính Thống giáo Hy Lạp được xây dựng từ thế kỷ 19 và nhà thờ Công giáo được khởi công vào đầu thế kỷ 20 vẫn thu hút khách hành hương từ khắp thế giới tề tựu về núi Tabor mỗi năm.

Trong đó, nhà thờ Chúa Biến Hình được xây từ năm 1919 đến 1924 thuộc dòng Phanxicô  quản lý. Kiến trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế công trình là Antonio Barluzzi. Ngôi thánh đường được xây trên tàn tích của một nhà thờ Byzantine từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6, và một nhà thờ của những người tham gia Thập Tự Chinh vào thế kỷ 12. Nhà thờ hiện có 3 gian, được phân ra bởi hai dãy cột đỡ các khung vòm. Trong hai tháp chuông ở hai cạnh bên của nhà thờ là hai nhà nguyện. Nhà nguyện phía bắc tôn kính tiên tri Môsê và nhà nguyện phía nam dành cho tiên tri Êlia.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm