Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2015 15:27

Người đầu tiên ghi danh tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Ba Lan

 

Sau kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26.7.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện một cử chỉ tượng trưng là bấm vào một máy Ipad, để là người đầu tiên đăng ký tham dự Đại hội giới trẻ thế giới tại Cracovia. Đây là lần thứ hai Ba Lan được tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới. Lần đầu là vào năm 1991, khi ấy thành phố được chọn là Czestochowa, một thành phố nằm ở phía nam Ba Lan, bên sông Warta. Đại hội lần này có chủ đề “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được thương xót” diễn ra từ ngày 26 đến 31.7.2016.

 

Tôn trọng phẩm giá của sự sống con người

Đức Hồng y Sean O’Malley TGM Boston, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ sự sống của HĐGM Hoa Kỳ, kêu gọi tôn trọng phẩm giá con người, sau khi một video phổ biến cách thức các nhân viên của một hiệp hội quốc gia lấy và bán các cơ phận của các thai nhi bị phá trong một hệ thống gồm nhiều bệnh viện phá thai tại Mỹ. Trong thông cáo Đức Hồng y đã trích lời Đức Thánh Cha Phanxicô: “Phá thai là sản phẩm của một tâm thức lợi nhuận, của một nền văn hóa xài rồi vất bỏ, mà hiện nay đã nô lệ hóa tâm trí của biết bao nhiêu người”. Việc phá thai và lấy các tế bào và các cơ phận của thai nhi qua việc phá thai, cả hai đều chối bỏ việc tôn trọng nhân loại và phẩm giá của sự sống con người. Đức Hồng y nhắc cho mọi người biết tất cả những ai bị chấn thương tâm thần vì đã phá thai có thể tìm thấy sự tiếp đón, cảm thương và trợ giúp nhờ “Dự án Rakhel” cùa Giáo hội Công giáo. Tên của Hiệp hội bắt nguồn từ Thánh Kinh: “Rakhel than khóc con mình và từ chối được an ủi vì các con của bà không còn nữa”.

 

Giáo hội phát động chiến dịch ngăn ngừa bạo lực và tội phạm

Đức cha Gregorio Nicanor Penha Rodriquez, Chủ tịch HĐGM Cộng hòa Dominicana, kêu gọi hoạt động ngăn ngừa nạn bạo lực và tội pham gia tăng trong nước. Đức cha ghi nhận rằng chính quyền cũng đã có các hoạt động trong chiều hướng này, nhưng thường chỉ can thiệp sau khi tai nạn đã xảy ra. Nếu chính quyền đưa ra các biện pháp phòng ngừa cụ thể với sự can thiệp của cảnh sát và quân đội, thì các tổ chức tội phạm sẽ không có đất hoạt động. Cần phối hợp các chương trình và các hoạt động giáo dục người trẻ ngay trong các trường học, các nhóm, các đoàn thể, gia đình và xã hội dân sự, thì có thể tránh được điều dữ này.

50 năm Đức Phaolô VI viếng thăm Hoa Kỳ

Tổng giáo phận New York tổ chức một cuộc triển lãm nhân kỷ niệm 50 năm Đức Phaolô VI viếng thăm Hoa Kỳ và đọc diễn văn trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 4.10.1976. Cuộc triển lãm có tựa đề “Xin làm cho con trở thành dụng cụ hòa bình” cũng nhắm chuẩn bị cho chuyến Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Hoa Kỳ trong các ngày từ 22 đến 27.9.2015. “Đừng chiến tranh nữa, đừng chiến tranh nữa, hòa bình, hòa bình phải hướng dẫn vận mệnh của các dân tộc và toàn nhân loại”, câu nói nổi tiếng này của Đức Phaolô VI là một trong những câu nói định tính cho các khu vực khác nhau của cuộc triển lãm. Có cả câu hỏi rất thời sự của Đức Phaolô VI: “Thế giới sẽ có thành công trong việc thay đổi tâm thức duy riêng rẽ và hiếu chiến đã dệt thành biết bao nhiêu phần lịch sử của mình hay không?”

my - vatican
 

Trong số các tài liệu trưng bày có các hình ảnh cuộc đời Đức Phaolô VI, các tem kỷ niệm và các bức điện tín Đức Phaolô VI trao đổi với Đức Hồng y Francis Spellman, Tổng Giám mục New York; một vé vào tham dự thánh lễ do Đức Phalô VI cử hành ngày 4.10.1965 tại sân vận động New York...

Công giáo Úc sẽ mở Đại học tại Iraq

Trong những ngày gần đây, Đức cha Bashar Matti Warda, Tổng Giám mục Giáo hội Công giáo Canđê của Erbil, đã gặp gỡ các đại diện của Đại học Công giáo Úc (ACU), Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc và Đức Tổng Giám mục Denis James Hart của Melbourne để phối hợp các trợ giúp cần thiết nhằm hoàn tất việc xây cất đại học, tọa lạc tại Erbil, một thành phố phần đông là Kitô giáo. Giáo hội Canđê cung cấp 30.000m2 đất làm cơ sở cho đại học này. Vào tháng 10.2015, các khóa giảng sẽ được bắt đầu tại Đại học Công giáo Erbil. Ông John Pontifex, viên chức phụ trách báo chí và thông tin của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, cho rằng việc xây dựng đại học Công giáo là một dấu chỉ cho thấy cộng đồng Kitô hữu địa phương có một tương lai lâu dài tại Iraq.

Thổ dân Ngaebe Buglé bên Panama kêu cứu

Các thổ dân Ngaebe Buglé bên Panama đã viết thư xin Đức Phanxicô can thiệp để chính quyền ngưng việc xây trung tâm thủy điện “Barro Blanco” trên đất của họ. Thư đã được phái đoàn giới lãnh đạo các thổ dân do ông Ricardo Miranda, lãnh tụ “Phong trào mùng 10 tháng 4” và là thư ký Ủy ban thổ dân đối thoại với chính quyền, trao cho Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Panama. Trung tâm thủy điện Barro Blanco đã bắt đầu được chính quyền cho xây năm 2011 trong lòng sông Tabasarà, nơi người ta đã tìm thấy một bức vẽ trên gỗ thời tiền Colombiano rất được cộng đoàn tín hữu Mama Tadta tôn kính và có 6 hecta đất của thổ dân Ngaebe Buglé. Dưới thời Tổng thống Riccardo Martinelli, Đức cha José Luis Lacunza, Giám mục giáo phận David đã can thiệp và yêu cầu chính quyền chú ý tới các thỉnh cầu của thổ dân. Ngày 9.7.2015, chính quyền đơn phương ngưng cuộc đối thoại. Các thổ dân nhất quyết đòi chính quyền ngưng việc xây cất dù đã hoàn thành được 95%. Còn chính quyền của Tổng thống Juan Carlos Varela thì nhất quyết hoàn thành việc xây cất quan trọng này đối với nền kinh tể của Panama.

Các Giáo hội Kitô giúp người nghèo bên Hy Lạp

Các Giáo hội Kitô đang phát động chiến dịch trợ giúp người nghèo bên Hy Lạp, đặc biệt các gia đình đông con, gia đình chỉ có cha hay mẹ với con cái tàn tật, và người thất nghiệp đã lâu. Ngày 29.7.2015, ông Lauprêtre Julien, Chủ tịch tổ chức bác ái Pháp, kêu gọi tình liên đới của Kitô hữu Pháp đối với các anh chị em Hy Lạp, vì tại Hy Lạp trẻ em và các gia đình đang gặp nạn đói. Giáo hội Chính thống Hy Lạp đang cố gắng hết sức để làm nhẹ bớt gánh nặng khổ đau của dân chúng. Trong thủ đô Athènes, các giáo xứ đang phân phát hàng ngàn bữa ăn miễn phí cho dân chúng. Từ năm ngoái tới nay đã có nửa triệu người được trợ giúp, 280 địa điểm phát thực phẩm đã được bố trí để trợ giúp người nghèo, và đã có 75.000 người tìm đến mua thực phẩm tại các “quán xã hội”. Giáo hội Chính thống đã bỏ ra 121 triệu Euros cho các sinh hoạt này.

Hãy ngưng đổ máu tại Ucraina

chien su ucraina
 

Đức Thượng phụ Kyril, giáo chủ Chính thống Nga, đã kêu gọi chính quyền Nga và Ucraina nỗ lực chấm dứt đổ máu tại Ucraina. Đức Thượng phụ đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Petro Poroshenko, nhân lễ kỷ niệm 1000 năm thánh Vladimir I thành Kiev qua đời. Lễ này năm nay trùng với biến cố mừng 1027 năm nước Nga theo Kitô giáo và thánh vương Vlađimir là tác nhân chính.

Trong sứ điệp Đức Thượng phụ Kyril viết: “Trong ngày kỷ niệm biến cố nước Nga thánh được rửa tội, đặt nền cho sự hiệp nhất tinh thần của các dân tộc Nga và Ucraina, và đã dạy chúng ta tình yêu thương Kitô và sự tha thứ, với con tim sầu khổ nhân danh Giáo hội Chính thống Nga, tôi xin quý vị làm mọi cố gắng để ngưng đổ máu”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm