Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2015 09:17

Người kế nhiệm Mẹ Têrêsa Calcutta qua đời

Nữ tu Nirmala Joshi người kế nhiệm Mẹ Têrêsa Calcutta cai quản dòng Thừa sai Bác ái đã qua đời ngày 23.6.2015 tại Calcutta, hưởng thọ 81 tuổi. Lễ an táng đã được cử hành ngày 24.6.2015 tại trụ sở của dòng.

Nữ tu Nirmala Joshi, xuất thân từ một gia đình Ấn giáo thuộc giai cấp Bà La Môn, sinh năm 1934 tại làng Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand, ở miền đông bắc Ấn Độ. Chị Nirmala Joshi tốt nghiệp chính trị học và đã từng làm luật sư tập sự. Việc chị lựa chọn trở thành một nữ tu Thừa sai Bác ái là một cuộc cách mạng không thể tưởng tượng được. Hồi còn nhỏ, tình cờ thấy một cuốn Tân ước trong nhà, Nirmala đọc một hồi từ đầu đến cuối. Từ ngày gặp gỡ với Lời Chúa, Nirmala quyết tâm theo đạo Công giáo để thực hiện những gì đã đọc trong cuốn Tân ước kia. Một cha dòng Tên người Hoa Kỳ đã giới thiệu Nirmala với Mẹ Têrêsa. Đây là một cuộc gặp gỡ quyết định đời sống của Nirmala. Thấy công việc của Mẹ Têrêsa làm, Nirmala nghĩ ngay đến những gì đã đọc trong cuốn Sách Thánh. Chị trở thành một trong những nữ tu đầu tiên của dòng hướng dẫn một cộng đoàn của dòng ở Panama, một trong những tu viện đầu tiên của dòng ở ngoài Ấn Độ. Năm 1976 khi được 42 tuổi, nữ tu Nirmala khởi sự nhánh chiêm niệm của các nữ tu Thừa sai Bác Ái và điều khiển ngành này trong 21 năm cho đến khi Mẹ Têrêsa qua đời năm 1997. Trong ngành chiêm niệm, khi được hỏi: đời sống chiêm niệm có trái với việc hướng dẫn một Tu hội hoạt động cho người nghèo không, nữ tu Nirmala trả lời vắn tắt: “Chúa Giêsu được chiêm ngưỡng trong Thánh Thể: nguồn mạch hoạt động của chúng tôi và trong người nghèo mà chúng tôi phục vụ, bởi vì nơi người nghèo này chúng tôi thấy Chúa Giêsu đau khổ”.

Lễ an táng Nữ tu Nirmala Joshi được cử hành tại trụ sở của dòng

Kế nhiệm Mẹ Têrêsa, mười hai năm sau đó, nhiệm kỳ bề trên tổng quyền của nữ tu Nirmala kết thúc ngày 25.3.2009. Nữ tu Mary Prema Pierick, người Đức được bầu lên kế nhiệm và vẫn đang cai quản dòng gồm 5.321 nữ tu theo niên giám 2015 của Tòa Thánh.

Năm 2009, nữ tu Nirmala được chính phủ Ấn Độ trao tặng huân chương Padma Vibhushan –là giải thưởng cao quý đứng hàng thứ hai về dân sự, sau huân chương Bharat Ratna– vì những phục vụ cho quốc gia này.

Từ nhiều năm qua, nữ tu Nirmala Joshi bị bệnh tim và trong thời gian gần đây bị thêm bệnh thận. Hôm 19.6.2015, các bác sĩ đề nghị nữ tu vào nhà thương để lọc máu, nhưng nữ tu muốn ở lại với chị em. Nữ tu qua đời sau đó và lễ an táng được cử hành lúc 4 giờ chiều 24.6.2015 tại nhà mẹ của dòng các nữ tu Thừa sai Bác ái ở Calcutta.

Sau khi hay tin nữ tu Nirmala qua đời, nhiều vị lãnh đạo chính trị và Giáo hội ca ngợi chị về lòng tận tụy phục vụ người nghèo, người bệnh và những người đói.

 Nữ tu Nirmala Joshi và Mẹ Têrêsa Calcutta

Đức cha Thomas D’Souza, Tổng Giám mục giáo phận Calcutta nói: “Chị Nirmala đã tiếp nối công trình của Mẹ Têrêsa, một công trình yêu thương và phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo, qua các nữ tu của Mẹ trên thế giới”. Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi gửi lời sâu sắc nhất tới các nữ tu Thừa sai Bác ái, ông viết: “Cuộc đời của nữ tu Nirmala là một sụ tận tụy phục vụ, săn sóc người nghèo và những người kém may mắn. Tôi đau buồn vì sự qua đi của chị. Ước gì linh hồn chị an nghỉ”. Bà Mamata Banerjee, thủ hiến bang Tây Bengal, nơi có trụ sở trung ương dòng Thừa sai Bác ái cũng gửi lời chia buồn và cầu xin thượng đế ban sức mạnh cần thiết và can đảm cho tất cả các nữ tu để chấp nhận sự mất mát không thể thay thế được và tiếp tục sứ mạng từ bi, dịu dàng và phục vụ của nữ tu Nirmala dành cho những người nghèo nhất và cho cuộc sống thánh thiện. 

 (PV)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm