Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2020 16:00

Người nghèo Mexico trước áp lực Covid-19

 

Trong giai đoạn khó khăn, nhiều người Mexico tìm thấy sự giúp đỡ và nương tựa ở các giáo xứ, nơi vẫn tiếp tục nỗ lực chống chọi để giúp đỡ cộng đoàn vượt qua cảnh khốn cùng.

 

 

Một buổi trưa giữa tháng 8, nhiều người bắt đầu sắp hàng bên ngoài giáo xứ Ðức Mẹ Mông Triệu được xây dựng từ thế kỷ 16 ở phía nam thủ đô Mexico City. Ða số đều nỗ lực thi hành yêu cầu giãn cách xã hội hết mức có thể, và tất cả đều mang theo những hộp đồ ăn rỗng. Khi tiến vào giáo xứ, họ rửa tay, đăng ký danh tính với một người tình nguyện và lần lượt các hộp đồ ăn rỗng của họ được lấp đầy bằng những món được chuẩn bị từ số thực phẩm quyên tặng cho giáo xứ vào ngày hôm trước. “Ðó là những món ăn ngon miệng, được nấu nướng kỹ lưỡng bằng tình yêu thương”, báo Catholic News Agency dẫn lời tình nguyện viên tên Susana Álvarado, người đang phân phát thức ăn.

Nhà thờ ở Mexico vắng lặng  thời Covid-19

 

Nhiều linh mục, tu sĩ chết vì Covid-19

Những cảnh tượng tương tự hiện diễn ra khắp Mexico, các cộng đoàn Công giáo nỗ lực góp phần nhằm xoa dịu nỗi khổ cực vì dịch Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, trong khi đại dịch vẫn tiếp diễn và Mexico buộc phải mở cửa trở lại vì sức ép kinh tế, Giáo hội tại nước này đang tìm cách đưa ra các phương thức hỗ trợ mới để phù hợp với những thực tế của dịch bệnh, như tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và ngày càng có thêm nhiều người nghèo, đặc biệt ở vùng ngoại vi Mexico City. Bên cạnh đó, nhiều linh mục và tu sĩ đã ngã xuống trong lúc chăm nom tinh thần cho những cộng đồng cần sự quan tâm.

Theo báo cáo của Trung tâm Truyền thông Công giáo, tính từ tháng 3 đến nay đã có 81 linh mục và tu sĩ đã qua đời ở Mexico sau thời gian mắc Covid-19. Con số này bao gồm 70 linh mục, 6 phó tế và 5 tu sĩ, đa số đến từ các giáo phận San Luis Potosi, Morelia và Puebla. Các linh mục, tu sĩ tử vong đều rất tích cực hoạt động bác ái tại các giáo xứ trên khắp Mexico, độ tuổi của họ dao động từ 39 đến 85. Theo trang Crux, ngày 6.8 chứng kiến số ca tử vong cao nhất vì Covid-19 trong số các vị sống đời thánh hiến, với 5 người đã qua đời trong vòng 24 giờ. Tính đến ngày 25.8, Ðại học Johns Hopkins ghi nhận hơn 560.000 ca Covid-19 ở Mexico, với khoảng 60.500 người tử vong, chỉ sau Brazil và Peru ở khu vực Mỹ Latinh.

Các nhà thờ ở thủ đô Mexico đã mở cửa từ Chúa nhật cuối cùng của tháng 7, nhưng tạm thời các biện pháp phòng dịch vẫn tiếp tục, như giới hạn số người có thể tham gia lễ ở nhà thờ, chỉ 20% so với sức chứa bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định nào được áp dụng cho toàn quốc, và hoạt động phòng chống Covid-19 chủ yếu dựa trên chính quyền các bang, trong khi tình trạng dịch bệnh được phân theo “màu sắc”. Chẳng hạn, các bang “màu xanh lá” được phép quay lại cuộc sống thường ngày, trong khi nhóm bang “màu đỏ” vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng dịch hết sức nghiêm ngặt. Ðiểm chung là các trường và đại học tiếp tục bị đóng cửa vô thời hạn.

Người tình nguyện nấu ăn tại giáo xứ Đức Mẹ Mông Triệu vào tháng 8

 

Áp lực phải thay đổi

Nhiều giáo xứ đang thiếu thốn nguồn lực, không đủ tiền trang trải các hoạt động từ thiện như lâu nay. “Không ít người mất việc. Nhiều người cố thủ ở nhà và tiêu xài bằng tiền dự trữ. Họ đang vô cùng chật vật, và các gia đình hiện đã ở ngưỡng không còn đủ sức chịu đựng”, theo cha Sergio Jorge García Llanos, giáo xứ Ðức Mẹ Mông Triệu ở Milpa Alta. “Chúng tôi đang cố hết sức giúp đỡ họ, bằng cách mang đến miếng ăn”, cha chia sẻ trong khi ngồi trong văn phòng trong khuôn viên giáo xứ vẫn chưa sửa chữa xong sau trận động đất năm 2017. “Trong cơn đại dịch, chúng tôi không ngừng phát hiện những gia đình mới cần sự giúp đỡ”.

Trong khi đó, chính phủ cũng trong tình trạng quá tải, theo cha Rogelio Narváez, Thư ký điều hành Caritas Mexico. Hội đồng Giám mục Mexico và dòng Tên gần đây đã được mời đến tham gia hội đàm với Bộ Nội vụ nhằm triển khai các kế hoạch hợp tác để phần nào giải tỏa áp lực cho người dân. Chẳng hạn, một chương trình do dòng Tên tổ chức mang đến sự hỗ trợ cho các giáo xứ nếu muốn sắp xếp lại nhu cầu cho những cộng đồng địa phương. Theo cha Narváez, chính phủ đã tìm cách phối hợp với Giáo hội “để đến được những nơi mà họ tự thân sẽ không thể làm được”.

Phân phát thức ăn

 

Ðức cha Salvador González Morales, Giám mục Phụ tá Mexico City cho rằng “thời gian sẽ phán xét” cách thức con người hành xử trong bối cảnh dịch bệnh, và mỗi cá nhân sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. “Trong biên niên sử của đại dịch năm 2020, những người mắc bệnh và tử vong sẽ được thể hiện rõ ràng bằng số liệu trên thực tế, nhờ vào công nghệ hình ảnh, không phải bởi vì chúng ta muốn nói lên sự thật, mà là do thông tin này bị biến thành vũ khí chính trị trong các cuộc chiến kéo dài vô hạn nhằm tranh đoạt lợi ích và quyền lực”, Ðức cha González cảnh báo.

“Khi nhìn lại cục diện sau vài năm nữa, chúng ta sẽ có thể nhận ra một cách khách quan hơn, rằng toàn bộ nhân loại đã phải trải qua những gì trong những tháng gần đây, và thậm chí chúng ta cuối cùng cũng sẽ biết được liệu những trải nghiệm đó đã mang lại những nhận thức gì”, vị giám mục dự báo.

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm